Cơ quan thời tiết Nhật Bản ngừng thông báo các trận động đất là dư chấn ở khu vực thiên tai năm 2011

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản được nhìn thấy ở phường Minato của Tokyo. (Mainichi / Shinji Kurokawa)

TOKYO – Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) vào ngày 1 tháng 4 tiết lộ rằng từ 10 giờ sáng ngày hôm đó, họ có kế hoạch không công bố các trận động đất là dư chấn ngay cả khi chúng xảy ra trong khu vực dư chấn của Trận động đất Đại Đông Nhật Bản năm 2011.

Điều này là do đã 10 năm trôi qua kể từ khi chấn động xảy ra và số lượng temblors trong khu vực dư chấn đang tiến gần đến mức trước trận động đất. Tại khu vực Tohoku ở đông bắc Nhật Bản, khả năng cao là một trận động đất lớn lại xảy ra và JMA có kế hoạch không sử dụng thuật ngữ “dư chấn” vì nó có thể làm giảm nhận thức phòng chống thiên tai của người dân đối với một thảm họa tiếp theo có thể xảy ra.

Sau trận động đất Đại Đông Nhật Bản, JMA đã chỉ định một khu vực dài khoảng 600 km từ bắc xuống nam và khoảng 350 km từ đông sang tây giữa ngoài khơi các tỉnh Aomori và Chiba là “khu vực dư chấn”. Các chấn động xảy ra trong khu vực này đã được công bố là dư chấn, bất kể cơ chế nào.

Sau trận động đất năm 2011, khu vực dư chấn đã trở thành địa chấn. Trung bình hàng năm có 138 dư chấn với cường độ 4 độ richter trở lên trong 10 năm trước khi thảm họa xảy ra, nhưng con số này đã tăng lên 5.387 vào năm sau Trận động đất ở Đông Nhật Bản.

Tuy nhiên, số lượng dư chấn giảm dần theo thời gian và chỉ có 212 cơn được ghi nhận trong khoảng thời gian từ ngày 11 tháng 3 năm 2020 đến cùng ngày năm 2021. Con số này nhiều hơn so với trước khi xảy ra Động đất Đại Đông Nhật Bản nhưng chỉ bằng khoảng 1/25 con số được ghi lại trong năm sau thảm họa.

Trong khu vực dư chấn, một cơn chấn động mạnh 7,3 độ richter cao tới mức trên 6 trên thang cường độ địa chấn của Nhật Bản là 7 đã xảy ra ngoài khơi tỉnh Fukushima vào ngày 13 tháng 2 năm nay, và một cơn chấn động mạnh 6,9 độ richter cao tới mức trên 5 diễn ra ngoài khơi tỉnh Miyagi vào ngày 20 tháng 3 – cả hai đều nằm trong khu vực dư chấn.

JMA đã công bố cả hai là dư chấn, nhưng gần đây rất khó xác định liệu những trận động đất như vậy có phải do ảnh hưởng của trận động đất năm 2011 gây ra hay không. JMA quyết định xem xét lại thông báo về dư chấn, cũng dựa trên tình huống này.

Theo đánh giá dài hạn về các trận động đất dự kiến ​​sẽ xảy ra ở khu vực Tohoku và các nơi khác trong vòng 30 năm tới, do chính phủ đưa ra vào năm 2019, xác suất của một cơn chấn động mạnh kèm theo một cơn sóng thần lớn là 30%. trong toàn bộ khu vực ngoài khơi các tỉnh Aomori và Chiba.

Một quan chức của JMA đã kêu gọi thận trọng, nói rằng, “Nó không có nghĩa là hoạt động địa chấn đã kết thúc trong khu vực dư chấn, vì vậy hãy tiếp tục chuẩn bị cho các trận động đất và sóng thần lớn.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Mayumi Nobuta, Ban Tin tức Khoa học & Môi trường)

Từ khóa: Cơ quan thời tiết Nhật Bản ngừng thông báo các trận động đất là dư chấn ở khu vực thiên tai năm 2011

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like