Cơ quan viện trợ của Nhật Bản ra mắt cơ quan hỗ trợ người lao động nước ngoài

Một thực tập sinh Việt Nam làm việc tại nhà máy ở Okazaki, tỉnh Aichi. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản hôm thứ Hai đã thành lập một tổ chức nhằm hỗ trợ tốt hơn cho người lao động nước ngoài tại Nhật Bản như một phần trong mục tiêu giải quyết các vấn đề xã hội mà họ phải đối mặt vào năm 2030.

Cơ quan, được gọi là Nền tảng Nhật Bản cho người lao động nhập cư hướng tới một xã hội có trách nhiệm và hòa nhập, được thành lập cùng với Liên minh toàn cầu về chuỗi cung ứng bền vững – một tổ chức phi chính phủ tập trung vào các vấn đề nhân quyền.

Tại một sự kiện được tổ chức hôm thứ Hai ở Tokyo để đánh dấu sự thành lập của nó, nhà báo Akira Ikegami và Phi Hoa, Giám đốc điều hành của One-Value Inc., một công ty cung cấp dịch vụ hỗ trợ việc làm cho người lao động Việt Nam và người nước ngoài khác đã có bài phát biểu quan trọng.

Ikegami nói về hiện trạng Nhật Bản chấp nhận lao động nước ngoài, trong khi Hoa làm sáng tỏ quan điểm của cộng đồng Việt Nam.

“Nếu Nhật Bản không cải thiện sự hấp dẫn của mình, những người lao động có kỹ năng cao sẽ không đến”, bà Hoa nói khi đề cập đến những rào cản như bản chất “khép kín” và cứng nhắc của xã hội Nhật Bản.

Tổ chức mới được thành lập sẽ tìm cách biến Nhật Bản trở thành lựa chọn hấp dẫn hơn đối với người nước ngoài trong bối cảnh đất nước đang thiếu hụt lao động trầm trọng bằng cách tăng cường truyền thông, đề xuất các sáng kiến ​​cải cách và truyền tải thông tin về Nhật Bản trong nước và nước ngoài.

Được thành lập chính thức với một nhóm cố vấn, nó có 41 thành viên nhóm, chẳng hạn như Seven & i Holdings Co. và SoftBank Corp., và 12 thành viên cá nhân tính đến ngày 12 tháng 11.

Theo lộ trình của tổ chức, nó sẽ hoạt động như một tổ chức tự nguyện trong hai năm đầu tiên sau khi ra mắt vì tổ chức này tuyển dụng thành viên và tạo điều kiện thảo luận về các vấn đề khác nhau.

Nó nhằm mục đích tạo ra các kết quả hữu hình từ năm 2023, với mục tiêu giải quyết tất cả các vấn đề nhân quyền và xã hội mà người lao động nước ngoài ở Nhật Bản phải đối mặt vào năm 2030.

Sự kiện này kết thúc với một cuộc thảo luận kéo dài một giờ của ban hội thẩm về các hành động cần thực hiện để Nhật Bản trở nên hấp dẫn hơn đối với lao động nước ngoài, với con số tổng cộng là 1,66 triệu người vào tháng 1 năm 2020.

Được điều hành bởi Miwa Yamada, giám đốc trung tâm tại Viện các nền kinh tế đang phát triển của Tổ chức Ngoại thương Nhật Bản, các tham luận viên bao gồm Yumi Otsuka, phó giám đốc bền vững của Toyota Motor Corp. và Toshihiro Menju, giám đốc điều hành và giám đốc chương trình tại Trung tâm quốc tế Nhật Bản Đổi.

“Có nhiều quan điểm – từ các công ty, chính quyền địa phương và các tổ chức phi lợi nhuận. Nhưng nếu người nước ngoài không làm việc, Nhật Bản không thể hoạt động. Đó là thực tế”, Menju nói.

“Tôi rất biết ơn vì nền tảng này đã được thành lập để chúng tôi có thể nghĩ ra cách đôi bên cùng có lợi để cho phép (người nước ngoài) định cư và làm việc tại đây,” ông nói.

Từ khóa: Cơ quan viện trợ của Nhật Bản ra mắt cơ quan hỗ trợ người lao động nước ngoài

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like