Cơ quan viện trợ của Nhật Bản thành lập cơ quan hỗ trợ cho người lao động nước ngoài

Một thực tập sinh Việt Nam làm việc tại nhà máy ở Okazaki, tỉnh Aichi. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản hôm thứ Tư cho biết họ sẽ thành lập một tổ chức vào tháng tới để hỗ trợ toàn diện cho người lao động nước ngoài tại Nhật Bản nhằm cải thiện môi trường sống và làm việc của họ.

Tổ chức này sẽ được thành lập vào ngày 16 tháng 11 cùng với Liên minh toàn cầu về chuỗi cung ứng bền vững – một tổ chức phi chính phủ tập trung vào các vấn đề nhân quyền – để giải quyết các vấn đề mà người lao động nước ngoài phải đối mặt, JICA cho biết trong một cuộc họp báo trực tuyến.

Cơ quan, được gọi là Nền tảng cho lao động nhập cư Nhật Bản hướng tới xã hội có trách nhiệm và hòa nhập, sẽ tìm cách biến Nhật Bản trở thành lựa chọn hấp dẫn hơn cho người nước ngoài trong bối cảnh đất nước đang thiếu hụt lao động trầm trọng bằng cách tăng cường giao tiếp, đề xuất các sáng kiến ​​cải cách và truyền tải thông tin trong và ngoài nước.

Toyota Motor Corp và Ajinomoto Co. là một trong những công ty cũng đã tham gia vào tổ chức này.

Nhật Bản đã tạo ra một hệ thống thị thực mới vào ngày 1 tháng 4 năm 2019, trong nỗ lực thu hút nhiều lao động cổ xanh từ nước ngoài, đánh dấu một sự thay đổi chính sách lớn từ các quy tắc nhập cư nghiêm ngặt truyền thống của nước này.

Theo cơ quan nhập cư, số lượng cư dân nước ngoài của Nhật Bản có thị thực lao động tay nghề mới là 1.621 người tính đến ngày 31 tháng 12, tăng hơn bảy lần so với cuối tháng 9 nhưng thiếu 47.550 người mà chính phủ đã mong đợi trong năm đầu tiên, theo cơ quan nhập cư.

Tuy nhiên, chính phủ Nhật Bản đã phải đối mặt với những chỉ trích về việc đối xử với người nước ngoài đến từ các nước đang phát triển để làm thực tập sinh kỹ thuật, với những vi phạm nhân quyền của những người lao động này được nêu rõ trong những năm gần đây.

Theo Bộ Tư pháp, hàng nghìn người đã bỏ trốn khỏi chương trình cho đến nay, có thể là do lương thấp và thời gian làm việc dài.

JICA hy vọng tổ chức mới sẽ giúp tạo ra một mô hình không chỉ thu hút thêm lao động nước ngoài mà còn góp phần phát triển các quốc gia mà từ đó người lao động được yêu thích.

Hơn một nửa trong số khoảng 1,66 triệu lao động nước ngoài tại Nhật Bản đến từ các nước đang phát triển và tổ chức này kỳ vọng rằng những người lao động này sẽ có thể sử dụng các kỹ năng đã học của họ khi về nước trong tương lai.

“Nếu những người lao động đến thấy hài lòng (với kinh nghiệm của họ), họ sẽ muốn quay trở lại Nhật Bản, và nếu chúng tôi đạt được uy tín cao, chúng tôi có thể mong đợi một lượng lớn lao động, điều này cũng sẽ mang lại lợi ích cho Nhật Bản”, Kenichi Shishido của JICA nói trong cuộc họp báo.

Từ khóa: Cơ quan viện trợ của Nhật Bản thành lập cơ quan hỗ trợ cho người lao động nước ngoài

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like