Cơ sở chăm sóc Tây Nhật Bản thuê một phụ nữ Myanmar trong nỗ lực ủng hộ nền dân chủ ở đất nước của cô ấy

Một nhân viên Myanmar, bên phải, hỗ trợ một phụ nữ lớn tuổi hoạt động giải trí tại một cơ sở dưỡng lão ở Amagasaki, tỉnh Hyogo, vào ngày 9 tháng 9 năm 2022. (Mainichi / Kayo Inada)

AMAGASAKI, Hyogo – Một phụ nữ Myanmarese 32 tuổi vừa làm việc tại một cơ sở chăm sóc điều dưỡng ở đây vừa gửi tiền cho gia đình, những người đã bị đàn áp bởi cuộc đảo chính.

Ikumi Kanda, đại diện của Melody, công ty quản lý cơ sở này, đã thuê Lin (tên đã được thay đổi để bảo mật) với mong muốn “hỗ trợ cô ấy bằng vai trò như một người cha mẹ,” và hợp tác cung cấp nhà ở và đồ gia dụng cho cô ấy. Kanda hy vọng rằng những nỗ lực của cô sẽ giúp dân chủ hóa Myanmar và mở rộng mạng lưới hỗ trợ cơ sở.

Lin bắt đầu làm việc tại trung tâm chăm sóc người già vào tháng 6 năm 2021 và trở thành nhân viên chính thức vào tháng 4 năm 2022. Sếp của cô, Shuzo Tomitaka, 47 tuổi, cho biết, “Ban đầu, cô ấy chỉ quan sát từ phía sau, nhưng bây giờ tôi có thể giao phó cho cô ấy. với sự hỗ trợ rủi ro cao với sự tự tin. Cô ấy đã phát triển rất nhiều đến mức cô ấy thực hiện công việc mà không cần hướng dẫn. ”

Sau khi tốt nghiệp một trường đại học ở Myanmar, Lin làm việc tại một ngân hàng, nhưng mức lương hàng tháng của cô là khoảng 30.000 yên (khoảng 200 USD) và cô đang rất khó khăn để kiếm sống. Cô đến Nhật Bản vào tháng 10 năm 2020 để kiếm tiền trang trải học phí đại học cho em trai và chi phí sinh hoạt của gia đình.

Tuy nhiên, vào tháng 2 năm 2021, khi vẫn còn là sinh viên tại một trường dạy tiếng Nhật, một cuộc đảo chính đã nổ ra tại quê nhà của cô và quân đội Myanmar lên nắm chính quyền. Một căn cứ quân sự được cho là đã được thiết lập gần nhà của cha mẹ Lin để theo dõi thường dân, và 11 cư dân của một ngôi làng gần đó đã thiệt mạng.


Ikumi Kanda, đại diện của Melody, được nhìn thấy ở Amagasaki, tỉnh Hyogo, vào ngày 9 tháng 9 năm 2022. (Mainichi / Kayo Inada)

Chị gái của cô, một giáo viên tiểu học, đã bỏ việc để bất chấp quân đội và chuyển sang làm nông với mẹ cô và các thành viên khác trong gia đình. Tuy nhiên, sau cuộc đảo chính, họ không thể sử dụng nước để canh tác vào ban đêm, điều này làm giảm thu hoạch, và họ phải dựa vào sự hỗ trợ tài chính của Lin.

Vào tháng 5 năm 2021, sau khi biết về tình hình ở Myanmar, Kanda đã đề nghị hợp tác với Hiệp hội PHD, một tổ chức hợp nhất vì lợi ích công cộng có trụ sở tại Kobe hoạt động để hỗ trợ người nước ngoài ở Nhật Bản, và được giới thiệu với Lin. Kanda đang xem xét mở rộng mạng lưới hỗ trợ Lin thông qua các buổi diễn thuyết và các sự kiện từ thiện trong tương lai.

Lin có thể ở lại Nhật Bản tối đa 5 năm khi làm việc và nếu cô ấy đạt được chứng chỉ nhân viên chăm sóc trong thời gian đó, cô ấy sẽ có thể gia hạn làm việc. Giờ đây, cô dành thời gian làm việc toàn thời gian trong khi vất vả học kanji và gửi 70.000 yên (khoảng 475 USD) mỗi tháng cho gia đình.

Cô đã dự định quay trở lại Myanmar tạm thời sau khi tốt nghiệp trường Nhật ngữ, nhưng đã từ bỏ chuyến đi của mình vì cô sợ rằng mình sẽ không thể rời quê hương do tình hình chính trị bất ổn.

“Tôi muốn gặp gia đình mình. Tôi muốn Myanmar trở lại trạng thái yên bình trước đây”, Lin nói với vẻ mặt buồn bã.

Theo thống kê của Bộ Tư pháp, có 998 cư dân Myanmar ở tỉnh Hyogo tính đến cuối tháng 12 năm 2021. Melody thuê hai công dân Myanmar khác làm việc bán thời gian.

Theo Asa Nakajima, 35 tuổi, nhân viên PR của Hiệp hội PHD, người nước ngoài sinh sống tại Nhật Bản thường gặp khó khăn trong việc đảm bảo việc làm và nhà ở ổn định.

Nakajima nói, “Hỗ trợ sinh kế của người dân Myanmar ở Nhật Bản cũng sẽ dẫn đến hỗ trợ cho những người đang đau khổ ở quê nhà.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Kayo Inada, Hanshin Bureau)

Từ khóa: Cơ sở chăm sóc Tây Nhật Bản thuê một phụ nữ Myanmar trong nỗ lực ủng hộ nền dân chủ ở đất nước của cô ấy

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like