Cơ sở thu hồi ma túy gây ra phản ứng trái chiều từ cộng đồng địa phương ở Nhật Bản

Bức ảnh này cho thấy một tấm áp phích với thông điệp phản đối việc xây dựng nhà tập thể dành cho những người nghiện đang phục hồi ở thành phố Kyoto. (Kyodo)

OSAKA (Kyodo) – Trong những năm gần đây, việc xây dựng các cơ sở phúc lợi xã hội mới trên khắp Nhật Bản, đặc biệt là để phục hồi những người nghiện ma túy, thường vấp phải sự phản đối gay gắt của cư dân địa phương, những người coi họ là mối đe dọa đối với khu vực lân cận của họ.

Chương Kyoto của Trung tâm cai nghiện ma túy phi lợi nhuận đã chứng kiến ​​các phong trào phản đối của cư dân về việc xây dựng nhà tập thể dành cho những người nghiện đang phục hồi ở Phường Fushimi của Kyoto sau khi khởi động dự án vào năm 2018.

Nhưng bất chấp phản ứng dữ dội, một hiệp hội cư dân đã phá vỡ hàng ngũ để đề nghị hỗ trợ, trong khi một nhóm sinh viên đại học đã tham gia lực lượng phục hồi những người nghiện tại cơ sở trong các dự án cộng đồng, hy vọng nó sẽ nhận được sự tin tưởng của người dân địa phương.

“Không có nhiều thứ ở đây”, Jun (không phải tên thật của anh ấy) nói khi anh và những người đàn ông đeo khẩu trang khác cúi xuống nhặt rác ở khu vực lân cận khu nhà tập thể vào một buổi chiều cuối tháng Năm.

Người đàn ông 33 tuổi này lần đầu tiên chuyển đến cơ sở DARC khoảng 5 năm trước để được giúp đỡ cai nghiện ma túy kích thích. Nhưng sau đó anh ta tái nghiện và, sau khi bị bắt và vụ án bị hủy bỏ sau đó, đã vào cơ sở Fushimi ngay sau khi nó bắt đầu hoạt động vào tháng 9 năm ngoái.

“Là một người sống ở đây, tôi chỉ đang làm những gì có thể cho cộng đồng”, anh nói.

Tsuneo Kondo, một người từng cai nghiện ma túy, bắt đầu DARC vào năm 1985 như một cơ sở phục hồi chức năng tư nhân để hỗ trợ những người nghiện rượu và ma túy phục hồi. Nhiều nhân viên đang tự phục hồi người nghiện, và hiện có khoảng 60 chi hội ở 42 tỉnh trên toàn quốc.

Theo một cuộc khảo sát tiếp theo được thực hiện bởi Trung tâm Thần kinh và Tâm thần Quốc gia vào năm 2018, tỷ lệ cai nghiện ma túy của những người sử dụng DARC cao tới 88% trong sáu tháng sau cuộc khảo sát và 63% sau cuộc khảo sát được thực hiện.

Khai trương vào năm 2003, chi nhánh Kyoto của DARC ban đầu đã thuê một ngôi nhà riêng – cùng cơ sở nơi Jun ở trong thời gian đầu tiên của anh ấy – để sinh hoạt chung cho những người sử dụng, ngoài một trung tâm ban ngày nơi nhân viên đóng quân để tự … giúp đỡ các cuộc họp nhóm. Liệu pháp nhóm giữa những người dùng là trọng tâm của chương trình.

Rắc rối với cư dân địa phương bắt đầu vào năm 2018 khi tổ chức này bắt đầu xây dựng nhà tập thể mới tại Phường Fushimi. Một lực lượng đặc nhiệm chung của khu phố được thành lập bởi một liên hiệp các hiệp hội cư dân để dẫn đầu phe đối lập.

Tờ rơi đã được dán khắp thị trấn, và nhiều người đã phản đối kịch liệt kế hoạch xây dựng tại một số cuộc họp do lực lượng đặc nhiệm chung chủ trì.

Cư dân địa phương yêu cầu được biết DARC nghĩ gì về cơ sở dự kiến ​​nằm dọc theo tuyến đường trường tiểu học và phàn nàn rằng “những người nghiện không phải là người bệnh” và do đó không cần thiết phải có một cơ sở như vậy.

Nhưng một hiệp hội cư dân đã không bị thuyết phục. Nó bước vào tháng 9 năm 2019, nói trong một bức thư rằng nó “sẽ không hợp tác với phong trào đối lập.”

“Kyoto DARC là một cơ sở hỗ trợ phục hồi sau cai nghiện ma túy và phục hồi chức năng. Nó được bộ y tế cũng như chính quyền tỉnh và thành phố Kyoto công nhận. Việc phản đối nhà ở của nó có thể thúc đẩy sự phân biệt đối xử và thành kiến”, bức thư viết.

Kazuhiro Dehara của DARC, 52 tuổi, người đứng đầu nhóm về nhà và từng bị bắt và bị kết tội nghiện chất kích thích trước khi phục hồi với DARC, đã gọi bức thư là “vô cùng chân thành; thậm chí bây giờ khi đọc nó, tôi gần như rơi nước mắt.”

Dehara, người đã mất ngủ vì phản ứng dữ dội mà anh trải qua tại các cuộc họp ở tòa thị chính, nơi anh cố gắng giải thích sự cần thiết của nhà tập thể trong vô vọng, cho biết anh rất phấn khích trước cuộc bỏ phiếu tín nhiệm.

Kazuaki Tsuda, 54 tuổi, chủ tịch hiệp hội cư dân ủng hộ, cho biết: “Đó là hành vi vi phạm nhân quyền khi tước đoạt quyền có nhà ở của mọi người và giải thích rằng ông đã phát tán bức thư“ vì chúng tôi không có quyền đồng ý. hoặc không đồng ý (với kế hoạch xây dựng) ngay từ đầu. ”

Tsuda thừa nhận ban đầu ông có lo ngại về dự án tòa nhà khi DARC gia nhập hiệp hội cư dân cách đây 5 năm vì quá khứ phạm tội của nhiều người dùng, bao gồm cả nhân viên.

Nhưng anh ấy nói, “Tôi hiểu ra khi thấy họ hợp tác trong các lễ hội và sự kiện cộng đồng rằng họ đang thực sự nỗ lực để vượt qua cơn nghiện của mình.”

Ông Tsuda cho biết thêm, DARC cũng coi trọng việc phục vụ cộng đồng và tình nguyện như một phần trong các hoạt động của mình. “Họ đã làm món súp miso thịt lợn ngon tuyệt cho lễ hội giã bánh giầy. Những người dân phản đối cũng ăn món súp của họ. Tôi muốn xem thêm món này”, anh nói.

Dù chưa có vấn đề gì đáng nói nhưng tình trạng hỗn loạn trên sân nhà tập thể đã để lại sự chia rẽ sâu sắc trong cộng đồng. Theo Tsuda, trong số 12 hiệp hội cư dân tạo thành liên bang, bảy hiệp hội phản đối việc xây dựng đã rời đi. Ông nói, các cuộc trao đổi lẫn nhau từng là phổ biến đã không còn tồn tại.

Mặc dù Yasushi Ono, 70 tuổi, người đứng đầu lực lượng đặc nhiệm khu phố, thừa nhận không có hành vi sai trái nào kể từ khi cơ sở bắt đầu hoạt động, ông vẫn nghi ngờ. “Tôi cảm thấy nhẹ nhõm vì họ đã im lặng và không có gì xảy ra. Nhưng là một nhóm, bạn không biết họ đang làm gì. Vì vậy, tôi tiếp tục cảnh giác.”

Lực lượng đặc nhiệm chung của khu phố đã ngừng hoạt động vào tháng 10 năm ngoái, nhưng Ono nói: “Tôi nghĩ rằng những kẻ nghiện ngập không bao giờ thực sự được chữa khỏi. Ngay cả những người nổi tiếng từng bị bắt cũng bị bắt hết lần này đến lần khác.”

Học sinh trong xóm chứng kiến ​​cảnh chống đối nhà tập thể cũng vào cuộc. Naoto Takahashi, một nghiên cứu sinh của Đại học Kyoto Bunkyo ở thành phố Uji, cho biết anh đã học được trong một lớp học vào mùa xuân năm 2019 về vai trò quan trọng của các nhóm tự lực của DARC trong việc điều trị nghiện ma túy.

Nhưng anh ấy nói một khi ra khỏi trường, anh ấy cảm thấy mạnh mẽ rằng “điều vô nghĩa không còn được ưu tiên nữa.” Anh tự hỏi làm thế nào anh có thể khiến những người trong xã hội ít hiểu biết về chứng nghiện ma túy quan tâm đến vấn đề này.

Đó là khi anh ấy hình thành ý tưởng thành lập một nhóm sinh viên, được gọi là “REACH,” có thể làm việc cùng với các cư dân của ngôi nhà tập thể, chế tạo các phụ kiện và bán chúng tại các chợ đường phố và những nơi khác trong cộng đồng. DARC hoan nghênh đề xuất bất ngờ từ các bạn sinh viên.

“Khi chúng tôi bán các phụ kiện, đã có những người hỏi, ‘DARC là gì?’ Các hoạt động của chúng tôi đã đóng vai trò như một chất xúc tác để mọi người trở nên quan tâm, “Takahashi nói.

Mặc dù các nhóm nghiên cứu chủ yếu được tiến hành từ xa do đại dịch coronavirus, Takahashi nói rằng trong tương lai, các sinh viên đặt mục tiêu làm việc cùng với những người nghiện cũ về một khẩu hiệu mới chống lạm dụng ma túy – hiện tại là “dame, zettai,” gần tương đương với khẩu hiệu chiến dịch “Just Say No” đã được vô địch để gây hiệu ứng không rõ ràng như một phần của “Cuộc chiến chống ma túy” ở Hoa Kỳ dưới thời chính quyền Reagan.

“Chúng tôi muốn mở rộng các hoạt động của mình bằng cách tận dụng những gì chúng tôi đã học được cho đến nay,” Takahashi nói.

Kể từ khi hoàn thành ngôi nhà chung, Kyoto DARC cho biết họ mới chỉ thực hiện bước đầu tiên nhằm thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau và vượt qua những định kiến.

Emi Takematsu, 20 tuổi, đã đảm nhận vị trí đại diện nhóm học sinh. “Thành thật mà nói, khi ông Takahashi mời tôi tham gia hai năm trước, tôi đã rất bối rối. Vì ảnh hưởng của các sự cố trên tin tức và khẩu hiệu ‘dame, zettai’, tôi đã có hình ảnh này rằng cuộc đời của một người sẽ bị hủy hoại nếu họ đã sử dụng ma túy chỉ một lần. Tôi nghĩ đó là một sai lầm. ”

Kể từ khi làm việc cùng nhau để sản xuất phụ kiện, cô ấy nói rằng cô ấy nhìn thấy cư dân DARC ở một khía cạnh khác. “Giờ đây, tôi có nhiều mối quan hệ được cá nhân hóa hơn với họ. Tôi muốn tiếp tục gắn bó sâu sắc hơn nữa”, cô nói.

Từ khóa: Cơ sở thu hồi ma túy gây ra phản ứng trái chiều từ cộng đồng địa phương ở Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like