Cố vấn an ninh quốc gia Nhật Bản Kitamura từ chức

Takeo Akiba. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Cố vấn an ninh quốc gia Nhật Bản Shigeru Kitamura sẽ thôi giữ chức vụ an ninh hàng đầu của đất nước vì lý do sức khỏe, chính phủ cho biết hôm thứ Ba.

Người đứng đầu Ban Thư ký An ninh Quốc gia Nhật Bản sẽ được kế nhiệm vào thứ Tư bởi cựu Thứ trưởng Ngoại giao 62 tuổi Takeo Akiba, một phụ tá thân cận của Thủ tướng Yoshihide Suga và người tiền nhiệm Shinzo Abe.

Sự thay đổi nhân sự cho thấy một nhà ngoại giao trở lại vị trí này lần đầu tiên kể từ Shotaro Yachi, cựu thứ trưởng ngoại giao, người trở thành người đứng đầu ban thư ký đầu tiên vào năm 2014 trước khi từ chức vào năm 2019.

Ban thư ký hỗ trợ Hội đồng An ninh Quốc gia, được Abe thành lập vào năm 2013 với vai trò là cơ sở chỉ huy các chính sách an ninh và đối ngoại của Nhật Bản. Dưới chính quyền của Abe, văn phòng thủ tướng là mũi nhọn của các vấn đề ngoại giao.

Kitamura, 64 tuổi, một cựu quan chức Cơ quan Cảnh sát Quốc gia, từng là thư ký hành pháp cho Abe trong nhiệm kỳ thủ tướng đầu tiên của ông từ năm 2006 đến năm 2007 trước khi trở thành người đứng đầu ban thư ký vào tháng 9 năm 2019, thay thế Yachi.

Vào tháng 12, Kitamura đã được Hoa Kỳ trao tặng Huân chương vì Dịch vụ Công xuất sắc của Bộ Quốc phòng vì những đóng góp của ông trong việc tăng cường quan hệ đồng minh song phương và hợp tác khu vực theo tầm nhìn một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Akiba trở thành thứ trưởng ngoại giao vào tháng 1 năm 2018 và chịu trách nhiệm về các cuộc đàm phán hậu trường với Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Từ khóa: Cố vấn an ninh quốc gia Nhật Bản Kitamura từ chức

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like