Cố vấn COVID của Hoa Kỳ Fauci nằm trong số những người nhận đồ trang trí mùa xuân của Nhật Bản

Tiến sĩ Anthony Fauci, cựu giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia, phát biểu trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng, vào ngày 22 tháng 11 năm 2022, ở Washington. (Ảnh AP/Patrick Semansky, Tập tin)

TOKYO (Kyodo) – Bác sĩ người Mỹ Anthony Fauci, người từng là cố vấn COVID-19 cho hai chính quyền Hoa Kỳ, là một trong số những người nước ngoài được vinh danh trong trang trí mùa xuân năm nay vì những đóng góp đáng chú ý của họ cho Nhật Bản, chính phủ cho biết hôm thứ Bảy.

Fauci, 82 tuổi, từng là giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Hoa Kỳ từ năm 1984 đến năm 2022, sẽ nhận được Huân chương Mặt trời mọc, Ngôi sao Vàng và Bạc cho công việc của ông trong đại dịch và đóng góp của ông trong việc thúc đẩy hợp tác y tế và tăng cường quan hệ với Nhật Bản.

Fauci, người từng phục vụ dưới thời cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và người kế nhiệm Joe Biden, cho biết “thực sự là một vinh dự lớn” khi nhận được sự công nhận như vậy, đồng thời cho biết thêm rằng trong suốt sự nghiệp của mình, ông đã có “niềm vui được cộng tác với rất nhiều nhà khoa học xuất sắc của Nhật Bản. ”

Đại dịch coronavirus xảy ra vào cuối nhiệm kỳ của Fauci. Khi xung đột đảng phái về tiêm chủng và đeo khẩu trang bùng phát ở Hoa Kỳ, Fauci đã nhận được những lời đe dọa giết người, nhưng ông vẫn tiếp tục cung cấp thông tin dựa trên khoa học, nói rằng “cách tốt nhất để chống lại thông tin sai lệch là cung cấp thông tin chính xác cho hệ thống.”

Ông cũng ca ngợi Nhật Bản trong việc xử lý đại dịch, nói rằng, “Nhật Bản đã làm rất nhiều việc thành công để giảm bớt ảnh hưởng của đại dịch. JBAH ở Hoa Kỳ có thể học hỏi từ Nhật Bản và ngược lại.”

Tổng cộng có 103 người nước ngoài, đại diện cho 50 quốc gia và khu vực, sẽ nhận được đồ trang trí mùa xuân năm nay, trong đó có 24 phụ nữ.

Cựu Thủ tướng Canada Jean Chretien và Giám đốc Điều hành Không gian đầu tiên của Lực lượng Không gian Hoa Kỳ, Tướng John Raymond sẽ nhận được Grand Cordon of the Order of the Rising Sun, vinh dự cao nhất được trao trong năm nay.

Raymond đã tham gia vào các nỗ lực cứu hộ và cứu trợ trong Chiến dịch Tomodachi do quân đội Hoa Kỳ và Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản phối hợp thực hiện sau trận động đất và sóng thần lớn vào tháng 3 năm 2011 đã tàn phá vùng đông bắc của đất nước.

“Tôi vô cùng vinh dự,” người đàn ông 60 tuổi nói, “Tôi đã làm việc rất chặt chẽ với (Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản) trong những năm qua.”

Về vai trò là người đứng đầu các hoạt động không gian đầu tiên của Hoa Kỳ, Raymond nói rằng “không gian đã trở thành một lĩnh vực chiến tranh, giống như trên không, trên bộ và trên biển.”

Ông nói: “Rõ ràng là lĩnh vực này đã trở nên cạnh tranh hơn…Trung Quốc và Nga đều đang phát triển khả năng ngăn cản chúng ta tiếp cận không gian”. “JBAH muốn đảm bảo rằng không gian yên bình và có sẵn cho tất cả mọi người sử dụng.”

Tổng cộng có 4.009 cá nhân sẽ nhận được đồ trang trí mùa xuân năm nay, trong đó phụ nữ chiếm 417, tương đương 10,4% và 1.892, tương đương 47,2%, từ khu vực tư nhân.

Trong số những người Nhật Bản nhận giải, Takuya Okada, 97 tuổi, chủ tịch danh dự và cố vấn của siêu thị khổng lồ Aeon Co., cũng sẽ nhận được Grand Cordon of the Order of the Rising Sun.

Các cựu thẩm phán Masayuki Ikegami và Katsuyuki Kizawa, đều 71 tuổi, cựu Chủ tịch Công ty Chứng khoán Nomura Nobuyuki Koga, 72 tuổi và cựu Chủ tịch Công ty Khí đốt Tokyo Michiaki Hirose, 72 tuổi, cũng sẽ nhận được huân chương này.

Nam diễn viên Nhật Bản Morio Kazama, 74 tuổi, sẽ nhận Huân chương Mặt trời mọc, Tia vàng với Hoa hồng.

Nhà nhân chủng học vật lý Mariko Hasegawa, 70 tuổi, là một trong số những người nhận Huân chương Mặt trời mọc, Tia vàng với Dải băng cổ.

Shigeru Iwasaki, 70 tuổi, cựu Tham mưu trưởng Bộ Quốc phòng và Takayasu Okushima, 84 tuổi, cựu hiệu trưởng của Đại học Waseda, sẽ nhận được Grand Cordon của Order of the Sacred Treasure.

Một số đồ trang trí sẽ được trao bởi Hoàng đế Naruhito và Thủ tướng Fumio Kishida vào ngày 9 tháng 5 tại Cung điện Hoàng gia ở Tokyo.

Từ khóa: Cố vấn COVID của Hoa Kỳ Fauci nằm trong số những người nhận đồ trang trí mùa xuân của Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like