Cố vấn Suga bị sa thải vì đánh giá thấp tình huống COVID-19 ở Nhật Bản

Yoichi Takahashi (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Cố vấn kinh tế của Thủ tướng Yoshihide Suga đã châm ngòi cho việc hạ thấp tình hình COVID-19 ở Nhật Bản và bác bỏ lời kêu gọi hủy bỏ Thế vận hội Tokyo.

Yoichi Takahashi đã tweet vào hôm Chủ nhật vừa qua: “Nhật Bản chỉ là một gợn sóng” cùng với một biểu đồ cho thấy số ca nhiễm bệnh ở Nhật Bản thấp hơn nhiều so với các nước bao gồm cả Ấn Độ và Hoa Kỳ. “Vì vậy, Thế vận hội nên bị hủy bỏ vì điều này? Lol lol.”

Nhận xét đã được tweet lại hơn 14.000 lần, bị chỉ trích là khiếm thính vì hơn 10.000 người ở Nhật đã chết vì COVID-19. Nhiều doanh nghiệp cũng đã hoạt động kém hiệu quả hoặc đang phải vật lộn để tồn tại giữa những hạn chế trong tình trạng khẩn cấp ở Tokyo và các khu vực khác.

“Đây là một bình luận thiếu cân nhắc. Tôi thấy ghê tởm”, một người dùng Twitter cho biết. “Hãy nghĩ về những người đã qua đời và gia đình của họ,” một người khác nói.

Kazuo Shii, Chủ tịch Đảng Cộng sản Nhật Bản, kêu gọi Takahashi từ chức, chê bai ông là “thiếu khả năng tưởng tượng hoặc cảm nhận nỗi đau của tất cả những người đã phải chịu đựng và mất mạng” và không thích hợp với chính phủ.

Được hỏi về dòng tweet trong phiên họp quốc hội hôm thứ Hai, Suga từ chối bình luận, nói rằng nhận xét này được đưa ra với tư cách cá nhân và anh ấy chưa bao giờ đến gặp Takahashi, một giáo sư tại Đại học Kaetsu, để xin lời khuyên về Thế vận hội.

Thế vận hội mùa hè tiếp tục vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của công chúng trong thời gian chuẩn bị bắt đầu vào ngày 23 tháng 7. Một cuộc thăm dò của Kyodo News được thực hiện vào tháng trước cho thấy 39,2% tin rằng chúng nên bị hủy bỏ, trong khi 32,8% nói rằng chúng nên bị hoãn lại.

Người phát ngôn chính phủ hàng đầu của Nhật Bản, Chánh văn phòng Nội các Katsunobu Kato, cũng từ chối bình luận về dòng tweet của Takahashi tại một cuộc họp báo, thay vào đó đưa ra lời cầu nguyện cho những người đã qua đời và cầu chúc bệnh nhân COVID-19 nhanh chóng bình phục.

Từng là quan chức Bộ Tài chính, Takahashi được bổ nhiệm làm cố vấn đặc biệt cho Nội các vào tháng 10 ngay sau khi Suga nhậm chức.

Từ khóa: Cố vấn Suga bị sa thải vì đánh giá thấp tình huống COVID-19 ở Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like