Cố vấn Thủ tướng Nhật Bản quan tâm đến các công ty giải quyết các vấn đề nhân quyền

Gen Nakatani, cố vấn đặc biệt của Thủ tướng Nhật Bản về các vấn đề nhân quyền, nói chuyện trong một cuộc phỏng vấn với Kyodo News tại Tokyo vào ngày 17 tháng 11 năm 2021. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Cố vấn đặc biệt của Thủ tướng Nhật Bản về các vấn đề nhân quyền bày tỏ sẵn sàng thúc giục các công ty Nhật Bản xác định và giải quyết các rủi ro về nhân quyền trong chuỗi cung ứng của họ trong bối cảnh nhận thức về vấn đề này trong khu vực doanh nghiệp toàn cầu ngày càng tăng.

Trong một cuộc phỏng vấn với Kyodo News hôm thứ Tư, Gen Nakatani, người đã đăng bài mới được tạo vào đầu tháng 11, thừa nhận rằng có những lo ngại về các vấn đề nhân quyền ở Trung Quốc và các quốc gia khác, nói rằng Nhật Bản sẽ hợp tác chặt chẽ với các quốc gia cùng chí hướng để hỗ trợ quốc tế nỗ lực bảo vệ các quyền cơ bản của con người.

Nakatani, cựu Bộ trưởng Quốc phòng cho biết: “Nhật Bản đang bị giám sát gắt gao về cách JBAH bảo vệ nhân quyền ở cấp chính phủ, công ty và cá nhân.

Quá trình xác định và giải quyết các rủi ro đối với quyền con người được gọi là quá trình thẩm định về quyền con người. Nakatani cho biết châu Âu đã có những động thái kết hợp sự thẩm định như vậy vào luật pháp và Hoa Kỳ ngăn chặn các sản phẩm của các công ty có quan ngại về nhân quyền.

Các nhà đầu tư đang tăng cường giám sát cách các công ty giải quyết các vấn đề nhân quyền trong chuỗi cung ứng của họ, đặc biệt là trước những cáo buộc lao động cưỡng bức ở vùng Tân Cương xa xôi của Trung Quốc và các vụ lạm dụng khác đối với thiểu số Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở đó.

Các công ty niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Tokyo đã được thúc giục tôn trọng nhân quyền theo hướng dẫn quản trị công ty của nhà điều hành sàn chứng khoán.

“Các công ty có trách nhiệm tôn trọng nhân quyền”, Nakatani nói.

Về đối nội, cố vấn đặc biệt cho biết ông sẽ tìm cách trả lời các vấn đề liên quan đến người lao động không phải người Nhật, bao gồm cả thực tập sinh kỹ thuật từ các quốc gia đang phát triển, những người đang tìm cách đạt được chuyên môn kỹ thuật bằng cách làm việc tại Nhật Bản.

Nhật Bản đã giới thiệu chương trình thực tập sinh kỹ năng vào năm 1993 để chuyển giao kỹ năng cho các nước đang phát triển, nhưng chương trình này thường bị trong và ngoài nước chỉ trích là vỏ bọc cho việc nhập khẩu lao động giá rẻ.

Bằng cách đề cử Nakatani làm cố vấn đặc biệt và bổ nhiệm Yoshimasa Hayashi, người được biết đến với quan điểm thân Trung Quốc, làm ngoại trưởng, Thủ tướng Fumio Kishida được coi là đang cố gắng giữ cân bằng hợp lý trong giao dịch với Bắc Kinh, một đối tác thương mại ngày càng quyết đoán nhưng quan trọng.

Trước nhiệm kỳ chủ tịch của Nhóm Bảy quốc gia công nghiệp phát triển vào năm 2023, Nakatani cho biết Nhật Bản đặt mục tiêu đi đầu trong việc tạo ra “một hệ thống phối hợp quốc tế” và một môi trường để các công ty tăng cường nỗ lực hướng tới việc tôn trọng nhân quyền.

Nakatani là người ủng hộ việc đưa ra các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức chính phủ nước ngoài được cho là vi phạm nhân quyền, tương tự như các biện pháp trừng phạt theo Đạo luật Magnitsky của Hoa Kỳ.

Nhưng các nguồn hiểu biết về vấn đề này cho biết Nhật Bản sẽ không tạo ra luật như vậy, ít nhất là vào lúc này, vì Kishida rõ ràng đang tìm cách giữ cho các lựa chọn ngoại giao của mình cởi mở trong giao dịch với Trung Quốc.

“JBAH sẽ xem xét những gì JBAH có thể làm trên tất cả các mặt trận có thể xảy ra”, Nakatani nói khi được hỏi về khả năng Nhật Bản đưa ra các biện pháp trừng phạt như vậy.

Hoa Kỳ và các quốc gia phương Tây khác đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Trung Quốc vì cáo buộc vi phạm nhân quyền đối với người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở khu vực Tân Cương.

Về cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Afghanistan bị chiến tranh tàn phá, cố vấn đặc biệt cho biết Nhật Bản sẽ tiếp tục nỗ lực tiếp nhận những người Afghanistan đã hợp tác với chính phủ Nhật Bản và những người từng học tập tại Nhật Bản.

Từ khóa: Cố vấn Thủ tướng Nhật Bản quan tâm đến các công ty giải quyết các vấn đề nhân quyền

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like