Con bê cá heo mũi chai đầu tiên được phát hiện ngoài khơi đảo tây nam Nhật Bản


Một con cá heo mũi chai Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, phía sau, được tiễn ra khơi đảo Tsuji, tỉnh Kumamoto, vào ngày 18 tháng 5 năm 2022. (Ảnh do văn phòng nghiên cứu cá heo của hiệp hội hợp tác thủy sản Amakusa cung cấp)

KUMAMOTO – Một chú cá heo con đã được xác nhận lần đầu tiên trong mùa này giữa một bầy cá heo mũi chai Ấn Độ – Thái Bình Dương sống ngoài khơi một hòn đảo ở tây nam Nhật Bản.

Con bê được phát hiện bởi văn phòng nghiên cứu cá heo của hiệp hội hợp tác thủy sản Amakusa ở Amakusa, tỉnh Kumamoto, chính thức bắt đầu nghiên cứu trong năm nay. Cao điểm sinh nở của cá heo mũi chai Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương kéo dài từ đầu tháng Năm đến tháng Bảy. Ngoài khơi đảo Tsuji của Amakusa, nơi phát hiện con cá heo con, những con non thường được nhìn thấy từ khoảng tháng 3, nhưng vào mùa này, xác nhận đầu tiên là vào ngày 18/5.

Con bê được ước tính khoảng 10 ngày tuổi đến 2 tuần tuổi vào thời điểm nó được phát hiện, và nó dài khoảng 90 cm – chưa bằng một nửa chiều dài của cá heo trưởng thành, có kích thước khoảng 2,5 mét. Nó có thể được nhìn thấy đang tập bơi, đôi khi nhảy lên trên mặt biển.

Khu vực Amakusa là địa điểm hiếm hoi trên thế giới có cá heo hoang dã sinh sống trong khu vực sinh sống của con người. Tuổi thọ của chúng khoảng 40 năm, nhưng ước tính chỉ khoảng 10% cá heo con sống sót sau năm đầu tiên.

Hiromi Takasaki, 44 tuổi, người phụ trách nghiên cứu, nhận xét: “Tôi hy vọng em bé lớn lên một cách an toàn. JBAH hy vọng rằng mọi người sẽ đến thăm Amakusa và tìm hiểu về các vấn đề môi trường trên biển khi xem cá heo”.

(Bản gốc tiếng Nhật của Yusaku Yoshikawa, Văn phòng Kumamoto; video do văn phòng nghiên cứu cá heo của hiệp hội hợp tác thủy sản Amakusa cung cấp)

Từ khóa: Con bê cá heo mũi chai đầu tiên được phát hiện ngoài khơi đảo tây nam Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like