Con người không thể phân biệt giữa haiku do con người tạo ra và AI do AI tạo ra: Nghiên cứu của Nhật Bản

Sơ đồ này do Yoshiyuki Ueda của Đại học Kyoto cung cấp cho thấy ba bài thơ haiku và các đánh giá thẩm mỹ của chúng. Từ trên xuống, một cái do AI tạo ra và do con người lựa chọn, một cái do Kobayashi Issa tạo ra và một cái do AI tạo ra và được chọn ngẫu nhiên cho thí nghiệm được nhìn thấy.

KYOTO – Trí tuệ nhân tạo (AI) có thể tạo ra những bài thơ haiku đạt tiêu chuẩn cao đến mức người ta không thể phân biệt được đâu là tác phẩm do con người tạo ra và đâu là tác phẩm do AI tạo ra, các nhà nghiên cứu ở Nhật Bản đã phát hiện ra.

Các thí nghiệm tâm lý được thực hiện bởi một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học Kyoto cũng đã chứng minh rằng những người tham gia có xu hướng đánh giá cao bài haiku do AI tạo ra với một số ý kiến ​​đóng góp của con người. Các nhà khoa học, người đã công bố phát hiện vào ngày 2 tháng 11, cho biết, “Những kết quả này cho thấy sự hợp tác giữa con người và AI dẫn đến khả năng sáng tạo tốt hơn trong sản xuất thơ haiku”, khi công việc sáng tạo sử dụng AI ngày càng trở nên phổ biến.

Các thành viên trong nhóm, bao gồm Yoshiyuki Ueda, một giảng viên cao cấp về khoa học nhận thức tại Viện Tương lai của Xã hội Con người của Đại học Kyoto, đã chuẩn bị 20 bài được chọn ngẫu nhiên từ một số lượng lớn bài haiku do AI tạo ra, 20 bài haiku khác do AI sáng tác và được chọn bởi ba người. , và 40 tác phẩm khác của các bậc thầy thơ ca Nhật Bản bao gồm Kobayashi Issa (1763-1828) và Takahama Kyoshi (1874-1959) trong từ điển thuật ngữ theo mùa “Saijiki”. Các nhà nghiên cứu sau đó đã có 385 người đánh giá bài thơ trong một cuộc khảo sát trực tuyến.

Những người tham gia đánh giá bài haiku được hiển thị trên màn hình máy tính với số điểm trên 7 ở các tiêu chí như họ có cảm nhận được “vẻ đẹp” của tác phẩm hay không. Haiku do AI tạo ra và do con người lựa chọn đã nhận được đánh giá cao nhất là 4,56 điểm. Các tác phẩm của nhà thơ và bài haiku được chọn ngẫu nhiên của AI được đánh giá gần như nhau, lần lượt là 4,15 điểm và 4,14 điểm.

Hơn nữa, những người tham gia được hỏi liệu mỗi bài haiku được tạo ra bởi con người hay AI, và kết quả cho thấy họ không thể phân biệt giữa chúng. Theo các nhà nghiên cứu, kết quả thí nghiệm cho thấy một hiệu ứng tâm lý được gọi là “chán ghét thuật toán”, trong đó mọi người nghĩ rằng các tác phẩm chất lượng là do con người tạo ra, vì nghiên cứu cho thấy xu hướng người tham gia nhầm tưởng rằng bài haiku do AI sáng tác đã giành được điểm cao. được sản xuất bởi con người.

Haiku do AI tạo ra được cung cấp bởi phó giáo sư Tomohisa Yamashita của Đại học Hokkaido, người đã tham gia phát triển bộ tạo haiku nhanh “AI Issa-kun”.

Nghiên cứu trước đây được thực hiện ở nước ngoài so sánh thơ ca do AI tạo ra và con người tạo ra đã chỉ ra rằng các tác phẩm do con người tạo ra được ưa chuộng.

Ueda đã phân tích nghiên cứu của nhóm mình và nhận xét: “Kết quả bất ngờ có lẽ là do AI đã sáng tác bài haiku chất lượng và những người tham gia có thể đã thưởng thức bài haiku của AI trong khi sử dụng trí tưởng tượng của họ ngay cả khi họ không hiểu nghĩa ngay vì haiku ngắn. . ”

Kết quả nghiên cứu của nhóm đã được công bố trên tạp chí “Máy tính trong hành vi con người” của Anh.

(Bản gốc tiếng Nhật của Norikazu Chiba, Cục Kyoto)

Từ khóa: Con người không thể phân biệt giữa haiku do con người tạo ra và AI do AI tạo ra: Nghiên cứu của Nhật Bản

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like