‘Cơn sốt Samurai Nhật Bản’ chưa từng có có thể dẫn đến sự hồi sinh của môn bóng chày?

Các cầu thủ Samurai Nhật Bản ăn mừng sau khi đánh bại Hoa Kỳ trong trận chung kết World Baseball Classic tại công viên loanDepot ở Miami, vào ngày 21 tháng 3 năm 2023, giờ địa phương. (Mainichi/Kenji Ikai)

TOKYO – Mặc dù thứ hạng của những người hâm mộ bóng chày đang dần bị thu hẹp ở Nhật Bản, nhưng Giải bóng chày cổ điển thế giới (WBC) mới nhất đã tạo ra sự phấn khích to lớn trên toàn quốc. Và cộng đồng bóng chày đang hy vọng rằng “cơn sốt Samurai Nhật Bản” này sẽ dẫn đến sự hồi sinh về mức độ phổ biến của môn thể thao này.

Với WBC, tin tức về đội bóng chày quốc gia Nhật Bản đã xuất hiện trên màn hình TV hàng ngày. Ngay cả những người thường không quan tâm đến môn thể thao này cũng đang nói về giải đấu quốc tế. Theo số liệu sơ bộ từ Video Research Ltd., tỷ lệ người xem truyền hình hộ gia đình trung bình ở vùng Kanto vượt quá 40% cho tất cả bảy trận đấu của Samurai Nhật Bản từ vòng bảng đến trận chung kết với Mỹ. Tỷ lệ người xem 48,0% cho trận tứ kết với Ý là mức cao nhất từng được ghi nhận cho một chương trình phát sóng của WBC. Các cầu thủ cũng sử dụng mạng xã hội để truyền đạt cách họ quen nhau thông qua các bữa tiệc tối và các dịp khác, điều này làm tăng sự quen thuộc của họ trong tâm trí công chúng. Hàng dài hình thành tại các cửa hàng đặc biệt bán hàng hóa giải đấu.

Lý do lớn nhất cho sự quan tâm đến WBC là sự tham gia của các vận động viên nhảy cầu lớn, đặc biệt là Shohei Ohtani, người lần đầu tiên tham gia giải đấu. Ohtani, một trong những cầu thủ xuất sắc nhất thế giới, tiếp tục làm nên lịch sử bóng chày với thành tích xuất sắc của anh ấy trong cả ô đánh bóng và trên gò đất.

Itaru Kobayashi, giáo sư quản lý thể thao tại Đại học JF Oberlin, cho biết: “Tác động của việc một siêu sao thực thụ trở lại thi đấu cho Nhật Bản là rất lớn. Với sự bổ sung của vận động viên ném bóng (Yu) Darvish và (Lars) Nootbaar, những người tượng trưng cho sự đa dạng , có nhiều cách để mọi người thưởng thức các trận đấu. Có rất nhiều cơ hội để thể hiện kỹ năng đánh, chạy và phòng thủ của các cầu thủ, và tôi nghĩ mọi người đã đánh giá lại niềm vui của môn bóng chày như một nội dung giải trí.”


Một đám đông xếp hàng trước cửa hàng bán đồ chính thức của Samurai Nhật Bản tại Tokyo Dome vào ngày 9 tháng 3 năm 2023. (Mainichi/Daisuke Wada)

Với “cơn sốt Samurai Nhật Bản” đạt đến đỉnh cao chưa từng thấy, những người tham gia môn thể thao này đang đặt hy vọng vào sự hồi sinh của môn bóng chày. Với tỷ lệ sinh giảm và sự đa dạng hóa các lựa chọn thể thao của trẻ em, dân số chơi hoặc theo dõi bóng chày đã giảm dần qua từng năm. Theo Khảo sát cơ bản về đời sống xã hội của Bộ Nội vụ, khoảng 9,73 triệu người từ 10 tuổi trở lên đã chơi bóng chày (bao gồm cả chơi bắt bóng) ít nhất một lần vào năm 2006, nhưng con số này đã giảm xuống còn khoảng 7,05 triệu vào năm 2021.

Người ta đã chỉ ra rằng môi trường bóng chày cần được cải thiện, chẳng hạn như giảm bớt gánh nặng cho phụ huynh và cải cách hệ thống huấn luyện cũ và rất nghiêm ngặt. Nhưng Chủ tịch Liên đoàn bóng chày Nhật Bản Masatake Yamanaka nói: “Tôi nghĩ các cầu thủ Samurai Nhật Bản đã truyền tải niềm vui và sự tuyệt vời của môn bóng chày ở cả trong và ngoài nước, đồng thời chiếm được cảm tình của trẻ em. Chúng ta phải củng cố những gì đã học được và truyền lại cho thế hệ trẻ”. thế hệ tiếp theo.”

Một người có liên kết với một câu lạc bộ bóng chày dành cho thanh thiếu niên chỉ ra rằng: “Trẻ em không bị lay động bởi các hiện tượng xã hội một mình. Chúng ta cần tạo cơ hội cho trẻ mới biết đi và học sinh tiểu học sử dụng thiết bị bóng chày, để chúng cảm thấy tự tin rằng chúng có thể làm được cũng vậy. Điều quan trọng là phải đảm bảo rằng JBAH đang cung cấp cho họ một điểm khởi đầu phù hợp với môn bóng chày và đó là thứ mà họ có thể dễ dàng làm quen.”

Huấn luyện viên của Samurai Nhật Bản Hideki Kuriyama đã nói: “Với ngày càng ít trẻ em chơi bóng chày, JBAH nhận thức rất rõ rằng WBC yêu cầu một phong cách chơi tạo ra những giấc mơ. JBAH muốn trở thành người giỏi nhất thế giới và thể hiện niềm vui và sự huy hoàng của môn bóng chày .”

Liệu họ có thể truyền lại sức hấp dẫn của môn bóng chày thế hệ tiếp theo, được minh chứng bởi đội Samurai Nhật Bản bằng cách thực hiện chính xác những gì Kuriyama đã nói rằng họ sẽ làm? Đây sẽ là bài kiểm tra của cộng đồng bóng chày trong tương lai.

(Bản gốc tiếng Nhật của Miaki Tsuburaya, Ban Tin tức Thể thao Tokyo)

Từ khóa: ‘Cơn sốt Samurai Nhật Bản’ chưa từng có có thể dẫn đến sự hồi sinh của môn bóng chày?

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like