Con tin chết trong bế tắc gần Tokyo là bác sĩ được yêu mến, ‘anh hùng’ của cộng đồng


Bác sĩ Junichi Suzuki, trung tâm, đã tham gia lễ rước đuốc Paralympic Tokyo như trong bức ảnh này được chụp tại sân vận động điền kinh Asaka Chuo Park ở Asaka, tỉnh Saitama, vào ngày 19 tháng 8 năm 2021. (Ảnh từ Chính quyền tỉnh Saitama trang mạng)

Một người đàn ông đã chết trong vụ bắt giữ con tin tại một ngôi nhà ở thành phố Fujimino, tỉnh Saitama, phía bắc Tokyo, là một bác sĩ được yêu mến mà nhiều người vẫn cảm thấy mất mát.

Vào khoảng 9 giờ tối ngày 27 tháng 1, một người đàn ông với thứ được cho là một khẩu súng săn đã bắt Junichi Suzuki, 44 tuổi làm con tin trong khi bác sĩ đang đến thăm nhà của người đàn ông này ở quận Oimusashino của Fujimino. Cảnh sát tỉnh Saitama ập vào ngôi nhà và bắt giữ nghi phạm ngay trước 8 giờ sáng ngày 28 tháng 1, khoảng 11 giờ sau khi cuộc vây bắt bắt đầu. Suzuki được đưa đến bệnh viện, nơi anh được xác nhận là đã chết. Cảnh sát tỉnh đã bắt giữ Hiroshi Watanabe, 66 tuổi, vì âm mưu giết người.

Cách đây 9 năm, Suzuki đã mở một phòng khám chăm sóc y tế tại nhà với trọng tâm là y học cộng đồng tại thành phố Fujimi, tỉnh Saitama, bên cạnh Fujimino. Các học viên y tế quen biết Suzuki đã vội vã chạy ra ngoài để chăm sóc cho các bệnh nhân bị COVID-19 và các bệnh khác đã bày tỏ sự bàng hoàng trước cái chết của ông.

Một người cho biết: “Suzuki luôn dốc hết sức mình cho công việc và đặt lợi ích cao nhất cho bệnh nhân. Anh ấy là một anh hùng của cộng đồng. Sự mất mát của JBAH là không thể đong đếm được”.

Masakazu Koyama, tổng thư ký của Hiệp hội Y tế Higashiiruma cho biết: “Ông ấy là người tiên phong trong lĩnh vực chăm sóc y tế tại nhà trong cộng đồng này.

Suzuki, chuyên ngành y học hô hấp, tốt nghiệp trường Y Đại học Jikei. Sau đó, ông làm việc tại nhiều viện khác nhau, bao gồm cả bệnh viện đa khoa, và mở phòng khám riêng vào năm 2013. Bác sĩ nhãn khoa kiêm chủ tịch Hiệp hội Y khoa Higashiiruma Haruhisa Sekiya vẫn nhớ ngày cách đây 9 năm khi Suzuki đến giới thiệu bản thân khi gia nhập hiệp hội y khoa.

Anh ta không mặc một bộ vest mà là một chiếc áo khoác trắng với ống nghe treo trên cổ khi anh ta nói, “Tôi sẽ chăm sóc tại nhà. Tôi không bao giờ biết khi nào tôi sẽ được gọi đến nhà của ai đó.” Sekiya nói rằng anh ấy cảm thấy Suzuki đã sẵn sàng thực sự ở bên cạnh cư dân.


Các nhà điều tra khảo sát khu vực xung quanh nhà của nghi phạm nơi xảy ra vụ bắt con tin ở Fujimino, tỉnh Saitama, vào ngày 28 tháng 1 năm 2022. Tã của người lớn được nhìn thấy rải rác trước nhà. (Mainichi / Naotsune Umemura)

Theo hiệp hội y tế, Suzuki có khoảng 300 bệnh nhân trên khắp Fujimino, Fujimi và thị trấn Miyoshi. Ông không chỉ tiến hành các cuộc tư vấn y tế, mà còn tổ chức các cuộc diễn tập sơ tán với bệnh nhân “để có thể cứu những bệnh nhân mắc bệnh nan y trong trường hợp thảm họa.” Sự cam kết của anh ấy với bệnh nhân có thể được cảm nhận thông qua những nỗ lực của anh ấy, chẳng hạn như mô phỏng tình trạng mất điện và thực hiện các cuộc tư vấn y tế bằng cách sử dụng nguồn điện từ ô tô.

Năm 2021, Sekiya tiếp quản điều trị nhãn khoa cho một trong những bệnh nhân nữ của Suzuki mắc bệnh xơ cứng teo cơ một bên (ALS). Các biểu đồ và tài liệu khác mà Suzuki đã giữ cho cô ấy bao gồm mục đích sống của bệnh nhân, cũng như các yêu cầu chi tiết từ gia đình bệnh nhân. Sekiya nói: “Không có bác sĩ nào tiến xa như anh ấy. “Nó như thể lòng trắc ẩn của ông ấy đối với bệnh nhân của mình được tỏa ra từ những tài liệu đó.”

Suzuki cũng tự đặt mình vào tuyến đầu của cuộc chiến chống lại virus coronavirus. Vào mùa hè năm 2021, khi làn sóng thứ năm của virus coronavirus tràn ngập hệ thống chăm sóc sức khỏe của đất nước, Suzuki đã chấp nhận yêu cầu từ một trung tâm y tế công cộng để đảm nhận dịch vụ chăm sóc tại nhà cho 38 người – con số này chiếm hầu hết các bệnh nhân địa phương. Ông đến thăm bệnh nhân của mình hai lần một ngày, một lần vào ban ngày và một lần vào ban đêm, vì ông than thở rằng bệnh nhân của mình sẽ chết nếu hoàn cảnh kéo dài.

Hiệp hội Y khoa Higashiiruma đã nhận được cuộc gọi từ những bệnh nhân đau buồn trước cái chết của Suzuki, nói rằng, “Chúng ta phải làm gì bây giờ khi một bác sĩ vĩ đại như ông ấy đã qua đời?” Sekiya, khi nghĩ về khoảng 300 bệnh nhân và gia đình của họ mà Suzuki đã hết lòng cống hiến, nói: “JBAH muốn hỗ trợ họ để JBAH không đánh mất những gì Suzuki đã gây dựng.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Shota Harumashi và Hironori Tsuchie, Sở Tin tức Thành phố Tokyo)

Từ khóa: Con tin chết trong bế tắc gần Tokyo là bác sĩ được yêu mến, ‘anh hùng’ của cộng đồng

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like