Con trai của cố Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Daniel Inouye thăm mộ tổ tiên trong chuyến đi đầu tiên đến Nhật Bản

Ken Inouye, thứ ba từ phải sang, và gia đình đến thăm mộ tổ tiên của Daniel Inouye ở Yame, tỉnh Fukuoka, vào ngày 25 tháng 10 năm 2022. (Mainichi / Junko Adachi)

YAME, Fukuoka – Con trai và các thành viên khác trong gia đình của Daniel Inouye (1924-2012), thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đầu tiên của di sản Nhật Bản, gần đây đã bày tỏ lòng thành kính tại một ngôi mộ tổ tiên ở thành phố phía tây nam Nhật Bản này trong chuyến thăm đầu tiên của họ đến đất nước.

Inouye là một người Mỹ gốc Nhật thế hệ thứ hai sinh ra ở Honolulu, Hawaii. Trong Chiến tranh thế giới thứ hai, ông đã chiến đấu ở châu Âu với tư cách là thành viên của một đơn vị người Mỹ gốc Nhật và bị mất cánh tay phải trong chiến đấu. Sau chiến tranh, ông phục vụ tại Thượng viện Hoa Kỳ trong nhiều năm và cống hiến hết mình trong việc nâng cao vị thế của người Mỹ gốc Nhật, cũng như tăng cường mối quan hệ Nhật-Mỹ. Sân bay quốc tế của Honolulu được đặt theo tên của ông.

Ông bà và cha của Inouye sống ở quận Joyomachi của thành phố Yame, tỉnh Fukuoka, trước khi chuyển đến Hawaii vào năm 1899. Con trai của cố chính trị gia 50 tuổi Ken Inouye và vợ Jessica, 50 tuổi, đã đến thăm Nhật Bản lần đầu tiên năm nay với con gái Maggie của họ, 12 tuổi. Vào ngày 25 tháng 10, trước tượng bán thân của Inouye được chính quyền thành phố dựng lên để tưởng nhớ những đóng góp của ông, gia đình đến từ Hawaii đã được chào đón bởi những đứa trẻ của một trường học địa phương hát bằng tiếng Anh. Gia đình cũng được người thân của Inouye là Kazue Inoue, 83 tuổi, cho thấy xung quanh khu mộ.


Từ bên phải, Ken Inouye, con gái Maggie và vợ Jessica, tạo dáng trước bức tượng bán thân của Daniel Inouye ở Yame, tỉnh Fukuoka, vào ngày 25 tháng 10 năm 2022. (Mainichi / Junko Adachi)

Gia đình Inouye chuyển đến Hawaii để kiếm tiền bồi thường cho vụ hỏa hoạn được cho là bắt nguồn từ ngôi nhà của họ. Có vẻ như đang chìm trong suy nghĩ, Ken nhận xét, “Họ phải rời khỏi một nơi đẹp đẽ và yên tĩnh như vậy vì một đám cháy. Tôi luôn muốn đến thăm nơi đây.” Maggie nói, “Thật vinh dự khi có thể nhìn thấy nguồn gốc của tôi.”

George Ariyoshi, cựu thống đốc Hawaii, và Ellison Onizuka (1946-1986), phi hành gia người Mỹ gốc Nhật đầu tiên thiệt mạng trên tàu con thoi Challenger khi nó phát nổ ngay sau khi phóng, cũng có nguồn gốc từ tỉnh Fukuoka. Gia đình của họ đã đến thăm Nhật Bản sau khi Hawaii tặng một tấm bảng cứu trợ bằng đồng và những món quà khác để tưởng nhớ những đóng góp của họ.

(Bản gốc tiếng Nhật của Junko Adachi, Cục Kurume)

Từ khóa: Con trai của cố Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Daniel Inouye thăm mộ tổ tiên trong chuyến đi đầu tiên đến Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like