Con trai tôn vinh cội nguồn cha với kiểu tóc búi cao, bị tách biệt khi tốt nghiệp ở Nhật Bản

Bức ảnh này được cung cấp bởi phụ huynh của nam sinh trung học cho thấy kiểu tóc mà cậu ấy để trong lễ tốt nghiệp. (Anh ấy bị xỏ khuyên sau khi tốt nghiệp.)

HIMEJI, Hyogo – Một nam sinh gần đây đã bị cách ly khỏi các học sinh khác tại lễ tốt nghiệp trung học vì kiểu tóc “cornrow” của anh ấy, dựa trên nguồn gốc của cha anh ấy là người Da đen, bị coi là vi phạm nội quy của trường.

Số lượng trẻ em có nguồn gốc đa dạng đang gia tăng ở Nhật Bản và động thái này đã khiến một chuyên gia kêu gọi các trường học tôn trọng quyền con người. Học sinh năm thứ ba tại một trường trung học ở tỉnh Hyogo cũng bày tỏ sự thất vọng trước phản ứng của nhà trường, nói với Mainichi Shimbun, “Tôi đã không thể tạo ra những kỷ niệm để kết thúc ba năm (ở trường) với bạn bè của mình.”

Cậu bé coi lễ tốt nghiệp là một dịp đặc biệt và quyết định tết mái tóc của mình theo kiểu “cornrow” để nó trông gọn gàng ngay cả với mái tóc xoăn của mình. Anh ấy đã nghiên cứu trên mạng rằng kiểu tóc này là một truyền thống văn hóa của người Da đen có nguồn gốc từ châu Phi, và cha anh ấy cũng đã nói với anh ấy về điều đó.

Tuy nhiên, nhà trường không chấp thuận kiểu tóc của anh ấy và anh ấy đã về nhà giữa buổi lễ. Sau đó, anh ấy quay lại trong bộ đồng phục để nhận bằng tốt nghiệp và các vật kỷ niệm khác, nhưng được đưa đến một căn phòng không có học sinh nào khác, và một giáo viên đã theo dõi anh ấy khi anh ấy đi vệ sinh. Trong khi đợi bạn bè ở trường sau khi nhận bằng tốt nghiệp và các vật phẩm khác, giáo viên bảo anh ấy rời khỏi trường.

Sinh viên nhớ lại, “Tôi đã thất vọng vì tôi cảm thấy như mình đang bị nói, ‘Đây không phải là ngày đặc biệt của bạn.’ (Kiểu tóc) đại diện cho nguồn gốc và văn hóa của cha tôi trong cộng đồng Da đen.”

Cha mẹ anh, những người rất mong chờ ngày trọng đại của con trai họ, cũng đặt câu hỏi về phản ứng của nhà trường. Vào ngày diễn ra buổi lễ, phó hiệu trưởng nói với phụ huynh rằng: “JBAH không thể cho phép con trai bà tham gia vì kiểu tóc của nó.” Khi phụ huynh hỏi tại sao, hiệu phó chỉ nhắc lại, “Anh ấy nên biết các quy tắc” và không đưa ra lý do rõ ràng.


Bức ảnh này cho thấy kiểu tóc thường ngày của anh ấy với bím tóc được tháo ra ở Himeji, tỉnh Hyogo, vào ngày 9 tháng 3 năm 2023. Mái tóc xoăn của anh ấy có xu hướng xõa sang một bên. (Mainichi/Yoshiko Yukinaga)

Quy định của trường quy định rằng kiểu tóc phải “không hợp thời trang, nhưng sạch sẽ và phù hợp với học sinh trung học.” Các quy tắc cấm nhuộm, tẩy hoặc sử dụng máy sấy tóc để tạo kiểu, nhưng không quy định việc tết tóc.

Mainichi Shimbun đã hỏi khía cạnh nào trong kiểu tóc của học sinh là vi phạm, nhưng phó hiệu trưởng chỉ trả lời: “Điều đó có nghĩa là nó khác với những gì JBAH đã dạy.”

Cha của cậu bé là một nhà nghiên cứu đến từ New York, người đã gặp mẹ người Nhật của cậu khi bà đến thăm Hoa Kỳ. Sau đó, họ kết hôn và cậu sinh viên sinh ra ở Trung Quốc và mang hai quốc tịch Mỹ-Nhật. Anh ấy lớn lên đi du lịch qua lại giữa Nhật Bản và các quốc gia ở nước ngoài, và đã sống ở Nhật Bản với mẹ và anh chị em của mình kể từ năm 2018.

Số lượng trẻ em có nguồn gốc nước ngoài ở Nhật Bản ngày càng tăng. Theo Thống kê quan trọng của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi, cứ 24 trẻ em sinh ra ở Nhật Bản vào năm 2020 thì có một trẻ em, tương đương 4,1%, có một hoặc cả hai cha mẹ là người nước ngoài. Thống kê của Bộ Tư pháp cho thấy thêm rằng số lượng cư dân nước ngoài tại Nhật Bản tính đến cuối tháng 12 năm 2021 là khoảng 2,76 triệu người, tăng gấp 2,5 lần trong ba thập kỷ qua.

Luật chống phân biệt đối xử lan rộng ở Mỹ

Đạo luật CROWN cấm phân biệt đối xử dựa trên mái tóc đang lan rộng ở Mỹ. Luật này ra đời từ lịch sử đối xử bất công với Người da đen ở nơi làm việc và ở trường vì kiểu tóc và chất lượng tóc của họ. Luật này, từ viết tắt của “Tạo ra một thế giới tôn trọng và cởi mở cho tóc tự nhiên”, lần đầu tiên được ban hành ở California vào năm 2019 và nhiều tiểu bang, bao gồm New Jersey và Connecticut, đã ban hành luật tương đương.

Tại Nhật Bản, đã có những động thái rà soát lại những nội quy bất hợp lý của trường học, trong đó có những quy định liên quan đến kiểu tóc. Điều này bắt nguồn từ một vụ kiện vào năm 2017 của một nữ sinh tại một trường trung học ở tỉnh Osaka, người cho rằng cô bị ép nhuộm đen mái tóc nâu tự nhiên của mình. Lệnh cấm của trường đối với cái gọi là cắt tóc kiểu “hai khối” và buộc tóc đuôi ngựa, yêu cầu giấy chứng nhận chứng minh màu tóc tự nhiên và chỉ định màu đồ lót cũng được coi là có vấn đề.

Vào tháng 6 năm 2021, Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ đã thông báo cho hội đồng giáo dục của chính quyền cấp tỉnh rằng “các quy định của nhà trường phải được xem xét liên tục và tích cực để đảm bảo rằng chúng dựa trên điều kiện thực tế của học sinh, ý thức chung của xã hội và sự tiến bộ của thời đại.”

Ryo Uchida, giáo sư tại trường sau đại học của Đại học Nagoya và là chuyên gia về các vấn đề nội quy trường học, cho biết: “Có nhiều quy tắc mơ hồ trong nội quy trường học không được nêu rõ ràng, chẳng hạn như những quy tắc chỉ được đưa ra bằng lời nói. Các quy tắc được xác định bởi giáo viên’ giác quan và sự thận trọng, và trường hợp (cậu học sinh trung học) này cho thấy rõ tác hại của những quy tắc như vậy.”

Uchida nói thêm, “Các quy tắc hiện tại của trường học yêu cầu một hình ảnh duy nhất của một đứa trẻ, chẳng hạn như tóc đen thẳng, mặc dù có những đứa trẻ mang quốc tịch nước ngoài và nguồn gốc đa dạng. Khi quá trình quốc tế hóa tiến triển, JBAH hy vọng rằng nhà trường sẽ không đàn áp trẻ em mà thay vào đó tạo ra một mối quan hệ cho phép đối thoại trên cơ sở bình đẳng và (các quy tắc của trường học) nên có hình thức tôn trọng tự do và nhân quyền.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Yoshiko Yukinaga, Cục địa phương Tamba)

Từ khóa: Con trai tôn vinh cội nguồn cha với kiểu tóc búi cao, bị tách biệt khi tốt nghiệp ở Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like