Cộng đồng người Ấn Độ ở Nhật Bản cùng nhau hỗ trợ quê hương

Bức ảnh chụp ngày 14/5/2021 này cho thấy Tejender Singh Gopa, người đứng đầu Gurdwara Kalghidhar Sahib, một ngôi đền Sikh ở New Delhi, đang nhận bình oxy từ Guru Nanak Darbar Tokyo. (Ảnh: Gurdwara Kalghidhar Sahib / Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Người Ấn Độ ở Nhật Bản đã tập hợp để cứu trợ quê hương của họ khi nó phải đối mặt với sự hồi sinh dữ dội của loại coronavirus mới, với các cá nhân, nhóm tôn giáo và doanh nghiệp gửi các khoản quyên góp bao gồm các bình oxy quý giá đến các vùng khác nhau họ có kết nối.

“Chúng tôi muốn đến Ấn Độ và giúp đỡ, nhưng điều đó là không thể trong hoàn cảnh này. Chúng tôi không thể chịu đựng nỗi đau của đất nước mình và muốn làm càng nhiều càng tốt từ xa”, đại diện của Guru Nanak Darbar Tokyo, một ngôi đền theo đạo Sikh ở Vốn của Nhật Bản đã thu về khoảng 5,2 triệu yên (48.000 USD) từ người Ấn Độ và Nhật Bản.

Ngôi đền đã sử dụng số tiền này để gửi tổng cộng 20 bình oxy và năm máy tạo oxy đến Gurdwara Kalghidhar Sahib, một ngôi đền nhỏ của đạo Sikh ở New Delhi – giống như nhiều nơi thờ tự cũng như các địa điểm giáo dục ở Ấn Độ – đã biến thành một cơ sở y tế đặc biệt khi các bệnh viện bị quá tải ở nhiều nơi trên đất nước.

Guru Nanak Darbar Tokyo cũng đã gửi viện trợ đến một ngôi đền Sikh khác ở thủ đô và một bệnh viện nhỏ ở bang Gujarat, miền tây nước này, đồng thời có kế hoạch gửi viện trợ đến các bang khác như Tây Bengal ở phía đông và bang Himachal Pradesh phía bắc.

Nhiều bệnh viện ở Ấn Độ đã báo cáo tình trạng thiếu oxy để giúp bệnh nhân thở COVID khi đất nước này phải đối mặt với đợt thứ hai khổng lồ, khiến nước này trở thành quốc gia bị ảnh hưởng nặng thứ hai trong tổng số các trường hợp sau Hoa Kỳ.

Hai nhóm có trụ sở tại Tokyo liên kết với nhà cải cách xã hội Ấn Độ đầu thế kỷ 20 Babasaheb Ambedkar đã đóng góp 700.000 yên để thành lập một trung tâm y tế tạm thời ở thành phố Nagpur thuộc bang Maharashtra, miền Tây nước này.

Linson Wasnik, một tình nguyện viên tham gia thiết lập cơ sở này cho biết: “Đây là một trung tâm miễn phí và chúng tôi đang tập trung vào những người nghèo, những người không có khả năng điều trị đắt tiền tại các bệnh viện tư nhân. Ông cho biết cũng có kế hoạch xây dựng một bệnh viện cố định ở Nagpur để phục vụ hỗ trợ y tế cho người nghèo.

Đối với các cá nhân, việc gửi viện trợ trực tiếp đến Ấn Độ có thể gặp phải một số trở ngại, như một nhóm bạn đã phát hiện ra vào cuối tháng 4 khi họ quyết định vận chuyển máy tạo oxy, loại đang có nhu cầu cao để thay thế cho bình oxy.

Natasha Gupta, 29 tuổi, làm việc tại một công ty dược phẩm ở Tokyo, cho biết các vấn đề như sự chậm trễ khi đến nơi và chênh lệch điện áp giữa hai quốc gia cuối cùng có nghĩa là họ phải mua nguồn cung cấp tại địa phương ở Ấn Độ.

Cô cảm thấy thôi thúc mạnh mẽ phải làm điều gì đó sau khi cha của một người bạn thân qua đời khi virus di chuyển từ các thị trấn và thành phố của Ấn Độ đến các ngôi làng của nó.

“Nhiều bạn bè (hồi ở Ấn Độ) đang cố gắng tìm bình huyết tương và bình oxy cho người thân của họ trên mạng xã hội, và tôi cảm thấy thực sự bất lực vì không thể làm được gì nhiều từ đây. Chúng tôi biết rằng phải làm gì đó vì trường hợp ở các làng quê chỉ xảy ra. sẽ tăng dần về sau. ”

Sau khi quyên góp thiết bị tập trung cho năm tổ chức, động thái tiếp theo của những người bạn là giúp đỡ các gia đình Ấn Độ ở quê nhà, những người đang cố gắng mua thiết bị tập trung từ Nhật Bản nhưng phải vượt qua rào cản ngôn ngữ.

Gupta cho biết: “Một số người đang khao khát có được bộ tập trung từ đây, vì vậy chúng tôi đang cung cấp thông tin chỉ có sẵn bằng tiếng Nhật cho họ.

Đại sứ quán Ấn Độ tại Tokyo, nơi Gupta cho biết đã hướng dẫn nỗ lực của họ, cũng đã hỗ trợ các hiệp hội doanh nghiệp Ấn Độ cũng như các công ty Nhật Bản về cách cung cấp viện trợ hoặc quyên góp.

Đại sứ Sanjay Kumar Verma cho biết: “Chúng tôi đã trao tận tay một số công ty sẵn sàng hỗ trợ và tặng quà cho Ấn Độ, trong khi những công ty khác đã làm việc đó bằng cách sử dụng văn phòng địa phương của họ”.

Ông nói: “Mọi quốc gia đều có giới hạn khi phải đối phó với một cuộc khủng hoảng như vậy, và những lúc đó cần phải có sự hợp tác quốc tế. “Chúng tôi biết ơn tất cả sự giúp đỡ, quan hệ đối tác Nhật-Ấn về đại dịch đang tiến triển rất tốt.”

Ví dụ, Hiệp hội Xúc tiến Công nghiệp Ấn Độ Nhật Bản đã hợp tác với Time World Co., một nhà sản xuất thiết bị ôxy của Nhật Bản, để cung cấp một máy tạo ôxy và một buồng ôxy, có thể giúp khoảng tám người thở cùng một lúc.

“Chúng tôi đã nói chuyện với các mối quan hệ kinh doanh của mình và đưa ra điều này. Chúng tôi muốn giúp đỡ mọi người bằng mọi cách có thể”, Prashant Godghate, 42 tuổi, chủ tịch hiệp hội, người đã mất anh trai của mình vì đại dịch hồi tháng trước, cho biết. về việc gửi viện trợ đến Maharashtra.

Trong số những cá nhân khác sắp tới là Bindu Varma, một cư dân Nhật Bản từ năm 1984, người đã bắt đầu hoạt động gây quỹ từ những người đồng hương của mình mặc dù cô ấy lo lắng về cách các sự kiện hàng loạt được phép tổ chức trong những tháng gần đây giống như làn sóng nhiễm virus thứ hai của Ấn Độ.

“Cảm xúc ban đầu rất lẫn lộn, với cách vô trách nhiệm trong đó các sự kiện như Kumbh Mela (một lễ hội Hindu) và (quốc hội quốc gia) được tổ chức trên khắp đất nước, nhưng mong muốn giúp đỡ bằng mọi cách có thể đã được thực hiện”, Varma nói, 60, nói thêm rằng “sự hỗ trợ của gia đình và bạn bè là rất lớn.”

Tám máy tạo oxy đang trên đường đến một cơ sở y tế nhỏ ở bang Tamil Nadu, miền Nam nước này do một cặp vợ chồng bác sĩ trẻ điều hành, đang điều trị cho bệnh nhân với mức trợ cấp.

SK Pradhyum, người điều hành chương trình cho biết: “Thông thường chúng tôi phải đi khoảng 30 km để nạp đầy bình oxy trong khi phải xếp hàng trong 8 tiếng đồng hồ. cơ sở với vợ của mình Swati.

Cặp đôi được chuẩn bị để trở lại Đức nơi họ làm việc nhưng quyết định ở lại Ấn Độ để giúp chống lại đại dịch. “Nó giống như một cuộc chiến đang diễn ra, vì vậy chúng tôi quyết định ở lại và thực thi công bằng với nghề nghiệp của mình”, Pradhyum nói.

Tuy nhiên, oxy không phải là nguồn tài nguyên duy nhất mà đất nước này thèm muốn. Nhiều người dân từ các vùng nông thôn bị mất việc làm trong bối cảnh khủng hoảng sức khỏe đang gặp khó khăn trong việc xoay sở ăn uống, và một số cư dân Ấn Độ ở Nhật Bản đã không làm ngơ.

Raghavendra Jain, một kỹ sư trí tuệ nhân tạo làm việc ở Tokyo, đã gửi tiền đến một trường học ở một ngôi làng nhỏ ở Uttar Pradesh, nơi trẻ em nghèo được học miễn phí. Nhà trường sử dụng tiền quyên góp để thành lập doanh nghiệp nhỏ cho các phụ huynh đã từng làm việc ở các thành phố lớn nhưng bị mất việc làm.

“Tôi theo dõi một số người trên mạng xã hội, những người có liên quan đến các hoạt động xã hội và ông Ajit Singh (người điều hành trường học) là một trong số họ. Những cuộc gọi như vậy chủ yếu được thực hiện từ các nhóm Facebook và Whatsapp, và tất cả những người tôi biết đã giúp đỡ trong khả năng của họ Jain, người có cả gia đình ở Ấn Độ bị nhiễm coronavirus nhưng hiện đã khỏi bệnh, cho biết.

“Họ hồi phục nhờ các bác sĩ, kỷ luật tự giác và nhiều may mắn. Tuy nhiên, với một số biến thể xuất hiện, tình trạng sức khỏe của họ liên tục là một nguồn lo lắng”, người đàn ông 34 tuổi nói thêm.

Giống như những người Ấn Độ khác sống ở Nhật Bản – một cộng đồng có gần 40.000 người, theo dữ liệu của Bộ Tư pháp Nhật Bản – anh ấy hy vọng về một sự kết thúc nhanh chóng cho đại dịch đang tàn phá quê hương của anh ấy.

“Chúng tôi ước bình thường sẽ sớm hoạt động trở lại,” anh nói.

Từ khóa: Cộng đồng người Ấn Độ ở Nhật Bản cùng nhau hỗ trợ quê hương

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like