Công nghệ của các công ty Nhật Bản cung cấp cho chủ sở hữu cái nhìn sâu sắc về cảm xúc, sức khỏe của thú cưng

Thiết bị “Catlog” có thể đeo được, ghi lại các hoạt động của mèo cưng suốt ngày đêm, được nhìn thấy trong hình ảnh này do Rabo Inc. cung cấp.

TOKYO – Công nghệ dành cho thú cưng, giúp nâng cao chất lượng chăm sóc cho mèo, chó và những người bạn đồng hành thân yêu khác của chúng ta, đang thu hút sự chú ý ở Nhật Bản, khi các công ty liên doanh đang phát triển các thiết bị tiên tiến để đọc cảm xúc của động vật và nắm bắt trạng thái sức khỏe của họ.

Vào tháng 4, tập đoàn sản xuất sản phẩm vệ sinh khổng lồ Unicharm có trụ sở tại Tokyo tuyên bố sẽ thành lập một liên minh vốn và kinh doanh với công ty khởi nghiệp công nghệ thông tin Rabo Inc., cũng ở Tokyo. Unicharm là nhà sản xuất đồ dùng cho thú cưng lớn nhất tại Nhật Bản tính theo thị phần. Chủ tịch Takahisa Takahara nhận xét, “(Sự hợp tác) sẽ giúp thúc đẩy quá trình chuyển đổi kỹ thuật số của lĩnh vực chăm sóc thú cưng về phía trước. JBAH cũng muốn đóng góp vào việc mở rộng hoạt động kinh doanh của Rabo.”

Rabo được thành lập vào năm 2018 bởi Yukiko Iyo, 41 tuổi, người đã nghiên cứu sinh thái động vật tại trường cao học của Đại học Khoa học và Công nghệ Biển Tokyo. Vào năm 2019, công ty đã ra mắt “Catlog”, một thiết bị đeo cho phép chủ sở hữu theo dõi chuyển động của mèo trong thời gian thực trên điện thoại thông minh của họ thông qua trình ghi dữ liệu gắn trên cổ áo. Nó trực quan hóa tình trạng sức khỏe của mèo bằng cách thu thập dữ liệu về bảy loại hoạt động, bao gồm chạy, ăn và ngủ.


Yukiko Iyo, người đã phát triển thiết bị theo dõi mèo “Catlog”, được nhìn thấy ở phường Shibuya của Tokyo vào ngày 26 tháng 1 năm 2022. (Mainichi / Yuichi Nishigori)

Vào tháng 8 năm 2021, Rabo cũng tung ra “Catlog Board”, được đặt dưới hộp vệ sinh của mèo để ghi lại số lần chúng sử dụng và số lượng. Rabo đã thực hiện một chiến dịch Catlog Board phối hợp với hộp xả rác hai lớp “Deo Toilet” của Unicharm vào tháng 11 năm ngoái, dẫn đến sự liên minh vốn và kinh doanh gần đây. Takeshi Ikegami của Unicharm, một quản lý cấp cao 46 tuổi, người đã tham gia phát triển Deo Toilet, nói với Mainichi Shimbun, “JBAH cũng muốn sử dụng công nghệ này để phát triển các sản phẩm mới liên quan đến thực phẩm và kiểm tra sức khỏe.”

Rabo lần đầu tiên có gian hàng tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng vào tháng Giêng, một trong những hội chợ thương mại công nghệ tiêu dùng lớn nhất thế giới được tổ chức hàng năm tại Las Vegas. Ở đó, công ty cho biết họ đã được tiếp cận bởi công ty CNTT địa phương. Nó đã đảm bảo nguồn vốn 1,32 tỷ yên (gần 10 triệu đô la) sau một thỏa thuận cổ phần với bên thứ ba, trong đó cổ phiếu Rabo được phân bổ cho Unicharm và năm công ty liên doanh.

“Có khoảng 600 triệu con mèo sống chung với con người trên thế giới. JBAH muốn mở rộng sản phẩm của mình ra toàn cầu bằng cách cung cấp ứng dụng bằng nhiều ngôn ngữ và thông qua các phương tiện khác để mèo trên toàn thế giới có thể sống khỏe mạnh”, Iyo nói .


Thiết bị “inupathy” có thể đeo được, biểu thị cảm xúc của chó bằng màu sắc, được nhìn thấy trong hình ảnh này do Langualess Co.

Công ty Langualess có trụ sở tại Tokyo đã phát hành sản phẩm “inupathy” vào năm 2017. Sản phẩm này cũng có thể đeo được và phân tích nhịp tim của chó để chỉ ra năm cảm xúc, bao gồm hạnh phúc và lo lắng, theo màu sắc. Nhịp tim của chó có thể được đo chính xác ngay cả khi thiết bị được gắn trên lông, nhờ vào công nghệ kỹ thuật số và micrô đặc biệt. Thuật toán phân tích tức thời cảm xúc của chó từ sóng điện tâm đồ là công nghệ đầu tiên trên thế giới được cấp bằng sáng chế.

Chủ tịch Langualess Kana Yamairibata, 37 tuổi, nhấn mạnh, “Vì mọi người không thể trò chuyện với vật nuôi, nên rất khó để họ được tôn trọng, mặc dù tất cả đều có tính cách khác nhau. Bản thân hiểu được cảm xúc của họ là điều thú vị và việc tích lũy dữ liệu góp phần vào chăm sóc sức khỏe.”


Chủ tịch Công ty Langualess Kana Yamairibata cầm thiết bị “đồng cảm” có thể đeo được, biểu thị cảm xúc của chó, tại phường Sumida của Tokyo vào ngày 24 tháng 6 năm 2022. (Mainichi / Yuichi Nishigori)

Theo ước tính được công bố vào năm 2019 bởi Yano Research Institute Ltd., thị trường công nghệ vật nuôi nội địa của Nhật Bản, vốn đứng ở mức 230 triệu yên (khoảng 1,7 triệu đô la) trong năm tài chính 2017, đã tăng lên 740 triệu yên (5,6 triệu đô la) chỉ trong một năm. Sau khi luật phúc lợi động vật sửa đổi có hiệu lực vào tháng 6 năm nay, bắt buộc chủ sở hữu vật nuôi phải cấy vi mạch vào chó và mèo, quy mô thị trường ước tính sẽ tăng lên 5,03 tỷ yên (khoảng 38 triệu USD) vào năm tài chính 2023.

Về xu hướng công nghệ cho vật nuôi, Yamairibata nhận xét, “Ở Mỹ, chó cưng thường lớn, cũng như vườn nhà, và trọng tâm là cho phép chúng có cuộc sống hợp lý, tự do như những con chó có sức mạnh của CNTT. Ở Nhật Bản, nhiều trường hợp mọi người nuôi thú cưng nhỏ trong nhà và do COVID-19 cũng vậy, họ ưu tiên công nghệ coi trọng vật nuôi như một gia đình. Tuy nhiên, chúng ta đang ở thời kỳ bình minh của công nghệ này và đó là một ‘đại dương xanh’ vẫn còn nhiều chỗ. lớn lên.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Yuichi Nishigori, Ban Tin tức Khu vực)

Từ khóa: Công nghệ của các công ty Nhật Bản cung cấp cho chủ sở hữu cái nhìn sâu sắc về cảm xúc, sức khỏe của thú cưng

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like