Công nghệ nhận dạng khuôn mặt gấu đã được thử nghiệm ở Nhật Bản để loại bỏ những con vật ‘gây rối’

Một con gấu nâu được nhìn thấy trong bức ảnh này được chụp bởi một máy ảnh tự động ở Shibetsu, Hokkaido, vào ngày 18 tháng 7 năm 2020. (Ảnh do tổ chức phi lợi nhuận Trung tâm Thông tin Gấu nâu Nam Shiretoko)

SHIBETSU, Hokkaido – Thí nghiệm đầu tiên ở Nhật Bản để nhận dạng từng cá thể gấu nâu bằng trí tuệ nhân tạo (AI) đang được tiến hành tại thị trấn này ở quận Hokkaido, cực bắc Nhật Bản.

Công nghệ này được kỳ vọng sẽ giúp bảo vệ và quản lý gấu hoang dã và thúc đẩy sự chung sống hòa thuận của chúng với con người bằng cách cho phép người dùng xác định những “kẻ gây rối” liên tục xuất hiện ở các khu vực trung tâm thành phố.

Ở Canada và Hoa Kỳ, các nhà nghiên cứu đại học đã khởi động “Dự án BearID” khoảng ba năm trước để nhận dạng các cá thể gấu xám bằng cách sử dụng AI để nắm bắt quần thể của chúng trong các công viên quốc gia. Vì khoảng cách giữa mắt và mũi của một con gấu thay đổi từ con gấu này sang con gấu khác, nên rõ ràng có thể xác định từng con gấu bằng AI nếu ít nhất 30 ảnh khuôn mặt của chúng được chụp từ phía trước.

Trung tâm Thông tin Gấu nâu Nam Shiretoko, một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Shibetsu, đang chụp ảnh và tích lũy dữ liệu bằng cách lắp đặt camera tự động tại hai địa điểm trên đường mòn động vật mà gấu nâu sử dụng và đang tích lũy dữ liệu. Tuy nhiên, việc chụp ảnh từ phía trước đã được chứng minh là khó bất ngờ, và tổ chức đã thành công khi chỉ chụp được khoảng 20 bức ảnh có thể được sử dụng để nhận dạng khuôn mặt của những con gấu. Tuy nhiên, họ vẫn có thể xác định được bốn cá thể gấu.

Với sự hợp tác của các đối tác công nghiệp, chính phủ, học viện và khu vực tư nhân, tổ chức đã bắt đầu “dự án ADPS của gấu nâu” vào năm 2009 để theo dõi thông tin định vị bằng cách gắn vòng cổ của những con gấu bị bắt được gắn với điện thoại di động được trang bị GPS.

Mặc dù dự án vẫn bị đình trệ trong nhiều năm qua, giám đốc tổ chức, Yasushi Fujimoto, nhận xét, “Nếu được sử dụng song song với nhận dạng khuôn mặt AI, việc tiêu diệt chỉ những con gấu riêng lẻ gây ra rắc rối sẽ không phải là điều bất khả thi.” Ông nói thêm, “Chúng tôi hy vọng những nỗ lực như vậy sẽ lan rộng khắp Hokkaido, bởi vì gấu đực có phạm vi di chuyển rộng, nhưng chúng tôi cần phải tích lũy dữ liệu ảnh và lập cơ sở dữ liệu trước.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Hiroaki Honma, Ban Tin tức Hokkaido)

Từ khóa: Công nghệ nhận dạng khuôn mặt gấu đã được thử nghiệm ở Nhật Bản để loại bỏ những con vật ‘gây rối’

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like