Công nhân Nhật Bản tại căn cứ quân sự Hoa Kỳ ngã bệnh vì hít phải khói trong quá trình dọn dẹp không thường xuyên

Một nữ công nhân tại Trại Zama bị ốm sau khi làm công việc khử trùng, không phải là một phần công việc dọn dẹp thường xuyên của cô, được nhìn thấy ở tỉnh Kanagawa trong bức ảnh tháng 5 năm 2021 này. (Mainichi / Nami Takata)


Ảnh tệp tháng 5 năm 2021 này cho thấy đồn quân đội Hoa Kỳ Trại Zama ở tỉnh Kanagawa. (Mainichi / Nami Takata)


Giấy chứng nhận y tế của nữ công nhân được công nhận là đủ điều kiện nhận bảo hiểm bồi thường cho người lao động được nhìn thấy ở tỉnh Kanagawa trong bức ảnh tháng 5 năm 2021 này. Mô tả liên quan đến chất tẩy trắng là “trạng thái có nồng độ cao.” (Mainichi / Nami Takata)

YOKOHAMA – Một nhân viên Nhật Bản tại Trại Zama, một đồn quân sự Hoa Kỳ ở phía nam Tokyo, đã ngã bệnh vì hít phải khói thuốc tẩy trong quá trình khử trùng không phải là một phần của các hoạt động thường xuyên sau khi cô được chỉ định là nhân viên “cần thiết” (ME) – – một trường hợp nêu bật gánh nặng mà những nhân viên như vậy phải đối mặt.

Các nhân viên Nhật Bản tại các căn cứ quân sự của Mỹ ở Nhật Bản đã phải đối mặt với một loạt vấn đề mới trong bối cảnh sự gia tăng đột ngột các trường hợp công nhân ME, những người được coi là không thể thiếu để duy trì các hoạt động của căn cứ quân sự trong các trường hợp khẩn cấp như sự lây lan của coronavirus, bị gia tăng tải của các nhiệm vụ.

Nữ công nhân tại Trại Zama ở Sagamihara, tỉnh Kanagawa, đã được cấp đủ điều kiện nhận bảo hiểm bồi thường sau khi trường hợp của cô được công nhận là một vụ tai nạn lao động.

Hướng dẫn của quân đội Hoa Kỳ chỉ rõ rằng những công nhân được ME chỉ định từ chối báo cáo công việc có thể bị sa thải, làm dấy lên lo ngại của một số nhân viên. Theo Lực lượng Hoa Kỳ Nhật Bản, hệ thống công nhân ME đã có từ tháng 9 năm 2001, nhưng số lượng công nhân được phân loại là cần thiết và loại công việc của họ vẫn chưa được tiết lộ.

Theo chi nhánh Sagamino của Lực lượng Lao động Tất cả Nhật Bản, đã có những động thái ở Trại Zama từ khoảng năm 2017 và 2018, yêu cầu nhân viên ký vào đơn chấp thuận để được chỉ định là công nhân ME. Không có trường hợp thực tế nào được báo cáo về hoạt động của họ vào khoảng thời gian đó, nhưng các lệnh làm việc cho nhân viên ME đã được ban hành thường xuyên kể từ tháng 3 năm 2020, khi virus coronavirus lây lan ở Nhật Bản.

Người phụ nữ nói trên, một nhân viên khoảng 50 tuổi làm vệ sinh các cơ sở của Trại Zama, đã ký vào đơn đồng ý và được chỉ định làm nhân viên ME khoảng ba đến bốn năm trước. Khi ký vào đơn, cô ấy hỏi liệu có khả năng cô ấy phải làm công việc khử trùng hay không, vì cô ấy lo lắng về việc được giao những nhiệm vụ liên quan đến các bệnh truyền nhiễm và dường như được ông chủ người Mỹ của cô ấy nói rằng cô ấy sẽ chỉ phải tham gia. trong “nhiệm vụ thường xuyên.”

Cuối tháng 3 năm 2020, nơi làm việc của người phụ nữ đã được hướng dẫn để đưa công nhân ME của họ vào hoạt động. Cô được lệnh khử trùng tay nắm cửa, tay vịn và các khu vực khác bên trong các tòa nhà, đây không phải là nhiệm vụ thường xuyên của cô, và được hướng dẫn sử dụng chất tẩy trắng với nồng độ gấp 5 lần chất pha loãng thông thường với lý do “tiêu diệt hoàn toàn vi rút coronavirus . ” Trong tám giờ trực mỗi ngày, cô được lệnh làm công việc khử trùng từ bảy đến tám lần.

Người phụ nữ bắt đầu bị đau đầu và các triệu chứng khác, vào giữa tháng 4, đã yêu cầu pha loãng chất tẩy trắng hơn và cho phép cô thực hiện công việc khử trùng ít lần hơn trong ngày. Tuy nhiên, ông chủ của cô đã gạt yêu cầu của cô sang một bên bằng cách nói: “Không có vấn đề gì về nồng độ của thuốc tẩy” và “Bạn là một nhân viên thực sự cần thiết”. Người phụ nữ tiếp tục trong tình trạng sức khỏe không tốt và bác sĩ chẩn đoán cô bị “hít phải chất tẩy trắng (natri hypoclorit)”.

Một số đồng nghiệp của người phụ nữ cũng đã phàn nàn về việc ốm đau, và người phụ nữ và một đồng nghiệp khác đã được cấp đủ điều kiện để được bồi thường cho người lao động. Sau đó, Liên đoàn Lao động Lực lượng đồn trú Nhật Bản đã nhận được email từ Bộ Quốc phòng – chủ sử dụng lao động Nhật Bản – thừa nhận rằng nồng độ chất tẩy trắng là “bị lỗi”. Tuy nhiên, người phụ nữ không nhận được lời giải thích hay lời xin lỗi nào từ sếp, đồng thời tỏ ra tức giận và không hài lòng.

Trong khi hệ thống công nhân ME đã được vận hành tại các căn cứ quân sự khác ở Nhật Bản, có vẻ như có sự khác biệt trong cách đối xử của họ. Các công nhân ME tại các căn cứ quân sự ở tỉnh Okinawa rõ ràng đã được giải thích rằng họ sẽ không được yêu cầu làm nhiều hơn các hoạt động thông thường của họ.

Thỏa thuận Địa vị Lực lượng Nhật Bản-Hoa Kỳ (SOFA) chỉ rõ rằng luật pháp và quy định của Nhật Bản áp dụng cho người lao động Nhật Bản làm việc trong các căn cứ quân sự của Hoa Kỳ và Bộ Quốc phòng, nơi thuê họ, có nghĩa vụ quan tâm đến sự an toàn của họ. Trong một phiên họp của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện vào tháng 3 năm 2021, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng khi đó là Yasuhide Nakayama cho biết, “Nhân viên ME được định vị là nhân sự không thể thiếu để duy trì khả năng hành động tức thì của quân đội Mỹ.” Ông cũng giải thích rằng “điều quan trọng là phải loại bỏ những lo lắng của nhân viên,” và bày tỏ ý định tiếp tục thực hiện các điều chỉnh và xác nhận các vấn đề với quân đội Mỹ.

Đáp lại cuộc điều tra của Mainichi Shimbun, Bộ Quốc phòng tuyên bố: “JBAH yêu cầu quân đội Mỹ tại Nhật Bản giải thích cặn kẽ và thực hiện các biện pháp đầy đủ đối với nhân viên. Các nhân viên đã nhận được lời giải thích rằng họ sẽ tham gia nhiệm vụ trong khi thực hiện các biện pháp an toàn cần thiết. , và rằng họ sẽ không tham gia chiến đấu. ”

Trong khi đó, Ai Kumaki, tổng thư ký chi nhánh Sagamino của Lực lượng Lao động Toàn quân Nhật Bản, nhận thấy vấn đề là phạm vi và bản chất của các hoạt động đối với công nhân ME không rõ ràng. Cô ấy bày tỏ cảm giác khủng hoảng, nói rằng, “Không biết bao nhiêu người sẽ phải đối mặt với nguy hiểm.”

Sau một cuộc điều tra của Mainichi Shimbun về bản chất của hệ thống công nhân ME, Lực lượng Mỹ Nhật Bản chỉ trả lời thông qua tài liệu rằng nó sẽ đảm bảo an toàn cho người lao động dựa trên hoàn cảnh cá nhân.

Mamoru Fukuda, một luật sư am hiểu về các vấn đề lao động tại các căn cứ quân sự, nhận xét: “Các hướng dẫn về công nhân ME do quân đội Hoa Kỳ quyết định một cách phiến diện. Trong trường hợp họ gặp nguy hiểm, người lao động có quyền từ chối báo cáo làm việc. Bộ Quốc phòng, là chủ nhân của họ, nên xem xét vấn đề này một cách nghiêm túc. ”

(Bản gốc tiếng Nhật của Nami Takata, Cục Yokohama)

Từ khóa: Công nhân Nhật Bản tại căn cứ quân sự Hoa Kỳ ngã bệnh vì hít phải khói trong quá trình dọn dẹp không thường xuyên

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like