Công nhân Tokyo Games được đề nghị lên đến 25 đô la mỗi giờ khi tình nguyện viên không được trả lương cho công việc tương tự

Một lời mời làm việc mà một sinh viên đại học nhận được từ một cơ quan nhân sự, có nội dung “Công việc chỉ có một lần trong đời !!” được hiển thị trên màn hình điện thoại thông minh, vào ngày 10 tháng 6 năm 2021. (Mainichi / Taisuke Shimabukuro)

TOKYO – Các cơ quan nhân sự và các công ty khác đã niêm yết công việc tại các địa điểm tổ chức Thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo với mức lương hàng giờ lên tới 2.800 yên (khoảng 25 đô la), trong khi các tình nguyện viên được làm việc miễn phí trong khi thực hiện một số nhiệm vụ tương tự.

Một nữ sinh viên đại học 20 tuổi ở tỉnh Kanagawa nhớ lại cảm giác có gì đó không ổn khi cô nhận được email vào mùa thu năm 2019 từ một công ty nhân sự mà cô đã đăng ký. Các email cung cấp công việc bán thời gian, khoe khoang, “Lương theo giờ cao: Sự kiện thể thao quốc tế vào mùa hè” và hỏi, “Tại sao bạn không tham gia sự kiện chỉ có một lần trong đời dành cho sinh viên này với bạn bè của bạn?”

Mặc dù quảng cáo tuyển dụng chỉ nói “sự kiện thể thao quốc tế”, nhưng rõ ràng nó đề cập đến Thế vận hội. Sinh viên đã đăng ký làm tình nguyện viên, và có nhiệm vụ giúp đỡ khán giả tại các trò chơi. Mô tả công việc trong quảng cáo giống với nhiệm vụ của cô ấy với tư cách là một tình nguyện viên.

“Tôi không chắc mình cảm thấy thế nào về nó,” cô nói. “Nó như thể những người tình nguyện được coi là lao động tự do đơn thuần.”

Cô sinh viên nói rằng cô có ý định rút lui làm tình nguyện viên một phần vì cô không tin tưởng vào cách xử lý của chính phủ Nhật Bản đối với các trò chơi, cho rằng họ đã không chú ý đến ý kiến ​​của các chuyên gia, những người đã cảnh báo không nên tổ chức sự kiện thể thao quốc tế trong bối cảnh lây nhiễm coronavirus.

Theo ban tổ chức trò chơi, các nhiệm vụ như cung cấp thức ăn và đồ uống tại địa điểm, dịch vụ an ninh và đưa thiết bị vào và ra được giao cho một số nhà điều hành kinh doanh nhất định. Trong khi hơn 100.000 người từ khoảng 500 doanh nghiệp dự kiến ​​sẽ tham gia vào công việc này, các doanh nghiệp không có đủ số lượng nhân viên toàn thời gian để thực hiện công việc và do đó đang thuê nhân viên bán thời gian. Các doanh nghiệp này dường như tránh đề cập đến “Thế vận hội” trong quảng cáo việc làm của họ vì chỉ các nhà tài trợ mới được phép sử dụng tên này.


Trong bức ảnh được chụp vào ngày 10 tháng 6 năm 2021 này, một màn hình điện thoại thông minh hiển thị lời mời làm việc mà một sinh viên đại học nhận được từ một công ty nhân sự, với nội dung “Điều này được khuyến nghị cho những ai muốn cảm nhận bầu không khí của địa điểm!” (Mainichi / Taisuke Shimabukuro)

Thông tin chi tiết được cung cấp bởi những người đã nộp đơn cho công việc bán thời gian tiết lộ rằng nhiều nhiệm vụ của họ tương tự như những công việc mà tình nguyện viên dự kiến ​​sẽ thực hiện, chẳng hạn như giám sát khán giả – giống như công việc được nêu trong tin tuyển dụng mà nữ sinh nhận được qua email .

Trong khi đó, một nam sinh viên đại học 21 tuổi ở tỉnh Chiba đã xin việc làm bán thời gian để hướng dẫn những người tham gia trò chơi tại trung tâm hội nghị Makuhari Messe ở thành phố Chiba. Mức lương theo giờ cao tới 2.800 yên cho công việc vào ban đêm.

Sinh viên này cũng có một công việc bán thời gian tại một nhà hàng với mức lương khoảng 1.000 yên một giờ, nhưng nhà hàng này đã cắt giảm giờ làm việc do đại dịch, khiến thu nhập của anh ta giảm xuống còn khoảng một phần ba so với mức anh ta từng kiếm được trước đây. Anh tiết lộ rằng anh đã nộp đơn xin việc Olympic bất chấp những thắc mắc về việc tổ chức các trận đấu, vì nếu không anh sẽ “hết tiền để học.”

Một nam sinh viên đại học 18 tuổi ở Tokyo cũng đặt tên mình cho một công việc bán thời gian để giúp quản lý khán giả vì anh ấy muốn “đóng góp cho một sự kiện tầm cỡ thế giới” ở quê hương của mình và không thể đăng ký trở thành một tình nguyện do giới hạn độ tuổi. Anh ấy dự kiến ​​sẽ làm việc tại Công viên Quần vợt Ariake ở Phường Koto của Tokyo trong khoảng 10 ngày trong Thế vận hội Olympic và Paralympic.

Một người đàn ông Tokyo khác ở độ tuổi 20 cũng xin việc làm bán thời gian để giám sát khán giả. Anh thừa nhận anh cảm thấy tội lỗi khi nghĩ đến những người tình nguyện, những người sẽ không được trả tiền. Anh nói: “Tình nguyện là một hành động có thiện chí. “Mặc dù tôi nghĩ cảm giác hoàn thành công việc là khác nhau, nhưng tôi nghĩ sẽ tốt hơn nếu ít nhất giữ lương cho những người làm việc bán thời gian ở mức lương tối thiểu.”

Người ta nói rằng tình nguyện đi kèm với lợi ích của phần thưởng phi tiền tệ, kinh nghiệm thu được và tương tác với những người cùng chí hướng. Các tình nguyện viên cũng được cung cấp đồng phục để làm vật kỷ niệm.

Nhưng chính xác thì nhiệm vụ của họ khác với nhiệm vụ của những người lao động được trả lương như thế nào? Một quan chức trong ban tổ chức giải thích, “Công việc tình nguyện không yêu cầu trình độ (về nguyên tắc) nên bất kỳ ai cũng có thể tham gia. Có sự khác biệt rất lớn về bản chất công việc của tình nguyện viên và của nhân viên được ủy quyền, chẳng hạn như độ dài của công việc. , vai trò của họ và liệu họ có chịu trách nhiệm về các nhiệm vụ mà họ thực hiện hay không. ”

Nhà văn phi hư cấu Ryu Homma, tác giả của “Tình nguyện viên da đen”, đề cập đến vấn đề bóc lột người lao động tình nguyện, lưu ý, “Việc làm cho người lao động bán thời gian và tình nguyện viên được trả lương trên thực tế giống nhau.” Trong khi thừa nhận rằng các nhà khai thác có cảm giác an toàn hơn bằng cách thuê nhân công được trả lương, những người bị ràng buộc với hợp đồng, hơn là khi họ tranh thủ sự giúp đỡ của các tình nguyện viên, Homma nói, “Không thể phủ nhận rằng các giải thích là không đủ, vì các tình nguyện viên không được thông báo rằng phần- Các nhân viên thời gian đang được tìm kiếm cho những công việc tương tự. Trừ khi các biện pháp như cải thiện cách đối xử với tình nguyện viên và cung cấp các khoản thanh toán bằng tiền mặt được thực hiện, sẽ có nhiều người rút khỏi công việc tình nguyện hơn. ”

(Bản gốc tiếng Nhật của Taisuke Shimabukuro, Tổng cục Tama)

Từ khóa: Công nhân Tokyo Games được đề nghị lên đến 25 đô la mỗi giờ khi tình nguyện viên không được trả lương cho công việc tương tự

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like