Công trình cải tạo Bảo tàng Hòa bình Himeyuri của Okinawa hướng đến các thế hệ sinh sau Thế chiến thứ hai

Các cựu học sinh Himeyuri xem các trưng bày mới được cải tạo tại Bảo tàng Hòa bình Himeyuri ở Itoman, tỉnh Okinawa, vào ngày 11 tháng 4 năm 2021. (Ảnh bể bơi)

ITOMAN, Okinawa – Một bảo tàng ở đây mô tả và tưởng nhớ những trải nghiệm của các nữ sinh viên được điều động làm y tá trong Trận chiến Okinawa đã được cải tạo với mục đích mới là truyền đạt lại nỗi kinh hoàng của chiến tranh cho các thế hệ sinh ra sau khi chiến tranh kết thúc, và mở cửa trở lại vào ngày 12 tháng 4.

Những nỗ lực không ngừng đã được thực hiện để giúp du khách hiểu hơn về các sinh viên Himeyuri, còn được gọi là Quân đoàn Hoa huệ, bằng cách sử dụng hình ảnh minh họa ở những nơi không có ảnh, chẳng hạn như cảnh các sinh viên giúp y tế tiến hành phẫu thuật cho những người lính bị thương trong boongke.Bảo tàng Hòa bình Himeyuri mới được cải tạo bao gồm một cuộc triển lãm nêu bật các hoạt động mà các cựu học sinh Himeyuri đã tham gia sau Thế chiến thứ hai, trong bức ảnh này được chụp ở Itoman, tỉnh Okinawa, vào ngày 12 tháng 4 năm 2021. (Mainichi / Shinnosuke Kyan)

Giám đốc bảo tàng, Chokei Futenma cho biết, “Sẽ thật tuyệt vời nếu bảo tàng cung cấp cho thế hệ trẻ cơ hội để suy nghĩ về những gì họ có thể không để chiến tranh lặp lại một lần nữa.”

Trong Trận chiến Okinawa, từ tháng 3 năm 1945, Học sinh Himeyuri – bao gồm các học sinh từ Trường Nữ sinh Okinawa Shihan và Trường Trung học Nữ sinh Okinawa Daiichi – đã được điều động và gửi đến chiến trường trong khoảng ba tháng để điều dưỡng các binh lính bị thương trở lại bình phục. Trong số 240 học sinh và giáo viên được gửi đi, 136 người đã chết vì các cuộc tấn công của quân đội Mỹ và vì các lý do khác.

Bảo tàng Hòa bình Himeyuri mở cửa vào năm 1989. Các cựu học sinh Himeyuri nắm quyền quản lý bảo tàng và kể những câu chuyện về trải nghiệm của họ cho du khách. Việc cải tạo diễn ra vào khoảng thời gian này là lần thứ hai; lần đầu tiên diễn ra vào năm 2004. Lần này, những người phụ trách bảo tàng, một nhóm trẻ sinh ra sau chiến tranh, những người đã tiếp quản quyền quản lý bảo tàng từ những học sinh Himeyuri trước đây, những người nay đã lớn tuổi, đã dành công sức tu bổ cho “những thế hệ đang ở độ tuổi chẵn khoảng cách xa hơn so với chiến tranh. ”

Trong một phần của cuộc triển lãm mô tả cuộc sống của các học sinh trước Trận chiến Okinawa, những người phụ trách đã sử dụng các bức ảnh của các học sinh có khuôn mặt biểu cảm, sau đó khắc họa những thay đổi về đồng phục và kiểu tóc mà họ đã trải qua trong chiến tranh thông qua hình ảnh minh họa. Các hoạt động mà các sinh viên tham gia sau khi họ được huy động trong cái gọi là “hang động bệnh viện”, và việc họ rút lui về phía nam của hòn đảo chính của Okinawa để thoát khỏi các cuộc tấn công của quân đội Mỹ cũng được mô tả thông qua các hình ảnh minh họa sau khi thảo luận chi tiết với các cựu sinh viên Himeyuri và các nghệ sĩ. Những con dấu tên và huy hiệu trường học được tìm thấy sau chiến tranh tại các địa điểm học sinh thiệt mạng cũng được trưng bày.

Những bức ảnh của những học sinh Himeyuri đã chết trong chiến tranh được trưng bày trong một căn phòng; các chú thích mới được viết lại và bản dịch tiếng Anh đã được thêm vào. Trong khi đó, cuộc triển lãm cho thấy một số người sống sót đã làm gì sau chiến tranh, chẳng hạn như làm việc tại các trại trẻ mồ côi và trường tiểu học. Bảng điều khiển cuối cùng của cuộc triển lãm viết, “Chúng tôi đến chiến trường mà không biết sự thật. Chiến tranh là một điều tàn bạo giết chết tất cả những người có sự sống. Chúng tôi sẽ tiếp tục truyền lại sự thật về chiến tranh.”Du khách đến thăm Bảo tàng Hòa bình Himeyuri mới được cải tạo sẽ được nhân viên bảo tàng ở Itoman, tỉnh Okinawa giải thích về các tác phẩm trưng bày vào ngày 12 tháng 4 năm 2021. (Mainichi / Shinnosuke Kyan)

Masako Nakazato, 93 tuổi, một trong những học sinh Himeyuri còn sống và đã kể câu chuyện trở thành một thành viên của Himeyuri, cho biết tại buổi xem trước ngày 11 tháng 4 của bảo tàng, “Mọi thứ từ những ngày học vui vẻ của chúng tôi đến quá trình tham gia chiến tranh, và những đồ đạc mà chúng tôi mang theo khi được điều động, được chúng tôi giải thích bằng lời nói, được trưng bày qua các bức ảnh và hình ảnh minh họa một cách dễ hiểu. Tôi đã tích cực nỗ lực truyền lại kinh nghiệm của mình cho những nhân viên trẻ hơn, và tôi đã làm đầy với lòng biết ơn.”

Trong năm tài chính 2020, số lượng du khách đến bảo tàng đã giảm 86% so với năm tài chính trước đó do sự lây lan của virus coronavirus. Vì 80% chi phí hoạt động đến từ phí vào cửa, nên bảo tàng đang phải đối mặt với vấn đề liệu nó có tồn tại được hay không. Nhân viên đang kêu gọi các thành viên của công chúng xem việc cải tạo là một cơ hội tốt để tham quan.

(Bản gốc tiếng Nhật của Takayasu Endo, Naha Bureau)

Từ khóa: Công trình cải tạo Bảo tàng Hòa bình Himeyuri của Okinawa hướng đến các thế hệ sinh sau Thế chiến thứ hai

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like