Công ty của Warren Buffett tăng cổ phần trong các công ty thương mại Nhật Bản

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Berkshire Hathaway Warren Buffett mỉm cười trong một cuộc phỏng vấn ở Omaha, Neb., vào ngày 7 tháng 5 năm 2018. (AP Photo/Nati Harnik, File)

OMAHA, Neb. (AP) – Công ty của tỷ phú Warren Buffett đã tăng đầu tư vào năm tập đoàn thương mại lớn của Nhật Bản để trao cho Berkshire Hathaway quyền kiểm soát 7,4% cổ phần của mỗi tập đoàn đó.

Buffett đã tiết lộ các khoản đầu tư mới vào thứ ba trong các cuộc phỏng vấn với Nikkei và CNBC trong khi ông đến thăm Tokyo vào tuần này để gặp gỡ các giám đốc điều hành tại các công ty Nhật Bản. Buffett cho biết ông “rất tự hào” về các khoản đầu tư của mình vào các công ty giao dịch lần đầu tiên được tiết lộ vào năm 2020.

Cổ phiếu của Itochu Corp., Marubeni Corp., Mitsubishi Corp., Mitsui & Co. và Sumitomo Corp. đều tăng sau khi các khoản đầu tư mới của Buffett được báo cáo.

Bản thân những công ty thương mại đó là một số công ty lớn nhất và lâu đời nhất của Nhật Bản, mỗi công ty này đều nắm giữ các khoản đầu tư vào nhiều ngành công nghiệp và các công ty khác. Các mô hình kinh doanh tập đoàn của họ có phần giống với công ty của Buffett sở hữu hàng chục công ty bao gồm đường sắt BNSF, một số tiện ích lớn và bảo hiểm Geico đồng thời đầu tư hơn 300 tỷ USD vào cổ phiếu.

Berkshire sở hữu cổ phần lớn tại Apple, Bank of America, Coca-Cola, American Express và một số công ty mang tính biểu tượng khác. Và nhiều nhà đầu tư theo sát các động thái của Buffett vì thành tích thành công đáng kể của ông trong những năm qua.

Buffett cho biết ông sẽ cân nhắc đầu tư vào các công ty Nhật Bản khác hoặc hợp tác với bất kỳ công ty thương mại nào nếu họ cần một nhà đầu tư để giúp họ tài trợ cho một thương vụ trong tương lai.

“JBAH không nghĩ rằng JBAH sẽ hợp tác với họ vào một thời điểm nào đó trong tương lai trong một thỏa thuận cụ thể là không thể”, ông nói với Nikkei. “JBAH rất vui nếu bất kỳ ai trong số năm người đến gặp JBAH và nói: ‘JBAH đang nghĩ đến việc làm một điều gì đó rất lớn hoặc JBAH sắp mua một thứ gì đó và JBAH muốn có một đối tác hoặc bất cứ điều gì tương tự.”

Trước các khoản đầu tư mà Buffett tiết lộ trong tuần này, Berkshire trước đây sở hữu 6,8% Marubeni, 6,6% Mitsubishi, Mitsui và Sumitomo và 6,2% Itochu. Trở lại năm 2020, Berkshire chỉ mua hơn 5% trong số tất cả các công ty đó và cho biết vào thời điểm đó rằng cuối cùng họ có thể mua tới 9,9% trong số đó.

Berkshire đã tiết lộ riêng trong tuần qua rằng họ có kế hoạch phát hành một đợt trái phiếu mới bằng đồng yên. Tiết lộ đó với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch đã thúc đẩy một số suy đoán rằng công ty của Buffett có thể đầu tư nhiều hơn vào Nhật Bản.

Buffett nói với Nikkei rằng luôn có một vài công ty Nhật Bản “tôi đang nghĩ đến” đầu tư vào, nhưng hiện tại khoản đầu tư duy nhất của Berkshire vào quốc gia đó là vào các trung tâm thương mại.

Buffett đang chuẩn bị tổ chức cuộc họp thường niên của Berkshire vào đầu tháng tới khi hàng chục nghìn nhà đầu tư sẽ tới Omaha, Nebraska, để lắng nghe người đàn ông 92 tuổi này dành cả ngày để trả lời các câu hỏi cùng với ba phó chủ tịch của Berkshire.

Từ khóa: Công ty của Warren Buffett tăng cổ phần trong các công ty thương mại Nhật Bản

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like