Công ty giải trí Nhật Bản điều tra cáo buộc lạm dụng tình dục người sáng lập

Luật sư và cựu Tổng công tố Makoto Hayashi phát biểu trong một cuộc họp báo, vào ngày 12 tháng 6 năm 2023, tại Tokyo. (Ảnh AP/Eugene Hoshiko)

TOKYO (AP) – Một cuộc điều tra của một cơ quan tài năng lớn của Nhật Bản về các cáo buộc lạm dụng tình dục đối với người sáng lập sẽ không giải quyết các câu hỏi về tiền tệ hoặc tội phạm mà nhằm mục đích ngăn chặn những trường hợp như vậy trong tương lai, điều tra viên chính cho biết hôm thứ Hai.

Makoto Hayashi, cựu công tố viên, nói với các phóng viên tại một khách sạn ở Tokyo: “JBAH thấy những gì đã xảy ra tại công ty và đây là một vấn đề quản trị nghiêm trọng.

Hayashi cho biết quá trình này sẽ tập trung vào việc lắng nghe ý kiến ​​của những nạn nhân đã đứng ra tố cáo. Ông cho biết hội thảo sẽ phác thảo những điểm phản hồi tại Johnny & Associates không thành công và đưa ra các khuyến nghị để ngăn chặn sự tái diễn.

Các cáo buộc chống lại Johnny Kitagawa, một nhân vật quyền lực trong làng giải trí Nhật Bản, đã được đưa ra trong nhiều thập kỷ nhưng anh ta chưa bao giờ bị buộc tội. Ông qua đời vào năm 2019.

Các cáo buộc lại nổi lên như một chủ đề để xem xét kỹ lưỡng sau khi BBC News sản xuất một phân đoạn đặc biệt vào đầu năm nay tập trung vào một số người nói rằng họ bị lạm dụng tình dục khi còn trẻ khi làm việc tại công ty.

Kể từ đó, những người khác đã lên tiếng, bao gồm cả Kauan Okamoto, người đã phát biểu vào tháng Tư tại Câu lạc bộ Phóng viên Nước ngoài ở Tokyo.

Associated Press thường không xác định danh tính nạn nhân bị cáo buộc tấn công tình dục, nhưng Okamoto đã chọn xác định danh tính của mình trên các phương tiện truyền thông.

Vụ bê bối tại Johnny’s, tên gọi công ty được biết đến rộng rãi, là một hồi chuông cảnh tỉnh về cuộc chiến chống quấy rối và lạm dụng tình dục còn chậm trễ của Nhật Bản.

Hàng chục trẻ em, có thể là hàng trăm, có thể đã bị hành hung khi làm việc tại Johnny’s.

Đầu tháng này, Okamoto và hai người đàn ông khác đã đệ trình lên quốc hội Nhật Bản một bản kiến ​​nghị có chữ ký của 40.000 người, yêu cầu sửa đổi luật để bảo vệ trẻ em tốt hơn khỏi bị lạm dụng. Thủ tướng Fumio Kishida đã hứa sẽ hành động, mặc dù kế hoạch cụ thể của ông vẫn chưa rõ ràng.

Theo cáo buộc, Kitagawa đã yêu cầu các ca sĩ và vũ công non trẻ đến ở tại ngôi nhà sang trọng của mình. Khi anh ấy bảo một trong số họ đi ngủ sớm, mọi người đều biết “đến lượt bạn,” Okamoto nói.

“Đây là những sự thật. Thay vì phủ nhận những sự thật này, tôi hy vọng mọi người sẽ tôn trọng và ủng hộ JBAH”, Okamoto nói với các phóng viên.

Cuộc điều tra nội bộ của Hayashi đã bị chỉ trích là thiếu độc lập.

Laurie Wesselhoff, giảng viên tại Đại học Keio ở Tokyo và là nhà nhân chủng học văn hóa, cho biết Nhật Bản nên làm tốt hơn, nhấn mạnh rằng “hoàn toàn không có khả năng” cuộc điều tra nội bộ sẽ vô tư.

Bà nói: “Những người đồng lõa với những tội ác này sẽ giữ nguyên vị trí của họ, như không có chuyện gì xảy ra. Không thể tha thứ được. Cần phải chịu trách nhiệm giải trình. Chỉ cần nói rằng JBAH sẽ không làm điều đó một lần nữa là chế nhạo luật lạm dụng tình dục”.

Hayashi nhấn mạnh những nỗ lực của hội đồng của anh ấy là độc lập mặc dù được trả bởi văn phòng của Johnny.

Hayashi cũng phớt lờ câu hỏi về việc Giám đốc điều hành Julie Keiko Fujishima rõ ràng phủ nhận các cáo buộc. Ông nói, công ty quyết định làm gì với những phát hiện của ban hội thẩm là tùy thuộc vào công ty. Ông không đưa ra ngày khi cuộc điều tra có thể kết thúc.

Fujishima đã xin lỗi vào tháng trước trong một video trực tuyến vì “sự thất vọng và lo lắng” mà người hâm mộ phải cảm thấy. Nhưng cô ấy nói rằng cô ấy không biết về bất kỳ hành vi sai trái nào. Cô ấy đã không xuất hiện tại cuộc họp báo hôm thứ Hai.

Các giám đốc điều hành hàng đầu tại nhiều công ty lớn của Nhật Bản vướng vào các vụ bê bối, trong đó có Toyota và Toshiba, cúi đầu xin lỗi sâu sắc tại một cuộc họp báo.

Hayashi cho biết việc tìm lỗi không phải là mục đích của cuộc điều tra và thay vào đó gợi ý rằng các khía cạnh của văn hóa công ty có thể không coi trọng vấn đề lạm dụng tình dục.

“Nhưng nhiệm vụ của JBAH tách biệt với bất kỳ cuộc điều tra tội phạm nào,” ông nói.

Phần lớn các phương tiện truyền thông chính thống của Nhật Bản đã im lặng hoặc kín tiếng trong việc đưa tin về các cáo buộc chống lại Kitagawa.

Các phương tiện truyền thông nước ngoài, bao gồm cả AP, đã đưa tin về các cáo buộc. Tạp chí Shukan Bunshun của Nhật Bản, đã phá vỡ câu chuyện Kitagawa, gần đây đã báo cáo rằng một quan chức khác tại Johnny’s, một người quản lý, cũng lạm dụng trẻ em.

Hayashi cho biết tất cả những cáo buộc như vậy sẽ bị điều tra.

Những ngôi sao kỳ cựu của Johnny’s như Noriyuki Higashiyama và Sho Sakurai gần đây đã lên tiếng, nhấn mạnh rằng công ty cần phải làm trong sạch. Ca sĩ kiêm diễn viên Hideaki Takizawa, từng là giám đốc điều hành của Johnny’s, đã nghỉ việc vào tháng 11 và thành lập công ty sản xuất của riêng mình có tên TOBE Co. vào tháng 3.

Từ khóa: Công ty giải trí Nhật Bản điều tra cáo buộc lạm dụng tình dục người sáng lập

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like