Công ty xây dựng Nhật Bản đào tạo lao động nước ngoài để trở thành nòng cốt của lực lượng lao động

Từ trái sang, Wu Haiming, Weng Fei và Hao Qingsong, những người có tình trạng thị thực Lao động kỹ năng đặc định số 2, và Chủ tịch Concrete Pump Ltd. Taketo Kano trong một cuộc phỏng vấn ở Kakamigahara, tỉnh Gifu, vào ngày 29 tháng 5 năm 2023. (Mainichi /Koji Hyodo)

KAKAMIGAHARA, Gifu — Một công ty ở miền trung Nhật Bản đang tìm cách đào tạo lao động nước ngoài để có được tư cách cư trú “Công nhân có kỹ năng đặc định (ii)”, cho phép họ làm việc vô thời hạn và coi họ là nòng cốt của lực lượng lao động.

Một cái nhìn về cuộc sống hàng ngày của những người công nhân tại công ty xây dựng Concrete Pump Ltd. ở Kakamigahara, tỉnh Gifu, cho thấy thực tế của Nhật Bản, trong đó một mình công nhân Nhật Bản là không đủ để duy trì hoạt động kinh doanh.

“Chào buổi sáng. Hãy xác nhận các chi tiết của công việc ngày hôm nay”, Weng Fei, 36 tuổi, người đầu tiên ở Nhật Bản nhận được thị thực Lao động kỹ năng đặc định số 2, nói. Đối với anh ấy, một ngày điển hình bắt đầu bằng việc chào hỏi nhân viên tại cuộc họp buổi sáng.

Anh có lúc chỉ đạo, giám sát hàng trăm công nhân tại các công trường, kiêm “thống đốc” điều hành tiến độ công việc. Weng giải thích, “Tôi có thể tiếp tục công việc của mình trong khi tự mình suy nghĩ về việc sắp xếp và phối hợp với các nhà thầu khác.” Anh ấy nói thêm, “Tôi thấy công việc của mình thú vị và bổ ích.”

Weng, người đến Nhật Bản từ Trung Quốc vào năm 2010, đã tích lũy được kinh nghiệm tại công ty này. Anh ấy đã thăng tiến từ một “thực tập sinh kỹ thuật” không có kỹ năng thành “Công nhân có kỹ năng đặc định (i)” đòi hỏi kiến ​​thức và kinh nghiệm đáng kể, nhưng thậm chí còn khó hơn để đạt được vị trí số 2, đòi hỏi kỹ năng chuyên môn.


Weng Fei, người có tình trạng thị thực Lao động kỹ năng đặc định số 2, được nhìn thấy trong một cuộc phỏng vấn ở Kakamigahara, tỉnh Gifu, vào ngày 29 tháng 5 năm 2023. (Mainichi/Koji Hyodo)

Để đủ điều kiện cho vị trí số 2 của chương trình kỹ năng được chỉ định, anh ấy cần phải vượt qua bài kiểm tra năng lực nghề nghiệp hạng nhất, bài kiểm tra này chỉ có tỷ lệ vượt qua từ 50 đến 60% ngay cả đối với những người lao động Nhật Bản không gặp bất lợi về ngôn ngữ. Trong hai tháng trước kỳ thi, Weng không chỉ sử dụng thời gian nghỉ giải lao và sau giờ làm việc mà còn cả những ngày nghỉ để học.

Tình trạng số 2 cho phép các thành viên gia đình của người lao động nước ngoài ở lại Nhật Bản, đây là một yếu tố thúc đẩy Weng. “Một mình tôi cảm thấy cô đơn. Thật khác khi bạn có thể ở bên gia đình mình.” Anh ấy đã nhận được tình trạng thị thực số 2 vào tháng 4 năm 2022 và vợ anh ấy đã đến Nhật Bản vào mùa thu năm ngoái.

Concrete Pump đã và đang khuyến khích nhân viên nước ngoài xin thị thực số 1 hoặc số 2 để có thể làm việc lâu dài tại công ty. Chủ tịch Concrete Pump Taketo Kano, 51 tuổi, đã tổ chức các buổi học để kiểm tra khả năng nghề nghiệp và tạo cơ hội cho những người đạt được trạng thái công nhân lành nghề cụ thể nhận phần thưởng và tăng lương.

Nhân viên Hao Qingsong, 45 tuổi và Wu Haiming, 43 tuổi, cả hai đều đến từ Trung Quốc, đã nhận được tình trạng thị thực số 2 vào mùa thu năm ngoái. Chỉ có 11 người ở Nhật Bản có cùng tình trạng thị thực, khiến công ty trở thành một trong những nơi có tỷ lệ đậu cao nhất trong cả nước. Công ty cũng cung cấp dịch vụ chăm sóc toàn diện cho các gia đình đến Nhật Bản, giúp họ tìm trường mẫu giáo, hỗ trợ họ học tiếng Nhật và đưa ra lời khuyên về cuộc sống hàng ngày ở nước này.

Ngành xây dựng tại Nhật Bản đang phải đối mặt với tình trạng thiếu lao động trầm trọng và dân số công nhân già đi, với độ tuổi trung bình của các kỹ sư Nhật Bản tại Concrete Pump là 50. Tổng thống Kano nói với Mainichi Shimbun, “Chúng ta có thể ổn trong 5 năm nữa, nhưng điều gì sẽ xảy ra sau đó?”

Phải mất ít nhất ba năm để đào tạo các kỹ sư, nhưng ngay cả khi những công nhân trẻ của Nhật Bản được tuyển dụng, họ cũng có xu hướng bỏ việc trước đó. Vì điều này, công ty đang tập trung vào việc tuyển dụng và đào tạo nhân sự nước ngoài. Trong số 25 nhân viên của công ty, 11 người là công dân nước ngoài và độ tuổi trung bình dường như là ở độ tuổi 30.

Kano nói, “Nhân viên nước ngoài không chỉ là những người lao động mà còn là những kỹ sư quan trọng. Trong tương lai, JBAH đang xem xét để họ tham gia vào việc quản lý công ty.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Richi Tanaka, Trung tâm Tin tức Nagoya)

Từ khóa: Công ty xây dựng Nhật Bản đào tạo lao động nước ngoài để trở thành nòng cốt của lực lượng lao động

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like