Công việc dọn dẹp bắt đầu sau khi núi Aso phun trào ở tây nam Nhật Bản

Một con phố ở Takamori thuộc tỉnh Kumamoto, tây nam Nhật Bản, bị bao phủ bởi tro núi lửa vào ngày 21 tháng 10 năm 2021, một ngày sau khi núi gần đó phun trào. Aso. (Kyodo)

KUMAMOTO, Nhật Bản (Kyodo) – Công việc dọn dẹp các khu vực xung quanh núi Aso bắt đầu vào thứ Năm, một ngày sau khi một vụ phun trào tại núi lửa ở tây nam Nhật Bản gây ra dòng chảy pyroclastic ở đó lần đầu tiên kể từ năm 2016.

Theo chính quyền thị trấn, một chiếc xe tải quét đường đã quét sạch tro bụi ở thị trấn Takamori, tỉnh Kumamoto, với các công nhân dự kiến ​​sẽ thu thập vài chục tấn mảnh vụn núi lửa cho đến hôm thứ Năm.

Vụ phun trào từ miệng núi lửa Nakadake số 1 của núi Aso đã đưa một cột tro bụi cao khoảng 3.500 mét lên không trung. Mức độ cảnh báo núi lửa cho ngọn núi đã được nâng lên 3 trên thang điểm 5, với việc hạn chế xâm nhập vào các khu vực trong phạm vi 2 km từ miệng núi lửa.

Toru Iwashita, một quan chức cấp cao của Takamori, nằm ngay phía nam của khu núi lửa.

Có 16 người leo núi vào thời điểm phun trào, nhưng tất cả đều không bị thương. Để những người leo núi khác biết tình hình, thành phố Aso đã thiết lập một văn phòng tạm thời dưới chân núi lửa.

Thống đốc Kumamoto Ikuo Kabashima cho biết sau khi đến thăm Takamori và thành phố Aso rằng mặc dù “vùng lân cận của miệng núi lửa nằm ngoài giới hạn, nhưng các khu vực không bị giới hạn sẽ không nguy hiểm để tham quan.”

Mặc dù vậy, ông bày tỏ lo ngại về tác động có thể xảy ra của vụ phun trào đối với du lịch và nông nghiệp trong tỉnh.

Tuy nhiên, vào hôm thứ Năm, các học sinh trung học đến thăm trong chuyến đi thực tế từ Osaka đã không khỏi lo lắng khi chứng kiến ​​khói bốc lên từ núi lửa từ một khu vực nằm ngoài vùng cấm.

Theo một cuộc điều tra của Cơ quan Khí tượng Nhật Bản, bằng chứng về các dòng chảy pyroclastic đã được quan sát cách trung tâm miệng núi lửa Nakadake 1,6 km về phía bắc và 1 km về phía tây.

Từ khóa: Công việc dọn dẹp bắt đầu sau khi núi Aso phun trào ở tây nam Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like