COVID-19 cắt giảm việc làm, tăng cổ phiếu, gia tăng khoảng cách kinh tế ở Nhật Bản

Dịch vụ tham vấn được cung cấp cho những người gặp khó khăn về kinh tế ở Tokyo vào ngày 31 tháng 12 năm 2020. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Đại dịch coronavirus đã mang lại những tác động kinh tế đáng kể ở Nhật Bản, trong đó khoảng cách giàu nghèo ngày càng gia tăng là một ví dụ điển hình.

Đại dịch đã khiến nhiều người mất việc làm, đặc biệt là trong ngành ăn uống và du lịch, trong khi thị trường chứng khoán và các tài sản khác đang bùng nổ nhờ nới lỏng tiền tệ toàn cầu.

Tại cửa hàng bách hóa Isetan ở quận Shinjuku, Tokyo, nơi có doanh số bán hàng cao nhất trong số các cửa hàng bách hóa ở Nhật Bản, một người mua đồ trang sức gọi doanh số bán hàng mạnh vào mùa hè năm ngoái là “bí ẩn”.

Người mua cho biết, kể lại tình hình sau khi chính phủ dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp đầu tiên của đất nước đối với COVID-19 vào tháng 5 năm ngoái.

Khách hàng chính là những người giàu có của cửa hàng và những người được gọi là “người giàu mới”, bao gồm các nhà quản lý trẻ của các công ty công nghệ thông tin và người dùng YouTube, những người đã tăng thu nhập của họ bằng cách tận dụng đại dịch.

Những khách hàng như vậy dường như đã chọn những gì để mua sắm trong thời gian ở nhà và chỉ muốn kiểm tra lần cuối về hình dạng và trọng lượng của hàng hóa tại cửa hàng.

Người mua cho biết số trang sức trị giá vài triệu yên đã được bán ngay lập tức.

Doanh số bán xe ô tô nhập khẩu hạng sang có giá trên 10 triệu yên (92.000 USD) trở lên cũng tăng nhanh. Tổng doanh số bán hàng đạt 22.712 chiếc vào năm 2020, vượt qua mức năm ngoái.

“Mua đồ bất cứ khi nào họ muốn là điều mà chúng tôi gọi là người giàu”, một người có liên quan đến ngành công nghiệp ô tô cho biết. “Các tình huống xung quanh họ không nhất thiết ảnh hưởng đến họ.”

Các biện pháp kích thích và nới lỏng tiền tệ lớn của Nhật Bản, Hoa Kỳ, châu Âu và các nơi khác nhằm hỗ trợ các nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi đại dịch đã thúc đẩy mạnh giá tài sản.

Các biện pháp như vậy đã nhanh chóng nâng Chỉ số trung bình chứng khoán Nikkei 225 phát hành lên trên ngưỡng 30.000 lần đầu tiên trong hơn 30 năm. Các loại tiền điện tử như Bitcoin cũng tăng mạnh, khiến một số người tham gia thị trường cảnh giác trước các bong bóng tài sản có khả năng bị thổi phồng.

Viện nghiên cứu Nomura ước tính các hộ gia đình giàu có – nắm giữ tài sản tài chính ròng hơn 100 triệu yên – đạt tổng cộng 1,33 triệu vào năm 2019.

Hiroyuki Miyamoto, một đối tác và cố vấn trưởng của think tank có trụ sở tại Tokyo, cho biết công ty có khả năng đưa ra ước tính tương tự cho năm 2020 vì giá cổ phiếu cao hơn bù đắp tác động kinh tế từ đại dịch COVID-19.

Trong khi đó, đại dịch đã ảnh hưởng đến những người lao động không thường xuyên, nhiều người trong số họ làm việc trong các lĩnh vực dịch vụ.

Một người đàn ông thất nghiệp 49 tuổi cho biết vào tháng 12 năm ngoái: “Tôi không thể ngờ một năm trước mình sẽ đến một nơi như vậy khi nhận thức ăn từ một nhóm cứu trợ tại một công viên ở quận Ikebukuro, Tokyo.

Người đàn ông bị mất việc tại một nhà hàng nơi anh ta đã làm việc trong nhiều năm.

Số lượng nhân viên thường xuyên đã tăng 360.000 vào năm 2020 so với một năm trước đó, nhưng số lao động không thường xuyên giảm 750.000, theo dữ liệu của Bộ Nội vụ và Truyền thông.

Kết quả chỉ ra rằng các công ty đã điều chỉnh việc làm bằng cách cắt giảm nhân viên không thường xuyên để tồn tại trong nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

Ryutaro Kono, chuyên gia kinh tế trưởng của BNP Paribas Securities (Nhật Bản) Ltd., cho biết việc làm không thường xuyên không ổn định là một trong những nguyên nhân khiến nền kinh tế phục hồi chậm trong những năm gần đây.

Nếu chi tiêu của người tiêu dùng trở nên chậm chạp khi người lao động không thường xuyên cắt giảm chi tiêu do lo ngại bị sa thải trong các cuộc suy thoái, “Sự phục hồi của nền kinh tế Nhật Bản sẽ tiếp tục mờ nhạt”, Kono cảnh báo.

Từ khóa: COVID-19 cắt giảm việc làm, tăng cổ phiếu, gia tăng khoảng cách kinh tế ở Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like