COVID ảnh hưởng phổ biến hơn ở phụ nữ, có thể liên quan đến hệ thống miễn dịch: Nhà nghiên cứu Nhật Bản

(Những hình ảnh đẹp)

TOKYO – Phụ nữ có nhiều khả năng bị ảnh hưởng bởi COVID-19, đặc biệt là ho, rụng tóc và rối loạn vị giác, một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã tiết lộ.

Một yếu tố dẫn đến những kết quả này là nam giới và phụ nữ có hệ thống miễn dịch khác nhau, chẳng hạn như “tế bào T” loại bỏ vi rút.

Hideki Ueno, giáo sư miễn dịch học ở người tại Đại học Kyoto, đã tiến hành nghiên cứu dựa trên giả thuyết rằng “khi các tế bào T được tạo ra trong hệ thống phản ứng miễn dịch sau khi nhiễm vi-rút đi chệch hướng so với bình thường – quá nhiều hoặc quá ít – thì những hậu quả này sẽ xuất hiện . ”

Ueno đã kiểm tra máu của khoảng 70 bệnh nhân bị nhiễm vi rút COVID-19, bao gồm cả biến thể delta đạt đỉnh điểm vào mùa hè năm ngoái và những người đang bị hậu quả. Kết quả cho thấy những căn bệnh này có xu hướng thay đổi tùy theo số lượng và loại tế bào T được tạo ra để loại bỏ coronavirus và liên quan đến quá trình thu nhận miễn dịch.

Ví dụ, ở những phụ nữ có triệu chứng khó thở và tim đập mạnh, số lượng của cả hai loại tế bào T, loại tế bào loại bỏ vi rút và loại ngăn chặn hoạt động miễn dịch quá mức, đều cao. Tóm lại, người ta cho rằng hệ thống miễn dịch đã “mất kiểm soát” và đây là nguyên nhân gây ra các triệu chứng.

Ở nam giới, những phản ứng như vậy ít phổ biến hơn, và Ueno nói, “Phụ nữ luôn dễ mắc các bệnh tự miễn dịch như viêm khớp dạng thấp hơn nam giới. vi-rút corona.”


Chủng coronavirus đồng bằng được nhìn thấy trong bức ảnh kính hiển vi điện tử do Viện Các bệnh Truyền nhiễm Quốc gia của Nhật Bản cung cấp.

Trong khi đó, ở nam giới, có khả năng một cơ chế khác có thể dẫn đến hậu quả. Những người có triệu chứng kém tập trung và trầm cảm mạnh hơn có xu hướng có tổng số tế bào T thấp hơn.

Ueno suy đoán, “Người ta tin rằng các mảnh vi-rút nằm rải rác trong các cơ quan khác nhau do nhiễm vi-rút, nhưng nếu số lượng tế bào T thấp, những mảnh này không thể được loại bỏ khỏi cơ thể và các triệu chứng có thể kéo dài. thời gian dài.”

Tuy nhiên, có khả năng đáp ứng miễn dịch sẽ khác ở những bệnh nhân bị hậu quả của biến thể omicron hiện đang phổ biến. Ueno hy vọng dữ liệu của mình được các nhà nghiên cứu trên khắp thế giới xác minh, dẫn đến việc làm sáng tỏ cơ chế của hậu quả và phát triển phương pháp điều trị tập trung vào tế bào T.

Sự khác biệt về hậu quả giữa nam và nữ cũng đã được xác nhận trong một cuộc khảo sát quy mô lớn do một nhóm nghiên cứu của Bộ Y tế thực hiện. Nhóm đã thực hiện một bảng câu hỏi về hậu quả của khoảng 1.000 bệnh nhân từ 18 tuổi trở lên bị nhiễm vi rút COVID-19 và phải nhập viện điều trị từ tháng 1 năm 2020 đến tháng 2 năm 2021. Cuộc khảo sát cũng theo dõi họ trong ba tháng, sáu tháng và một năm sau khi chẩn đoán.

Kết quả cho thấy 46,3% tất cả những người được hỏi có một hoặc nhiều triệu chứng ba tháng sau khi chẩn đoán, và 40,5% sáu tháng sau đó. Mặc dù số lượng giảm dần theo thời gian, 33% vẫn có một số triệu chứng sau một năm.

Nhìn vào kết quả theo giới tính, 43,5% nam giới và 51,2% phụ nữ có các triệu chứng ba tháng sau khi chẩn đoán. Các triệu chứng phổ biến nhất ở phụ nữ là ho, rụng tóc, đau đầu và rối loạn chức năng khứu giác và vị giác. Bộ Y tế kết luận rằng “phụ nữ rõ ràng có tỷ lệ hậu quả sau ba tháng (sau khi chẩn đoán) cao hơn.”

Tuy nhiên, sau một năm, khoảng cách này đã được thu hẹp, với 32,1% nam giới và 34,5% phụ nữ vẫn còn triệu chứng. Ở nam giới, người ta quan sát thấy ho, đau khớp, đau cơ và tê tay chân.

(Bản gốc tiếng Nhật của Mikako Shimogiri, Ban Phong cách sống và Tin tức Y tế)

Từ khóa: COVID ảnh hưởng phổ biến hơn ở phụ nữ, có thể liên quan đến hệ thống miễn dịch: Nhà nghiên cứu Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like