COVID hạ cấp gây lo lắng tại các nhà nghỉ ở Nhật Bản khi hỗ trợ y tế suy yếu

Bác sĩ Takuro Mizuno kiểm tra sức khỏe của một cư dân tại cơ sở Daini Koinonia, viện dưỡng lão đặc biệt dành cho người già, ở Kashiwara, tỉnh Osaka, vào ngày 13 tháng 4 năm 2023. (Mainichi/Mirai Nagira)

OSAKA – Trong khi sự cảnh giác của xã hội đối với COVID-19 đã giảm bớt với việc hạ cấp tình trạng pháp lý của căn bệnh này tại Nhật Bản vào ngày 8 tháng 5, những người liên quan đến các cơ sở chăm sóc người cao tuổi đang cảm thấy khủng hoảng cao độ.

Tình huống này đã khiến một bác sĩ thường xuyên đến các cơ sở như vậy đặt câu hỏi liệu nhân viên có thể đối phó với đợt bùng phát COVID-19 khác do giảm hỗ trợ y tế hành chính hay không.

Vào giữa tháng 4, bác sĩ Takuro Mizuno, 45 tuổi, của Phòng khám Mizuno ở Kawachinagano, tỉnh Osaka, đã đến thăm viện dưỡng lão đặc biệt Daini Koinonia dành cho người già ở thành phố Kashiwara thuộc tỉnh. Anh ta hỏi một người phụ nữ trên giường, “Bây giờ bạn có thể ăn thức ăn không?” Người phụ nữ, người vẫn chưa hoàn toàn lấy lại cảm giác thèm ăn sau khi bị suy nhược vì virus corona, đã dịu lại và gật đầu một chút.

Tại cơ sở này, một đợt bùng phát vi-rút corona đã xảy ra vào đầu tháng 4, lây nhiễm cho 20 trong số khoảng 30 cư dân ở tầng bốn. Ngay sau đó, Mizuno và nhóm của ông đã đến cơ sở này để điều trị cho các bệnh nhân và tiếp tục sử dụng thuốc điều trị.

Mizuno giải thích: “Hiện nay, rất ít người chết vì viêm phổi do virus corona gây ra vì biến thể omicron là chủ đạo, nhưng nhiều người phải nằm liệt giường và suy nhược vì không thể ăn do nhiễm trùng.”


Tiến sĩ Takuro Mizuno, bên trái, và một y tá kiểm tra tình trạng lây nhiễm của các cư dân tại Daini Koinonia, viện dưỡng lão đặc biệt dành cho người già, trên tầng nơi bùng phát một loạt ca nhiễm trùng, vào ngày 13 tháng 4 năm 2023 tại Kashiwara, tỉnh Osaka. (Mainichi/Mirai Nagira)

Trong thời kỳ đại dịch, một số cụm lây nhiễm đã tấn công các cơ sở điều dưỡng dành cho người già và người dân đã bị các cơ sở y tế từ chối nhập viện trong nhiều trường hợp ngay cả khi họ có kết quả xét nghiệm dương tính. Vì điều này, vào tháng 2 năm 2022, Chính quyền tỉnh Osaka đã thành lập một “nhóm gọi nhà ưu tiên” và bắt đầu cử bác sĩ và những người khác đến các cơ sở chăm sóc người cao tuổi. Mười bốn tổ chức y tế trong tỉnh đã tham gia kể từ tháng 3 năm 2023 và Phòng khám Mizuno là một trong số đó.

Tại cơ sở Daini Koinonia, nhân viên đã liên hệ với trung tâm y tế công cộng vào khoảng giữa trưa ngày ổ dịch được xác nhận. Vào buổi tối, Mizuno và nhóm của anh ấy đã đến thăm cơ sở với bộ dụng cụ xét nghiệm PCR, thiết bị chụp X-quang và thuốc điều trị được chất trong xe của họ. Tất cả 20 người có kết quả xét nghiệm dương tính đều được báo cáo là đang điều trị, một phần vì họ có thể được kiểm tra y tế trong giai đoạn đầu của nhiễm trùng.

Manabu Ase, 48 tuổi, giám đốc cơ sở, cho biết: “Có cảm giác như thể một bệnh viện đã được thành lập ở đây. Có bác sĩ túc trực là nguồn an tâm tuyệt vời cho nhân viên.”

Cơ sở này đã gặp phải một ổ nhiễm trùng khác vào cuối tháng 1 năm 2022, trước khi đội khám bệnh tại nhà của chính quyền tỉnh được thành lập. Vào thời điểm đó, đang ở giữa đợt lây nhiễm coronavirus thứ sáu, khi số bệnh nhân nhiễm bệnh đang tăng lên nhanh chóng và số lượng giường bệnh dành cho bệnh nhân COVID-19 ngày càng ít.

Khi nhân viên gọi điện cho trung tâm y tế công cộng, rất khó để liên lạc. Trong một số trường hợp, đội cứu thương không thể tìm thấy cơ sở y tế để tiếp nhận những cư dân bị nhiễm bệnh và phải quay lại cùng họ. Các bệnh nhiễm trùng đã lây lan sang nhân viên và cơ sở gặp khó khăn trong việc đảm bảo nhân sự cho ca đêm. Phải mất khoảng hai tháng để cụm lây nhiễm tiêu tan.

Vào ngày 8 tháng 5, Nhật Bản đã hạ cấp COVID-19 theo luật kiểm soát bệnh truyền nhiễm từ “tương đương với Loại 2”, theo đó chính quyền có thể áp đặt các hạn chế đối với người dân, xuống “Loại 5” hoặc cùng cấp với bệnh cúm theo mùa. Để phù hợp với điều này, Chính quyền tỉnh Osaka đã chấm dứt hoạt động của đội gọi điện tại nhà.

Trừ khi có lý do đặc biệt, các chuyến thăm của bác sĩ được cho là chỉ giới hạn ở các điểm đến trong phạm vi 16 km từ cơ sở y tế và một quan chức chính quyền tỉnh đã tuyên bố: “Từ giờ trở đi, các cơ sở y tế địa phương sẽ xử lý việc điều trị (cho bệnh nhân COVID-19 tại cơ sở chăm sóc người cao tuổi).

Mizuno chỉ ra: “JBAH không thể ngăn chặn lây nhiễm theo cụm bất kể mức độ các biện pháp kiểm soát lây nhiễm của JBAH. Sau khi chuyển sang Loại 5, sẽ không thể thăm khám và điều trị cho bệnh nhân như hiện tại, vì vậy tôi mong đợi ngày càng nhiều cơ sở sẽ gặp rắc rối.”

Ase nói: “Tôi đồng ý rằng xã hội sẽ tiếp tục như bình thường, nhưng chúng ta sẽ phải đi ngược lại xu hướng và tăng cường các biện pháp kiểm soát lây nhiễm vì nguy cơ lây nhiễm giữa các nhân viên sẽ tăng lên.” Anh ấy nói thêm, “Tôi nghĩ rằng JBAH sẽ khó thiết lập một hệ thống thăm khám bác sĩ tương tự. Tôi lo ngại rằng JBAH sẽ quay trở lại những ngày cũ (của làn sóng thứ sáu.)”

(Bản gốc tiếng Nhật của Mirai Nagira, Ban Tin tức Khoa học & Môi trường Osaka)

Từ khóa: COVID hạ cấp gây lo lắng tại các nhà nghỉ ở Nhật Bản khi hỗ trợ y tế suy yếu

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like