COVID, Trung Quốc, khí hậu: Sự kiện Davos trực tuyến giải quyết các chủ đề lớn

Ảnh tập tin chụp ngày 24 tháng 1 năm 2020, cho thấy nhà hoạt động khí hậu Thụy Điển Greta Thunberg, trung tâm, trong buổi giới thiệu “Thứ sáu cho tương lai” vào ngày cuối cùng của cuộc họp thường niên lần thứ 50 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sĩ. (Gian Ehrenzeller / Keystone qua AP)

GENEVA (AP) – Đại dịch coronavirus đã buộc cuộc họp thường niên của Diễn đàn Kinh tế Thế giới gồm các nhà lãnh đạo thế giới, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các đối thủ nặng ký khác diễn ra trong năm thứ hai liên tiếp, nhưng các nhà tổ chức vẫn hy vọng sẽ thúc đẩy thế giới suy nghĩ về tương lai với phiên bản trực tuyến thu nhỏ trong tuần này.

Buổi họp mặt, một giải pháp thay thế trực tuyến cho sự kiện thường được tổ chức tại thị trấn trượt tuyết Davos của Thụy Sĩ, sẽ có các bài phát biểu của các nhà lãnh đạo của các quốc gia bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Israel, Nhật Bản và Đức cũng như các cuộc thảo luận của hội đồng với các nhân vật kinh doanh, chính phủ và các nhà từ thiện như Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Hoa Kỳ, người sẽ nói về COVID-19, và Bill Gates và John Kerry, những người dự kiến ​​sẽ thảo luận về biến đổi khí hậu.

Các nhà tổ chức vẫn hy vọng kế hoạch của họ cho một cuộc tụ họp trực tiếp lớn hơn có thể được thực hiện vào mùa hè này. Cho đến lúc đó, đây là năm nội dung cần xem tại sự kiện trực tuyến vào tuần tới:

TRUNG QUỐC LOOMS LỚN

Chủ tịch Tập Cận Bình, người đã không rời Trung Quốc kể từ khi virus coronavirus xuất hiện vào đầu năm 2020, sẽ được chiếu – giống như năm ngoái – có lẽ là người dẫn đầu sự kiện.

Theo truyền thống, ông thường xuất hiện tại các cuộc họp quốc tế như Davos để kêu gọi hợp tác chống lại biến đổi khí hậu và virus coronavirus và những gì Bắc Kinh coi là nỗ lực của Hoa Kỳ để kìm hãm sự trỗi dậy của Trung Quốc và thống trị nền quản trị toàn cầu.

Trong một bài phát biểu hôm thứ Hai, ông Tập có thể một lần nữa đưa ra những thay đổi mà Bắc Kinh cho rằng đang mở cửa nền kinh tế do nhà nước thống trị và bác bỏ những lời phàn nàn rằng họ muốn tách khỏi thương mại quốc tế. Bình luận của ông phản ánh mong muốn của Đảng Cộng sản cầm quyền về ảnh hưởng toàn cầu để tương xứng với vị thế nền kinh tế lớn thứ hai của Trung Quốc.

Hãy chú ý đến bất kỳ đề cập nào về Đài Loan tự trị, mà Trung Quốc coi là một phần lãnh thổ của mình và đã đe dọa tấn công, đồng thời tuyên bố chủ quyền đối với Biển Đông và Hoa Đông hoặc các phần của dãy Himalaya, nơi đã gây căng thẳng với các nước láng giềng.

MOOD CỦA MODI

Một trong những nước láng giềng có quan hệ căng thẳng với Trung Quốc là Ấn Độ, và Thủ tướng Narendra Modi cũng lên sàn ảo hôm thứ Hai.

Trong nhiệm kỳ 8 năm của Modi, ngôi sao của đảng BJP theo chủ nghĩa dân tộc Hindu, Ấn Độ đã chứng kiến ​​sự gia tăng các cuộc tấn công chống lại nhóm thiểu số Hồi giáo. Các đảng phái chính trị của Ấn Độ đang chuẩn bị cho các cuộc bầu cử cấp bang, chỉ hai tháng sau khi chính phủ của ông Modi rút lui hiếm hoi về dự luật cải cách nông nghiệp thu hút sự phản đối lớn từ nông dân.

Chiến dịch đã thu hút hàng chục nghìn đám đông, ngay cả khi biến thể omicron, giống như những nơi khác, đã thúc đẩy sự gia tăng các trường hợp COVID-19.

HOPING FOR A POST-COVID WORLD

Không thể để đám đông Davos bỏ qua cuộc khủng hoảng sức khỏe đã khiến kế hoạch của họ bị ảnh hưởng trong hai năm qua.

Đại dịch này được thanh toán hàng đầu vào thứ Hai, với Fauci và Giám đốc điều hành của nhà sản xuất vắc xin Moderna tham gia một cuộc thảo luận nhóm giải quyết những gì tiếp theo cho COVID-19, đã có một số bước ngoặt lớn khi biến thể omicron quét toàn cầu.

Vào hôm thứ Ba, người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus chắc chắn sẽ thúc đẩy lời kêu gọi thường xuyên lặp đi lặp lại của mình về công bằng vắc xin lớn hơn tại một hội thảo về chủ đề này. Nhiều nước đang phát triển vẫn thua xa các nước giàu có về khả năng tiếp cận với vắc xin. WHO cho biết công bằng vắc xin lớn hơn có thể giúp ngăn ngừa sự xuất hiện của các biến thể đáng lo ngại, có khả năng lây truyền cao như omicron.

CÔNG NGHỆ TRÊN BĂNG

Biến đổi khí hậu và năng lượng – cùng với cái nhìn khu vực về Châu Mỹ Latinh – có được hóa đơn hàng đầu vào thứ Tư, với bài phát biểu của bộ trưởng năng lượng Ả Rập Xê Út và cái nhìn về cách thế giới chuyển đổi từ sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch. Kerry, đặc phái viên về khí hậu của Tổng thống Mỹ Joe Biden, tham gia cùng với Gates – tác giả gần đây của cuốn sách “Làm thế nào để ngăn chặn thảm họa khí hậu” – trong một hội thảo về đổi mới khí hậu.

CÔNG NGHỆ, THƯƠNG MẠI VÀ KINH TẾ

Đúng như tên gọi, diễn đàn kinh tế không bao giờ lạc xa thế giới hoạt động kinh doanh. Tuần lễ kết thúc với các cuộc thảo luận về các vấn đề như chủ nghĩa tư bản vì một tương lai bền vững, thương mại trong thời điểm chuỗi cung ứng toàn cầu căng thẳng và cách thức hành động của chính phủ cần thiết để tạo ra sự phục hồi bền vững và công bằng sau đại dịch.

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen nói lời cuối cùng vào thứ Sáu với một cuộc nói chuyện tại diễn đàn ảo, nơi bà có cơ hội quảng bá các kế hoạch của Tổng thống Joe Biden nhằm tái hợp tác trên toàn cầu để ngăn chặn những thảm họa môi trường mới. Trong bối cảnh đại dịch và lạm phát gia tăng nhanh chóng, cựu chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang cũng có thể đề cập đến các nỗ lực phục hồi tài chính, luật cơ sở hạ tầng trị giá 1 nghìn tỷ đô la của chính quyền và sự ủng hộ của bà đối với mức thuế tối thiểu doanh nghiệp toàn cầu được hơn 130 quốc gia đồng ý.

Từ khóa: COVID, Trung Quốc, khí hậu: Sự kiện Davos trực tuyến giải quyết các chủ đề lớn

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like