CPI cốt lõi của Nhật Bản tăng 2,2% trong tháng 6, mức tăng mạnh nhất trong 7 năm qua

Một cửa hàng tạp hóa được nhìn thấy ở Tokyo trong ảnh tệp này. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Giá tiêu dùng cốt lõi ở Nhật Bản tăng 2,2% trong tháng 6, tốc độ nhanh nhất trong hơn bảy năm, đứng đầu mục tiêu 2% khó nắm bắt từ lâu của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản trong tháng thứ ba liên tiếp, dữ liệu của chính phủ cho thấy hôm thứ Sáu, thêm vào nỗi đau cho những hộ nhạy cảm về giá.

Chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi trên toàn quốc, loại bỏ các mặt hàng thực phẩm tươi sống dễ bay hơi, đánh dấu tháng tăng thứ 10 liên tiếp trong năm và nhấn mạnh mức độ nhạy cảm của Nhật Bản nghèo tài nguyên đối với giá năng lượng toàn cầu tăng cao. Đồng yên yếu cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc đẩy giá năng lượng và nguyên liệu thô nhập khẩu.

Lần cuối cùng con số lạm phát tiêu đề đạt 2,2% là vào tháng 3 năm 2015, một phần do việc tăng thuế tiêu dùng. Theo Bộ Nội vụ và Truyền thông, nếu không có ảnh hưởng của việc tăng thuế, chỉ số CPI cơ bản của tháng 6 là mức cao nhất kể từ tháng 9 năm 2008.

Sự gia tăng của CPI cốt lõi diễn ra sau khi nó tăng 2,1% trong cả tháng 4 và tháng 5, củng cố cho trường hợp áp lực lạm phát vẫn tiếp diễn bất chấp quan điểm của BOJ rằng lạm phát do chi phí đẩy là không bền vững và không đảm bảo sự thay đổi trong chính sách lãi suất siêu thấp của mình.

Hideo Kumano, giám đốc điều hành kinh tế tại Viện nghiên cứu Dai-ichi Life, cho biết: “Việc tăng giá đang lan rộng hơn”, kỳ vọng lạm phát tiêu dùng cốt lõi sẽ tăng tốc hơn nữa vào cuối năm nay.

Chính phủ trợ cấp cho các nhà bán buôn dầu để giảm giá xăng và dầu hỏa đã giúp hạn chế sự gia tăng của CPI cơ bản vào thời điểm giá năng lượng tăng cao do cuộc chiến của Nga ở Ukraine.

Giá dầu hỏa tăng 23,4% so với một năm trước đó, trong khi xăng tăng 12,2%, với tốc độ tăng của cả hai nguồn năng lượng chậm lại so với tháng trước. Khí đốt thành phố đã tăng 21,9 phần trăm.

Người tiêu dùng Nhật Bản ngày càng nhận thức được giá cả hàng hóa hàng ngày như thực phẩm ngày càng tăng. Thống đốc BOJ Haruhiko Kuroda cho biết hôm thứ Năm sau cuộc họp chính sách rằng tăng trưởng tiền lương không theo kịp với lạm phát gia tăng, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải duy trì nới lỏng tiền tệ và hỗ trợ sự phục hồi kinh tế sau thảm họa COVID-19.

Dữ liệu cho thấy, giá thực phẩm, không bao gồm các loại thực phẩm dễ hỏng, tăng 3,2%, tốc độ nhanh nhất kể từ năm 2009. Chi phí nguyên liệu và năng lượng cao hơn đã ảnh hưởng đến một loạt sản phẩm từ bánh mì kẹp thịt, sô cô la đến bánh mì.

Ảnh hưởng hàng năm của việc giảm mạnh phí dữ liệu di động đã giảm dần trong những tháng gần đây, một trong những lý do tại sao CPI cốt lõi của Nhật Bản ở mức trên 2%. Các biện pháp khóa cửa của Trung Quốc để đối phó với đại dịch COVID-19 và những hạn chế về nguồn cung cũng khiến giá các loại máy lạnh như máy điều hòa nhiệt độ cao hơn.

Bất chấp xu hướng tăng giá, tiêu dùng tư nhân đã tăng lên gần đây, nhờ việc dỡ bỏ các biện pháp chống vi-rút vốn đã ảnh hưởng đến nhu cầu.

Sự hồi sinh gần đây trong các trường hợp coronavirus được thúc đẩy bởi biến phụ BA.5 có khả năng lây truyền cao đang tạo thêm một lớp bất ổn cho triển vọng của nền kinh tế Nhật Bản. Tác động của chi phí nhập khẩu cao hơn dự kiến ​​sẽ còn kéo dài do đồng yên, hiện ở mức thấp nhất trong 24 năm, tiếp tục suy yếu so với đô la Mỹ.

BOJ dự kiến ​​CPI lõi sẽ tăng 2,3% trong năm tính đến tháng 3 trước khi chậm lại 1,4% vào năm sau. Kuroda đã loại trừ khả năng tăng lãi suất vì cần nới lỏng tiền tệ để hỗ trợ nền kinh tế và đảm bảo tăng trưởng tiền lương mạnh mẽ hơn.

“Rủi ro là lạm phát có thể tồn tại lâu hơn nhiều so với những gì từ ‘nhất thời’ gợi ý. BOJ vẫn có thể điều chỉnh chính sách tiền tệ của mình bằng cách cho phép lợi suất dài hạn của chính phủ Nhật Bản tăng nhiều hơn, điều này sẽ làm chậm tốc độ của đồng yên chẳng hạn như từ chối, “Kumano nói thêm.

Cái gọi là CPI cốt lõi, không bao gồm cả mặt hàng năng lượng và thực phẩm tươi sống, tăng 1,0%, đánh dấu mức tăng thứ ba liên tiếp hàng tháng.

Thủ tướng Fumio Kishida đã tuyên bố sẽ làm hết sức mình để giảm bớt cú đánh cho người tiêu dùng khỏi lạm phát gia tăng mà ông đã đổ lỗi cho cuộc chiến của Nga.

Một quan chức chính phủ cho biết: “Chúng ta cần theo dõi diễn biến của giá năng lượng và thực phẩm sau khi giá tăng của chúng ảnh hưởng đến con số này (vào tháng 6).

Từ khóa: CPI cốt lõi của Nhật Bản tăng 2,2% trong tháng 6, mức tăng mạnh nhất trong 7 năm qua

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like