CPI cốt lõi của Nhật Bản tăng 3,2% trong tháng 5 khi giá thực phẩm tăng vọt

Một cửa hàng tạp hóa được nhìn thấy ở Tokyo trong ảnh hồ sơ ngày 11 tháng 11 năm 2021 này. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Giá tiêu dùng cốt lõi của Nhật Bản trong tháng 5 đã tăng 3,2% so với một năm trước đó do hóa đơn tiền điện giảm kỷ lục không bù đắp được chi phí lương thực tăng, dữ liệu của chính phủ cho thấy hôm thứ Sáu.

Chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi trên toàn quốc, không bao gồm các mặt hàng thực phẩm tươi sống dễ bay hơi, vẫn cao hơn mục tiêu 2% của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản trong tháng thứ 14 liên tiếp.

Thước đo lạm phát chính đã chậm lại từ mức 3,4% trong tháng 4, nhưng nó vẫn đánh dấu tháng tăng thứ 21 so với cùng kỳ năm ngoái, phần lớn là do chi phí nhập khẩu nhiên liệu và nguyên liệu thô cao hơn.

Theo Bộ Nội vụ và Truyền thông, CPI lõi, loại bỏ giá năng lượng và thực phẩm tươi sống, đã tăng 4,3% so với một năm trước đó, đánh dấu mức tăng lớn nhất kể từ tháng 6 năm 1981 khi chỉ số này đứng ở mức 4,5%.

Giá thực phẩm tăng 9,2%, mức tăng lớn nhất kể từ năm 1975, trong khi giá hàng hóa lâu bền tăng 9,0%.

Các khoản trợ cấp của chính phủ để giảm hóa đơn tiện ích gia đình và cắt giảm phụ phí năng lượng tái tạo bắt đầu từ tháng 5 đã giúp đẩy giá năng lượng giảm 8,2%, trong đó giá điện giảm 17,1%, mức cao nhất kể từ khi có dữ liệu so sánh vào năm 1971.

Yoshiki Shinke, chuyên gia kinh tế cấp cao tại Viện Nghiên cứu Dai-ichi Life, cho biết: “Giá hàng hóa bị ảnh hưởng bởi chi phí nhập khẩu cao hơn đang tăng trên diện rộng hơn, trong khi một số dấu hiệu cho thấy các động thái tăng giá dịch vụ đang nổi lên”.

“Câu hỏi đặt ra là liệu người tiêu dùng có chịu nổi khi tiền lương tăng nhưng không theo kịp lạm phát. Nếu nhu cầu không tăng, thì các công ty sẽ không thể tăng giá”, Shinke nói.

Tiêu dùng tư nhân đã phục hồi mặc dù giá hàng hóa hàng ngày tăng cao, được hỗ trợ bởi nhu cầu bị dồn nén sau đỉnh điểm của đại dịch COVID-19.

Các đợt tăng giá lan rộng từ hàng hóa sang dịch vụ được coi là dấu hiệu cho thấy nhu cầu trong nước đang tăng lên. Giá dịch vụ đã tăng 2,0 phần trăm trong tháng Năm, được hỗ trợ bởi phí chỗ ở cao hơn và giá nhà hàng tăng.

Tăng trưởng tiền lương mạnh mẽ hơn là rất quan trọng để đạt được lạm phát ổn định như BOJ dự kiến. Các công ty lớn đã đồng ý tăng lương nhiều nhất trong khoảng ba thập kỷ trong các cuộc đàm phán mùa xuân với các liên đoàn lao động.

Một quan chức chính phủ cho biết: “Tác động của việc tăng lương như đã thỏa thuận trong các cuộc đàm phán về ‘thoát khỏi’ dự kiến ​​sẽ xuất hiện trong tương lai, vì vậy JBAH đang theo dõi chặt chẽ việc nó sẽ ảnh hưởng đến giá dịch vụ như thế nào”.

Thống đốc BOJ Kazuo Ueda đã thừa nhận rằng lạm phát đã chậm lại với tốc độ vừa phải hơn so với dự kiến, nhưng ngân hàng trung ương vẫn kiên định với quan điểm rằng CPI cơ bản sẽ thấp hơn 2% vào cuối năm nay.

Giá dầu thô đã ổn định sau khi tăng mạnh ở Nhật Bản, quốc gia khan hiếm tài nguyên, với đồng yên yếu làm tăng chi phí nhập khẩu. Tuy nhiên, các tiện ích dự kiến ​​​​sẽ tăng giá điện vào tháng Sáu, dự kiến ​​​​sẽ thúc đẩy CPI.

Toru Suehiro, nhà kinh tế trưởng tại Daiwa Securities, dự đoán CPI cơ bản sẽ tăng khoảng 3,5% trong tháng 6. “Nhìn chung, rất có khả năng lạm phát sẽ chậm lại (trong những tháng tới)”, ông nói.

BOJ dự báo CPI cơ bản sẽ tăng 1,8% trong năm tài khóa 2023 so với một năm trước đó, một lý do khiến ngân hàng trung ương cam kết tiếp tục nới lỏng tiền tệ một cách “kiên nhẫn”.

Nhiều nhà kinh tế kỳ vọng triển vọng sẽ được điều chỉnh tăng khi ngân hàng trung ương công bố bản cập nhật vào tháng Bảy.

Từ khóa: CPI cốt lõi của Nhật Bản tăng 3,2% trong tháng 5 khi giá thực phẩm tăng vọt

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like