CPI cốt lõi của Tokyo tăng 1,9% trong tháng 4, tốc độ nhanh nhất trong 7 năm

Một cửa hàng tạp hóa được nhìn thấy ở phường Shinjuku của Tokyo vào ngày 19 tháng 3 năm 2022. (Mainichi / Kimi Takeuchi)

TOKYO (Kyodo) – Giá tiêu dùng cốt lõi ở Tokyo tăng 1,9% trong tháng 4 so với một năm trước đó, tốc độ nhanh nhất trong hơn bảy năm, được thúc đẩy bởi sự tăng giá dầu thô và nguyên liệu trong bối cảnh Nga xâm lược Ukraine, dữ liệu của chính phủ cho thấy hôm thứ Sáu.

Chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi không bao gồm các mặt hàng thực phẩm tươi sống có nhiều biến động, được coi là chỉ báo về CPI của Nhật Bản, đánh dấu tháng tăng thứ tám liên tiếp so với cùng kỳ năm ngoái và là mức tăng lớn nhất kể từ tháng 3 năm 2015, Bộ Nội vụ và Truyền thông cho biết sơ bộ báo cáo.

Sự gia tăng gần với mục tiêu lạm phát 2% của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản, cũng là do tác động của việc giảm mạnh phí điện thoại di động bắt đầu từ mùa xuân năm ngoái và sự giảm giá mạnh của đồng yên so với đô la Mỹ, đã đẩy giá tiêu dùng lên do nhập khẩu cao hơn. chi phí.

Trong số các giá năng lượng, tăng 24,6%, phí điện tăng 25,8%, phí gas thành phố tăng 27,6% và giá dầu hỏa tăng 21,0%.

Giá lương thực cũng tăng do giá lúa mì và thịt bò cao hơn, trong đó giá bánh mì trắng tăng 8,4%. Giá ăn uống cũng tăng 1,5%.

Giá các mặt hàng gia dụng lâu bền tăng, bao gồm giá tủ lạnh tăng 21,6%. Phí ăn ở tăng 6,1 phần trăm.

Trong khi đó, phí liên lạc cho điện thoại di động giảm 22,5% trong tháng báo cáo, nhưng quy mô của sự sụt giảm đã thu hẹp từ 52,7% trong tháng Ba.

Koya Miyamae, nhà kinh tế cấp cao của SMBC Nikko Securities Inc., cho biết chỉ số CPI trên toàn quốc cho tháng 4, được công bố vào ngày 20 tháng 5, cũng dự kiến ​​sẽ đạt khoảng 2%, nhưng giá cả tăng hiện tại không có khả năng ảnh hưởng đến chính sách tiền tệ siêu dễ chịu của BOJ. .

“BOJ dự kiến ​​sẽ duy trì lập trường hiện tại vì nó tin rằng sự tăng giá hiện tại chỉ là tạm thời”, Miyamae nói.

Từ khóa: CPI cốt lõi của Tokyo tăng 1,9% trong tháng 4, tốc độ nhanh nhất trong 7 năm

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like