CPI lõi Nhật Bản tăng 2,1% trong tháng 5, cao hơn mục tiêu lạm phát của BOJ một lần nữa

Bức ảnh ngày 10 tháng 6 năm 2022 này cho thấy một khu bán mì ăn liền tại một siêu thị ở phường Adachi, Tokyo. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Giá tiêu dùng cốt lõi đã tăng 2,1% trong tháng 5 so với một năm trước đó, cao hơn mục tiêu lạm phát của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản trong tháng thứ hai liên tiếp, do giá năng lượng và thực phẩm cao hơn, dữ liệu của chính phủ cho thấy hôm thứ Sáu.

Chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi trên toàn quốc không bao gồm các mặt hàng thực phẩm tươi sống biến động tăng tháng thứ 9 liên tiếp, một dấu hiệu cho thấy lạm phát do chi phí đẩy không có dấu hiệu giảm xuống khi đồng yên tiếp tục làm tăng chi phí nhập khẩu đối với Nhật Bản nghèo tài nguyên.

Sau khi thước đo lạm phát được theo dõi chặt chẽ đã nhảy vọt 2,1% vào tháng 4, mức tăng mạnh nhất trong khoảng 7 năm, tốc độ này không hề chậm lại trong tháng 5.

Bộ Nội vụ và Truyền thông cho biết, việc giảm dần tác động hàng năm của phí dữ liệu di động, vẫn giảm 22,5% trong tháng 5, cũng là một yếu tố đằng sau sự gia tăng của CPI cốt lõi, Bộ Nội vụ và Truyền thông cho biết.

BOJ đã duy trì chính sách lãi suất siêu thấp của mình với quan điểm rằng lạm phát do chi phí đẩy sẽ chỉ là nhất thời, khác với các đồng nghiệp ở Mỹ và châu Âu đang tăng lãi suất để chống lạm phát. Nhưng nó đã phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng trong việc điều chỉnh chính sách để giải quyết sự suy yếu của đồng yên.

Giá năng lượng tăng 17,1% so với một năm trước đó. Dữ liệu cho thấy giá dầu hỏa tăng 25,1% và xăng tăng 13,1% ngay cả khi chính phủ trợ cấp cho các cơ sở bán buôn dầu để hạn chế giá bán lẻ tăng.

Giá lương thực, không bao gồm đồ dễ hỏng, tăng 2,7%, đánh dấu tốc độ tăng nhanh nhất trong khoảng bảy năm. Khoai tây chiên và bánh mì kẹp thịt là một trong những mặt hàng chứng kiến ​​sự tăng giá.

Yoshiki Shinke, nhà kinh tế điều hành cấp cao tại Viện nghiên cứu Dai-ichi Life, cho biết: “Giá năng lượng có thể bị giới hạn bởi trợ cấp của chính phủ, nhưng giá thực phẩm sẽ tiếp tục tăng trong những tháng tới.

Ông nói thêm: “Giá cao hơn là tiêu cực cho tiêu dùng. Nhu cầu phục hồi từ bụi phóng xạ COVID-19 hiện đang hỗ trợ nền kinh tế nhưng một khi nó hoạt động, giá tăng có thể được coi như một đòn giáng mạnh vào cơ thể”.

Chi phí sinh hoạt ngày càng tăng là một trong những vấn đề quan trọng trong cuộc bầu cử Hạ viện vào tháng tới khi các đảng đối lập đẩy mạnh chỉ trích chính phủ của Thủ tướng Fumio Kishida vì thiếu hành động.

Giám đốc BOJ Haruhiko Kuroda gần đây đã bị sa thải vì cho rằng người tiêu dùng đã trở nên “khoan dung” với việc tăng giá, dẫn đến việc ông phải rút lại bình luận.

Thống đốc BOJ cho biết đợt lạm phát gần đây là không mong muốn và gây thêm áp lực đi xuống cho nền kinh tế. Ngân hàng trung ương Nhật Bản đã nhấn mạnh cam kết nới lỏng tiền tệ cho đến khi đạt được mục tiêu 2% một cách ổn định và bền vững.

Shinke nói: “Tình hình rất nghiêm trọng đối với người tiêu dùng vì lạm phát đang tăng với tốc độ nhanh hơn nhiều so với tiền lương.

Cái gọi là CPI cốt lõi, không bao gồm cả giá năng lượng và thực phẩm tươi sống, tăng 0,8%, đánh dấu tháng tăng thứ hai liên tiếp.

Từ khóa: CPI lõi Nhật Bản tăng 2,1% trong tháng 5, cao hơn mục tiêu lạm phát của BOJ một lần nữa

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like