Cụ bà 89 tuổi ở Tokyo tiếp tục phát minh, lấy cảm hứng từ những vấn đề bà gặp phải trong cuộc sống hàng ngày

Mieko Sato cầm “Chai nhựa akeru-kun” mà cô ấy đã phát minh ra 11 năm trước, ở Machida, Tokyo, vào ngày 24 tháng 11 năm 2022. (Mainichi/Shota Harumashi)

TOKYO — Một phụ nữ 89 tuổi đã chứng minh rằng mọi người không nhất thiết cần có kiến ​​thức hoặc kỹ năng đặc biệt để bắt đầu phát minh — bằng cách tạo ra một sản phẩm ăn khách hiện bán được hàng chục nghìn chiếc mỗi năm.

Mười một năm trước, Mieko Sato, cư dân của Machida, Tokyo, đã tạo ra một công cụ để mở chai nhựa mà chỉ cần dùng một lực nhỏ. Dụng cụ bằng cao su có tên là “Chai nhựa akeru-kun” có bán tại các cửa hàng hợp tác xã trên toàn quốc với giá 400 yên (khoảng 3 USD) mỗi chiếc và có 30.000 đến 40.000 chiếc được bán ra mỗi năm.

Dù tuổi đã cao nhưng Sato vẫn cười nói: “Tôi không có thời gian để chết”.

Công cụ này được làm thủ công bằng cách cắt một ống cao su thành đoạn dài 4 cm, nhuộm màu, khoan lỗ trên đó và luồn một sợi dây qua đó.

Cảm hứng cho sản phẩm đến khi Sato cảm thấy sức lực của mình suy yếu dần khi cô bắt đầu gặp khó khăn trong việc vặn nắp chai nhựa. Nguyên mẫu, được làm bằng một dải cao su phẳng, giúp nắp không bị trượt, cho phép mở nắp mà không cần dùng nhiều sức.


Ảnh này cho thấy một công cụ có tên “Kanzume akeru-kun” do Mieko Sato, ở Machida, Tokyo, tạo ra vào ngày 24 tháng 11 năm 2022. Công cụ này giúp mọi người dễ dàng mở đồ hộp mà không làm đau tay hoặc móng tay. (Mainichi/Shota Harumashi)

Sau khi tham khảo ý kiến ​​của Hatsumei-gakkai có trụ sở tại Tokyo, một hiệp hội được thành lập chung hỗ trợ những người yêu thích phát minh, Sato đã nhận được bằng sáng chế vào năm 2011. Cô đã thử và sai để cuối cùng thương mại hóa sản phẩm ở dạng hiện tại, được làm từ cao su. ống có đường kính 2,8 cm.

Vào năm 2013, khi Sato và các nhà phát minh đồng nghiệp của cô ấy trưng bày sản phẩm của họ tại một sự kiện của cửa hàng bách hóa, dụng cụ mở chai nhựa đã bán rất chạy nên cô ấy phải gấp rút sản xuất thêm. Cô ấy đã bán được 280 chiếc trong năm ngày, sử dụng hết nguyên liệu mà cô ấy đã chuẩn bị. Mùa xuân năm nay, cô nhận được đơn đặt hàng hàng tháng với số lượng 5.000 chiếc và vợ chồng cô đã làm việc cật lực để hoàn thành.

Sato nói: “Tất cả những gì bạn cần để phát minh ra thứ gì đó là động lực và khả năng hành động ngay khi bạn nảy ra ý tưởng. “Tôi không có nền tảng học vấn hay kỹ năng, nhưng điều đó không quan trọng. Nó đáng giá khi biết rằng sản phẩm của tôi đang giúp ích cho ai đó.” Cách tiếp cận của cô chỉ ra rằng bước đầu tiên là giải quyết những bất tiện và vấn đề mà mọi người gặp phải trong cuộc sống hàng ngày.

Sato cũng đã phát triển các công cụ để mở lọ mứt và hộp, và gần đây đang làm việc để thương mại hóa “dép zori” – dép có gắn dây geta.

Hiệp hội Hatsumei-gakkai có khoảng 3.000 thành viên đã phát minh ra công việc cả đời của họ, cũng như 100 công ty hy vọng được hưởng lợi từ sự hỗ trợ của những người này. Mặc dù một số thành viên là cựu kỹ sư, nhưng phần lớn rõ ràng là nghiệp dư và nhiều người là người cao tuổi.

Hiệp hội nhận tư vấn từ các thành viên về thương mại hóa, hướng dẫn họ cách đăng ký bằng sáng chế và nhãn hiệu, đồng thời giới thiệu họ với các công ty vừa và nhỏ với nhiều công nghệ khác nhau, bao gồm gia công kim loại và nhựa và đúc nhựa.

(Bản gốc tiếng Nhật của Shota Harumashi, Ban Tin tức Thành phố Tokyo)

Từ khóa: Cụ bà 89 tuổi ở Tokyo tiếp tục phát minh, lấy cảm hứng từ những vấn đề bà gặp phải trong cuộc sống hàng ngày

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like