Cư dân làng Fukushima được phép chuyển về ở sau 11 năm

Một tấm biển khuyến cáo rằng một khu vực là vùng “khó quay lại” không thể vào được đã được dỡ bỏ khi các hạn chế đối với cư dân được dỡ bỏ, ở Katsurao, tỉnh Fukushima, vào ngày 12 tháng 6 năm 2022. (Kyodo)

FUKUSHIMA (Kyodo) – Cư dân từ một phần làng Katsurao ở tỉnh Fukushima có thể trở lại nhà của họ sau hơn một thập kỷ kể từ thảm họa hạt nhân tháng 3 năm 2011, sau khi lệnh sơ tán được dỡ bỏ vào sáng Chủ nhật.

Đây là lần đầu tiên các hạn chế được gỡ bỏ để cho phép người dân sống lại một phần của khu vực “khó quay lại” từng được cho là sẽ đóng cửa trong tương lai do mức độ nhiễm phóng xạ cao.

Chính phủ đã quyết định ngày 3 tháng 6 chấm dứt các hạn chế đối với khu vực rộng 0,95 km vuông sau khi xác định việc khử nhiễm đã làm giảm mức độ bức xạ và cơ sở hạ tầng đã được thiết lập để hỗ trợ việc sinh sống.

Nhưng trong khi chính phủ đã rót tiền vào việc khử nhiễm và phát triển cơ sở hạ tầng cho các khu vực được gọi là “cơ sở tái thiết và phục hồi quy định” được chuẩn bị để mở cửa trở lại, 11 năm kéo dài đã khiến người dân chán nản mong muốn trở về nhà của họ.

Ở khu vực quận Noyuki của Katsurao, nơi các hạn chế đã được dỡ bỏ, chỉ 4 trong số 30 hộ gia đình gồm 82 người có ý định quay lại, theo chính quyền địa phương.

Trong bối cảnh thời tiết mưa, một quan chức từ trụ sở phản ứng khẩn cấp hạt nhân của chính phủ trung ương tuyên bố khu vực này mở cửa trở lại lúc 8 giờ sáng Sau khi cổng chặn đường được mở, một xe cảnh sát và các phương tiện khác nhanh chóng bắt đầu tuần tra khu vực.

Thị trưởng Katsurao, Hiroshi Shinoki, cho biết ông đang xem xét việc đưa cư dân trở lại thông qua việc hồi sinh nông nghiệp địa phương, ngành công nghiệp chủ chốt của khu vực.

Ông nói: “Đây là một cột mốc quan trọng. “Nhiệm vụ của JBAH là làm việc để cố gắng đưa mọi thứ trở lại nhiều nhất có thể về như 11 năm trước.”

Nhưng Fujio Hanzawa, một cư dân 69 tuổi, người đã nhanh chóng trở lại nhà của mình, đã nói cẩn thận khi được hỏi về việc mở cửa trở lại. “Tôi rất vui vì tôi có thể quay trở lại mà không có giới hạn, nhưng tôi vẫn lo ngại 80%. Có những vấn đề còn tồn tại, như việc khử nhiễm chưa hoàn thành của ngọn núi.”

Khoảng 337 km vuông đất ở bảy thành phố tự trị của Fukushima vẫn thuộc phân loại vùng khó hoàn trả. Trong số đó, tổng cộng chỉ 27 km vuông ở sáu trong số các thành phố giống nhau bao gồm các khu cơ sở tái thiết và phục hồi cụ thể.

Ngoài Katsurao, các thị trấn Futaba và Okuma – nơi có nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi bị tê liệt – dự kiến ​​sẽ thấy các hạn chế được dỡ bỏ một phần vào khoảng tháng này hoặc muộn hơn, với ba thành phố khác được lên kế hoạch vào mùa xuân năm sau. Chưa đạt được thời gian biểu cụ thể cho các khu vực bên ngoài các cơ sở tái thiết được chỉ định.

Katsurao được thực hiện hoàn toàn ngoài giới hạn sau sự cố nhà máy điện hạt nhân gần đó do hậu quả của trận động đất và sóng thần tháng 3 năm 2011, với lệnh sơ tán hầu hết các ngôi làng được dỡ bỏ vào tháng 6 năm 2016.

Từ khóa: Cư dân làng Fukushima được phép chuyển về ở sau 11 năm

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like