Cư dân Myanmar kêu gọi Nhật Bản công nhận cơ quan chống chính phủ là chính phủ

Người dân Myanmar ở Nhật Bản tuần hành ở trung tâm Tokyo vào ngày 2 tháng 5 năm 2021, để kêu gọi chính phủ Nhật Bản công nhận Chính phủ Thống nhất Quốc gia, một tổ chức được thành lập nhằm phản đối cuộc đảo chính quân sự ngày 1 tháng 2, là cơ quan quản lý hợp pháp của Myanmar. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Vài nghìn người dân Myanmar ở Nhật Bản đã xuống đường vào Chủ nhật để kêu gọi nước chủ nhà công nhận Chính phủ Thống nhất Quốc gia, một tổ chức được thành lập nhằm phản đối cuộc đảo chính quân sự ngày 1 tháng 2, là cơ quan quản lý hợp pháp của Myanmar .

Trong khi hô hào Nhật Bản công nhận NUG và cắt đứt quan hệ với quân đội khi họ diễu hành ở trung tâm Tokyo, các sự kiện tương tự đã diễn ra ở Hàn Quốc và Đài Loan và được lên kế hoạch tại Hoa Kỳ, Anh và các nước châu Âu khác trong cái mà những người tham gia gọi là “Myanmar toàn cầu Ngày Cách mạng Mùa xuân. ”

Mặc quần áo đen và đeo khẩu trang đen, những người tham gia sơn đỏ ba ngón tay của cả hai bàn tay để tượng trưng cho máu của khoảng 750 người biểu tình ôn hòa và những công dân khác bị giết, theo một nhóm giám sát hoạt động của lực lượng an ninh Myanmar.

“Tự do, giải phóng các nhà lãnh đạo của chúng ta”, họ hô vang, ám chỉ nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi đang bị giam giữ và các thành viên cấp cao khác trong đảng của bà, Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ. “Nhận ra, nhận ra NUG.”

Được phát động vào ngày 16 tháng 4 bởi các nghị sĩ NLD, các nhà lãnh đạo biểu tình chống đảo chính và đại diện của các nhóm dân tộc thiểu số, NUG đang yêu cầu chính quyền ngừng ngay các cuộc đàn áp bạo lực đối với những người biểu tình, trả tự do cho Suu Kyi và những người bị giam giữ khác, đồng thời khôi phục chính phủ được bầu cử dân chủ.

“Chúng tôi, những người trẻ tuổi của Myanmar, đã đi đầu trong việc tổ chức các cuộc biểu tình chống chế độ quân sự trên khắp thế giới ngày hôm nay”, một phụ nữ 28 tuổi, một trong những người tổ chức sự kiện ở Tokyo, người chỉ muốn được xác định là Swe, cho biết.

Ông Swe nói với các phóng viên: “Chúng tôi mong muốn Chính phủ Nhật Bản có hành động cụ thể như đình chỉ tất cả các dự án ODA (hỗ trợ phát triển chính thức) có lợi cho quân đội Myanmar.

Lae Lae Lwin, 30 tuổi, một y tá người Myanmar làm việc tại Nhật Bản, nói riêng rằng sẽ không có ý nghĩa gì nếu Nhật Bản không tán thành NUG là chính phủ hợp pháp vì Tokyo đã lên án cuộc đảo chính và đang thúc giục quân đội trả tự do cho Suu Kyi và những người bị giam giữ khác. và khôi phục tiến trình chính trị dân chủ của Myanmar.

Bà nói: “Chúng tôi không muốn Nhật Bản gạt bỏ ý chí của người dân Myanmar. “Chúng tôi muốn Nhật Bản đứng về phía chúng tôi, không phải quân đội.”

Từ khóa: Cư dân Myanmar kêu gọi Nhật Bản công nhận cơ quan chống chính phủ là chính phủ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like