Cư dân Nhật Bản cũ trên các đảo nhỏ do Nga quản lý có thể cần thị thực để thăm mộ

Ảnh tập tin cho thấy một nhóm cư dân cũ của Lãnh thổ phía Bắc cầu nguyện trước một ngôi mộ trên đảo Etorofu vào tháng 7 năm 2019. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Các cựu cư dân Nhật Bản trên quần đảo do Nga kiểm soát, Nhật Bản tuyên bố chủ quyền ngoài khơi Hokkaido có thể được yêu cầu xin thị thực trong tương lai đến các đảo khi họ đến thăm mộ gia đình họ ở đó, một quan chức cấp cao tại Bộ Ngoại giao Nga cho biết nói.

Sự thay đổi có thể xảy ra trong chương trình hiện tại, cho phép họ đến các đảo mà không cần thị thực cho mục đích đó, diễn ra khi căng thẳng gia tăng giữa hai nước về cuộc xâm lược Ukraine của Nga.

Nikolay Nozdrev, Giám đốc phụ trách Nhật Bản và các nước châu Á khác của Bộ, cho biết trong một cuộc phỏng vấn bằng văn bản gần đây với Kyodo News: “Sẽ không áp dụng đối xử đặc biệt hoặc thủ tục đơn giản hóa nào”.

Chính phủ Nhật Bản khó có thể chấp nhận một sự thay đổi như vậy vì nó có nghĩa là thừa nhận chủ quyền của Nga đối với các hòn đảo nhỏ.

Các chuyến thăm miễn thị thực từ lâu đã được phép thông qua một thỏa thuận đặc biệt giữa hai nước mặc dù chúng đã bị hủy bỏ trong hai năm qua do đại dịch coronavirus.

Hồi tháng 3, Nga cho biết họ sẽ đình chỉ các cuộc đàm phán, bao gồm cả vấn đề tranh chấp lãnh thổ, về một hiệp ước hòa bình thời hậu chiến với Nhật Bản sau khi Tokyo cùng với Mỹ và châu Âu lên án cuộc xâm lược Ukraine.

Matxcơva cũng cho biết họ đang tạm dừng chương trình miễn thị thực cho phép các cựu cư dân Nhật Bản đến thăm các hòn đảo định kỳ, trong khi vẫn duy trì kế hoạch cho họ thăm mộ tổ tiên mà không cần thị thực.

Nozdrev cho biết việc điều trị thuận lợi như vậy sẽ không còn hiệu quả sau khi sự lây lan của vi rút giảm bớt và việc đi lại giữa hai nước trở nên bình thường. Nhưng ông nói thêm rằng những cư dân cũ vẫn được phép đến thăm mộ gia đình của họ trên quần đảo từ quan điểm nhân đạo.

Về các cuộc đàm phán về hiệp ước hòa bình, Nozdrev nhấn mạnh rằng Nga không chỉ theo đuổi việc ký kết hiệp ước mà còn cố gắng xây dựng mối quan hệ hòa bình và hữu nghị với Nhật Bản.

Nhưng ông nói thêm rằng Nga không thể tham gia vào các cuộc đàm phán với một quốc gia “công khai gây ra mối đe dọa cho đất nước của JBAH.”

Các hòn đảo được Nhật Bản gọi là Lãnh thổ phía Bắc và Nam Kurils của Nga.

Từ khóa: Cư dân Nhật Bản cũ trên các đảo nhỏ do Nga quản lý có thể cần thị thực để thăm mộ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like