Cư dân nước ngoài của vùng ngoại ô Tokyo để có được quyền bỏ phiếu trưng cầu dân ý trong đề xuất của địa phương

(Mainichi)

TOKYO – Thị trưởng của thành phố ngoại ô Tokyo Musashino đã công bố một đề xuất sắc lệnh vào ngày 12 tháng 11 cho phép tất cả người dân thành phố quyền bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý địa phương bất kể quốc tịch.

Thị trưởng Musashino Reiko Matsushita tuyên bố rằng bà sẽ đệ trình đề xuất thiết lập hệ thống trưng cầu dân ý thường trực lên Quốc hội thành phố Musashino, bao gồm cả việc cấp quyền bỏ phiếu cho cư dân nước ngoài. Chính quyền thành phố cho biết mặc dù có một số chính quyền thành phố ở Nhật Bản cho phép công dân nước ngoài bỏ phiếu trong các cuộc trưng cầu dân ý địa phương, nhưng sắc lệnh sẽ chỉ là thứ ba của đất nước cung cấp cho người nước ngoài các điều kiện quyền bỏ phiếu tương tự như đối với công dân Nhật Bản.

Dự luật sắc lệnh cho phép tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý địa phương nếu một phần tư trở lên cư dân bị gia hạn nộp đơn cho một cuộc trưng cầu dân ý. Những cư dân có quốc tịch nước ngoài từ 18 tuổi trở lên đã đăng ký cư trú từ ba tháng trở lên cũng có thể bỏ phiếu. Kết quả trưng cầu dân ý sẽ không ràng buộc về mặt pháp lý.

Về lý do tại sao nó được quyết định bao gồm người nước ngoài trong số những người đủ điều kiện bỏ phiếu, Matsushita nói, “JBAH không thể thấy bất kỳ lý do hợp lý nào để loại trừ cư dân nước ngoài khỏi những người đủ điều kiện.”

Cô ấy nói thêm, “Mặc dù JBAH đã nghe những quan điểm rằng điều này có thể dẫn đến việc (người nước ngoài) nhận quyền bầu cử, nhưng các cuộc bầu cử với kết quả ràng buộc pháp lý và cuộc trưng cầu dân ý nơi cư dân thành phố bày tỏ quan điểm của họ rõ ràng có vị trí khác nhau.”

Dự luật sắc lệnh sẽ được trình bày trong một phiên họp thường kỳ của quốc hội thành phố sẽ được triệu tập vào ngày 19 tháng 11. Nếu được thông qua, nó sẽ có hiệu lực vào tháng 4 năm 2022.

(Bản gốc tiếng Nhật của Yongho Lee, Cục thường trú Machida)

Từ khóa: Cư dân nước ngoài của vùng ngoại ô Tokyo để có được quyền bỏ phiếu trưng cầu dân ý trong đề xuất của địa phương

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like