Cư dân Sapporo bày tỏ nhiều ý kiến ​​trái chiều về cuộc đấu thầu Thế vận hội mùa đông 2030 của thành phố

Chiếc vạc Thế vận hội mùa đông Sapporo năm 1972 được nhìn thấy trước văn phòng chính quyền thành phố Sapporo ở phường Chuo của thành phố vào ngày 29 tháng 11 năm 2021. (Mainichi)

SAPPORO – Cư dân ở thành phố phía bắc Nhật Bản này đã bày tỏ nhiều ý kiến ​​trái chiều với Mainichi Shimbun về việc thành phố đăng cai Thế vận hội Mùa đông và Người khuyết tật năm 2030 sau khi chi phí đăng cai Thế vận hội tăng mạnh được tiết lộ.

Chính quyền thành phố Sapporo cho biết vào ngày 8 tháng 11 rằng chi phí tổ chức Thế vận hội dự kiến ​​sẽ tăng khoảng 17 tỷ yên (khoảng 122 triệu USD) lên khoảng 300 tỷ yên (khoảng 2,15 tỷ USD). Mainichi Shimbun đã hỏi người dân ở trung tâm Sapporo vào ngày 11 và 12 tháng 11 rằng họ ủng hộ hay phản đối giá thầu.

Một người nội trợ 40 tuổi ở quận Chuo của Sapporo cho biết: “Có một cảm giác trì trệ trong xã hội. Tôi tham gia đấu thầu vì tôi muốn có sự phấn khích.” Những người ủng hộ động thái này bày tỏ mong muốn thoát khỏi những lo lắng như đại dịch virus corona, đồng yên Nhật yếu và giá cả tăng cao, với hy vọng rõ ràng là sự kiện này có thể xoa dịu tâm trạng lạc quan trong thành phố.

Một số người lên tiếng ủng hộ việc cải thiện cơ sở hạ tầng, điều mà thành phố coi là một công lao khi tổ chức Thế vận hội. Một nhân viên công ty 38 tuổi ở phường Chuo cho biết, “Việc tái phát triển trung tâm thành phố sẽ bắt đầu và tuyến tàu cao tốc shinkansen sẽ được mở rộng đến Sapporo.” Với việc xây dựng các địa điểm sẽ tiếp tục được sử dụng sau Thế vận hội, ông nói thêm, “Sẽ có ý nghĩa hơn nếu tiền thuế được sử dụng để cải tạo các cơ sở cần thiết ngay cả khi không có Thế vận hội.”

Nhiều người bị thu hút bởi “lễ kỷ niệm thể thao”. Một cư dân 87 tuổi ở phường Higashi, người dường như đã làm việc trong các hoạt động cho lễ khai mạc Thế vận hội mùa đông Sapporo năm 1972, cho biết: “Thế vận hội là một giấc mơ. Tôi có một số kỷ niệm đẹp khi được giao lưu với mọi người từ khắp nơi trên thế giới. thế giới.”

Trong khi đó, một số người tỏ ra thận trọng hơn. Một nhân viên văn phòng 52 tuổi ở phường Kita cho biết: “Thật tốt khi các cơ sở công cộng cũ kỹ sẽ trở nên không có rào cản (cho Thế vận hội).” Nhưng cô ấy nói thêm, “Tôi ghét những sự cố như tham nhũng (đối với Thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo). Cần phải nhìn thẳng vào những vấn đề thực sự như chi phí.”

Cũng có sự phản đối sâu xa, chủ yếu là ở những phụ nữ đang nuôi con nhỏ. Một nhân viên y tế 34 tuổi ở phường Chuo có ba con nhỏ nói: “Thành thật mà nói, tôi muốn đi xem (Thế vận hội), nhưng tôi không thể tùy tiện đồng ý với họ cùng lúc vì chi phí chăm sóc trẻ em là rất lớn. siết chặt sinh kế và chúng ta thấy những vụ bê bối tham nhũng Olympic.” Cô ấy nói thêm, “Tôi muốn càng nhiều tiền thuế càng tốt để chi cho trẻ em.”

Cũng có nhiều người đặt câu hỏi về chi phí tổ chức Đại hội. Một cư dân 70 tuổi ở phường Chuo nhận xét: “Chính quyền thành phố Sapporo đã thông báo tăng ngân sách. Chi phí cho Thế vận hội Tokyo cũng tăng mạnh. Một khi đã quyết định tổ chức sự kiện này, người dân không có cách nào ngăn cản được. .Tôi muốn họ thực sự đối mặt với thực tế.”

Bất kể những ưu và nhược điểm, dường như có mối lo ngại sâu xa về chi phí cũng như sự mất lòng tin bắt nguồn từ nạn tham nhũng xung quanh Thế vận hội Tokyo 2020. Trong một cuộc khảo sát ý kiến ​​do chính quyền thành phố thực hiện vào tháng 3 năm 2022, 52,2% số người được hỏi “ủng hộ” hoặc “hơi ủng hộ” việc đăng cai tổ chức Olympic. Các điều kiện trong xã hội đã thay đổi đáng kể kể từ đó, nhưng thành phố miễn cưỡng tiến hành một cuộc trưng cầu dân ý. Sự ủng hộ của cư dân địa phương được cho là một trong những yếu tố quyết định thành phố đăng cai. Sự đồng thuận của cư dân Sapporo sẽ đi đến đâu vẫn còn phải chờ xem.

(Bản gốc tiếng Nhật của Takumi Taniguchi và Yutaka Yamada, Cục Tin tức Hokkaido)

Từ khóa: Cư dân Sapporo bày tỏ nhiều ý kiến ​​trái chiều về cuộc đấu thầu Thế vận hội mùa đông 2030 của thành phố

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like