Cửa hàng bách hóa Tây Nam Nhật Bản, ngân hàng loại bỏ chính sách đồng phục chỉ dành cho nữ

Nhân viên mặc đồng phục nữ sẽ bị loại bỏ từ tháng 9 tại Cửa hàng bách hóa Tsuruya ở thành phố Kumamoto, như trong bức ảnh này được chụp vào ngày 20 tháng 9 năm 2022. (Mainichi / Sonoko Nakamura)

KUMAMOTO – Một ngân hàng và cửa hàng bách hóa ở tây nam Nhật Bản đang bãi bỏ hệ thống đồng phục nữ của họ nhằm đảm bảo bình đẳng giới và môi trường làm việc thoải mái.

Các nhân viên trong khu vực đã kêu gọi thay đổi các quy tắc ăn mặc lỗi thời và các công ty đã dần dần cho phép họ mặc trang phục cá nhân để làm việc.

Cửa hàng bách hóa Tsuruya ở thành phố Kumamoto bắt đầu bãi bỏ quy định yêu cầu nhân viên nữ mặc đồng phục trong các giai đoạn từ tháng 9. Cuối cùng, nó sẽ bãi bỏ hoàn toàn họ, ngoại trừ nhân viên lễ tân, vào cuối tháng 2 năm 2024.

Đồng phục nữ đã được giới thiệu tại cửa hàng bách hóa khi nó được thành lập vào năm 1952. Chúng được cho nhân viên mượn với chi phí của công ty. Thiết kế của đồng phục đã được thay đổi khoảng 10 lần, và hiện tại có đồng phục loại váy và quần dài – tùy thuộc vào bộ phận và địa vị của nhân viên.

Tuy nhiên, nhân viên ngày càng lên tiếng yêu cầu trang phục thoải mái và tự do lựa chọn trang phục của mình. Do đó, cửa hàng bách hóa đã quyết định bãi bỏ hệ thống đồng phục trước khi đổi mới. Kể từ cuối tháng 9, nó cho phép nhân viên đi giày không có gót và nó cũng có kế hoạch cho phép nhiều nhân viên hơn mặc vest và áo khoác cá nhân để làm việc.

Mana Ueda, 34 tuổi, giám đốc bộ phận nhân sự của Tsuruya Department Store Co., cho biết một số nhân viên nữ có con nhỏ hoặc đang đi làm từ các địa điểm xa rất hài lòng về quyết định này vì họ sẽ không phải mất thêm thời gian. thay đồng phục công sở. Cô ấy nói, “Đó là sự phân biệt đối xử dựa trên giới tính, vì đồng phục không được phân phối cho nam giới. Vì các nhiệm vụ khác nhau tùy thuộc vào nơi làm việc, nhân viên cũng có thể làm việc thoải mái hơn trong trang phục cá nhân của họ.”


Đồng phục nữ cho Ngân hàng Higo, dự kiến ​​sẽ bị loại bỏ vào tháng 4 năm 2023, được nhìn thấy trong bức ảnh này được chụp tại cửa hàng chính của ngân hàng ở thành phố Kumamoto vào ngày 21 tháng 9 năm 2022. (Mainichi / Sonoko Nakamura)

Trong khi đó, tại Ngân hàng Higo, nơi có khoảng 1.400 nhân viên nữ mặc loại váy và các loại đồng phục khác, một thử nghiệm đã bắt đầu vào tháng 9 để yêu cầu một số nhân viên mặc quần áo cá nhân. Từ tháng 10, quy định về trang phục như vậy đã được áp dụng hai lần hoặc nhiều hơn một tuần đối với những người làm việc toàn thời gian và một lần hoặc nhiều hơn một tuần đối với những người làm việc bán thời gian. Ngân hàng đưa ra quy định chung về việc mặc vest và áo khoác, đồng thời đặt mục tiêu bãi bỏ đồng phục vào tháng 4 năm 2023.

Aki Ogata, 38 tuổi, quyền Giám đốc nhóm hoạch định nguồn nhân lực và thúc đẩy sự đa dạng của Ngân hàng Higo, nhấn mạnh, “Sự khác biệt giữa vai trò nam và nữ tại các ngân hàng đã dần bị loại bỏ, và JBAH muốn đánh giá cao sự độc lập và đa dạng của nhân viên bằng cách để người lao động lựa chọn quần áo phù hợp với thời tiết, tình trạng của họ và các yếu tố khác. ” Ngân hàng Kagoshima có trụ sở tại thành phố Kagoshima, cũng thuộc vùng Kyushu, đã bãi bỏ đồng phục nữ vào tháng Tư.

Cửa hàng bách hóa Tsuruya và Ngân hàng Higo đều nói rằng họ ngạc nhiên không nghe thấy bất kỳ tiếng nói phản đối nào liên quan đến việc bãi bỏ đồng phục đã có từ lâu. Họ cũng nói rằng khách hàng cũng ủng hộ động thái này, với một câu nói: “Thật tốt khi họ có thể mặc những bộ quần áo họ chọn.” Việc loại bỏ đồng phục cũng mang lại lợi ích cho công ty vì họ có thể giảm chi phí và nhiều công ty có thể sẽ phù hợp với các động thái về quy tắc trang phục mới.

(Bản gốc tiếng Nhật của Sonoko Nakamura, Kumamoto Bureau)

Từ khóa: Cửa hàng bách hóa Tây Nam Nhật Bản, ngân hàng loại bỏ chính sách đồng phục chỉ dành cho nữ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like