Cục xuất nhập cảnh Osaka kiện vì nhốt 17 người nước ngoài trong căn phòng nhỏ

Một người từng bị giam giữ và là một trong bốn nguyên đơn đã kiện Cục quản lý xuất nhập cảnh khu vực Osaka phát biểu trong một cuộc phỏng vấn. (Kyodo)

OSAKA (Kyodo) – Bốn người nước ngoài đã kiện cơ quan nhập cư Osaka về nỗi đau mà họ phải chịu trong năm 2018 vì bị nhốt cùng với 13 người khác bị giam giữ trong một căn phòng nhỏ tại cơ sở của họ bất chấp một trận động đất lớn trong khu vực, luật sư của họ cho biết hôm thứ Sáu.

Trong đơn kiện được đệ trình lên Tòa án Quận Osaka, bốn người đến từ Nigeria, Pakistan và Peru đang đòi Tổng số 3 triệu yên (27.000 USD) từ Cục Dịch vụ Nhập cư Khu vực Osaka sau khi bị giam giữ hơn 24 giờ trong một căn nhà rộng 20m2. Theo luật sư, căn phòng này có thể chứa tối đa sáu người.

Trong khi bị nhốt từ ngày 17/6/2018, điện bị cắt, không được cấp nước sinh hoạt. Họ đã không được thoát ra khi một trận động đất mạnh 6,1 độ Richter tấn công Osaka và các khu vực khác của miền tây Nhật Bản vào sáng hôm sau, theo đơn kiện.

Diễn biến mới nhất diễn ra khi việc đối xử với những người bị giam giữ tại các cơ sở nhập cư đã thu hút sự giám sát chặt chẽ hơn sau cái chết hồi tháng 3 của người phụ nữ Sri Lanka Ratnayake Liyanage Wishma Sandamali khi bị giam giữ tại Cục quản lý nhập cư khu vực Nagoya ở miền trung Nhật Bản.

Wishma đã phàn nàn về đau dạ dày và các triệu chứng khác từ tháng Giêng. Cái chết của cô, mà các nhà hoạt động đổ lỗi cho việc không cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế thích hợp, đã dẫn đến quyết định của chính phủ hồi đầu tháng này về việc rút lại dự luật sửa đổi các quy định về hệ thống tị nạn và cách xử lý những người nước ngoài đối mặt với việc bị trục xuất.

Bốn nguyên đơn nam đã bị giữ tại văn phòng Osaka vì đã ở quá hạn thị thực và được cấp phép tạm thời vào tháng 5 năm 2020.

Theo đơn khiếu nại, 17 người bị bắt đã tập trung trong căn phòng nhỏ có ba giường tầng vào khoảng 11 giờ sáng ngày 17 tháng 6 năm 2018, để thảo luận về việc họ cảm thấy việc điều trị y tế tại cơ sở có thể được cải thiện như thế nào.

Khoảng 30 phút sau, khi hết giờ cho phép vào phòng của những người bị tạm giữ khác, họ được yêu cầu trở về phòng nhưng bị từ chối và kết quả là cả 17 bị nhốt từ bên ngoài. Cửa vẫn khóa cho đến trưa ngày hôm sau.

Khi bị giam trong phòng, họ không thể sử dụng điều hòa nhiệt độ mặc dù không đủ thông gió. Họ cho rằng việc xử lý này cấu thành một hành vi thực thi quyền lực công bất hợp pháp, theo đơn kiện.

Một người đàn ông Nigeria, 56 tuổi, một trong những nguyên đơn, người bị thoát vị, cho biết ông đã xin thuốc nhưng bị từ chối và trải qua một đêm căng thẳng mà không có đủ chỗ để nằm.

Một nguyên đơn khác, một người đàn ông Pakistan 51 tuổi, nói, “Đó là sự đối xử tàn nhẫn khi chúng tôi bị đối xử như những tù nhân. Tôi muốn cơ quan nhập cư tôn trọng nhân quyền và xem xét phản ứng của họ.”

Ikuya Nakao, luật sư đại diện cho các nguyên đơn, cho biết cách xử lý của văn phòng là “trừng phạt và không thể tưởng tượng được.”

Cơ quan nhập cư Osaka cho biết họ không thể bình luận về vụ kiện vì họ vẫn chưa nhận được đơn khiếu nại. Vào năm 2018, quan chức của họ nói với Kyodo News rằng những người bị giam giữ bị nhốt “để duy trì trật tự” khi họ la hét và đập cửa.

Quan chức vào thời điểm đó cho biết văn phòng đã không mở cửa ngay cả sau trận động đất vì họ đánh giá nó sẽ không gây hại cho họ.

Từ khóa: Cục xuất nhập cảnh Osaka kiện vì nhốt 17 người nước ngoài trong căn phòng nhỏ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like