Cung cấp thiết bị quốc phòng cho Ukraine theo ‘quyết định biên giới’ theo luật Nhật Bản: nguồn

Một máy bay không người lái được nhìn thấy trong bức ảnh này do Bộ Quốc phòng Nhật Bản cung cấp

TOKYO – Chính phủ Nhật Bản đã gửi nhiều nguồn cung cấp thiết bị cho Lực lượng Phòng vệ (SDF) đến Ukraine, với mục đích hỗ trợ đất nước đang bị Nga xâm lược, từ đồ bảo hộ như áo chống đạn, mặt nạ bảo vệ đến máy bay không người lái.

Vì máy bay không người lái có thể được sử dụng trong các cuộc tấn công trong một số trường hợp, nó đã đặt ra câu hỏi rằng liệu Nhật Bản có cung cấp thiết bị như vậy không có vấn đề gì và nước này được phép cung cấp thiết bị như vậy cho một quốc gia đang có xung đột đến mức nào. Một chuyên gia liên quan chỉ ra rằng, “Chế độ ăn uống nên thảo luận sâu hơn về vấn đề này để ngăn chặn việc Nhật Bản mở rộng các loại thiết bị quốc phòng mà nước này cung cấp và đối tượng nhận những mặt hàng đó mà không cần tranh luận.”

Vào ngày 19 tháng 4, Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi nói trong một cuộc họp báo sau cuộc họp Nội các, “Nhật Bản sẽ cung cấp cho chính phủ Ukraine mặt nạ và quần áo bảo vệ chống lại vũ khí hóa học, cũng như máy bay không người lái.” Thông báo này được đưa ra sau lời đề nghị trước đó của Nhật Bản vào tháng 3 về việc cung cấp áo khoác và mũ bảo hiểm chống đạn cho Ukraine.

Theo Bộ Quốc phòng, việc Nhật Bản cung cấp hàng hóa miễn phí cho Ukraine dựa trên điều khoản thứ ba của Điều 116 của Đạo luật Lực lượng Phòng vệ, cho phép Nhật Bản “chuyển giao các thiết bị không còn được sử dụng với mục đích hỗ trợ một nhà phát triển. Quốc gia.” Vì điều này không cho phép Nhật Bản cung cấp vũ khí bao gồm cả đạn dược, chính phủ Nhật Bản đã quyết định hạn chế viện trợ cho các thiết bị không có lực lượng chết người và bàn giao áo chống đạn mới tinh và mặt nạ bảo hộ cho Ukraine dưới danh nghĩa “các mặt hàng không sử dụng”.

Tuy nhiên, áo chống đạn, mặt nạ bảo hộ và quần áo được xếp vào loại “thiết bị quốc phòng” ở Nhật Bản và phải tuân theo các quy định của “Ba nguyên tắc về chuyển giao công nghệ và thiết bị quốc phòng”, quy định về các quy tắc xuất khẩu của Nhật Bản đối với thiết bị đó. Nhật Bản trước đây duy trì “Ba nguyên tắc về xuất khẩu vũ khí và các nguyên tắc chính sách liên quan”, theo đó Nhật Bản về nguyên tắc bị cấm chuyển giao thiết bị quốc phòng ra nước ngoài.


Một chiếc áo chống đạn được nhìn thấy trong bức ảnh này do Bộ Quốc phòng Nhật Bản cung cấp.

Chính sách này đã được thay thế bằng ba nguyên tắc hiện tại khi Nội các thông qua chúng vào năm 2014, mở ra con đường cho Nhật Bản xuất khẩu thiết bị quốc phòng ra nước ngoài với điều kiện nó sẽ tăng cường an ninh của Nhật Bản, cùng với các yêu cầu khác.

Trong khi Ba nguyên tắc hiện tại về chuyển giao thiết bị và công nghệ quốc phòng cấm Nhật Bản cung cấp thiết bị quốc phòng cho một quốc gia tham gia xung đột, chính phủ Nhật Bản xác định rằng quy tắc này không áp dụng cho tình hình Ukraine hiện tại vì các nguyên tắc xác định một quốc gia thành viên xung đột với tư cách là “một quốc gia mà Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đang thực hiện các biện pháp để duy trì hoặc khôi phục hòa bình và an ninh quốc tế trong trường hợp có một cuộc tấn công vũ trang.” Do động thái cung cấp nguồn cung cấp cho Ukraine không áp dụng cho bất kỳ hướng dẫn nào liệt kê các trường hợp được phép xuất khẩu của Nhật Bản, chính phủ đã vội vàng cập nhật hướng dẫn và thêm một bài báo hỗ trợ Ukraine.

Trước đó, Nhật Bản đã hai lần cung cấp cho Philippines các bộ phận máy bay huấn luyện và máy bay trực thăng của SDF theo điều khoản thứ ba trong Điều 116. Tuy nhiên, khi điều khoản này được bổ sung vào luật SDF sửa đổi có hiệu lực vào tháng 6/2017, thì dường như không. dự kiến ​​rằng Nhật Bản sẽ cung cấp thiết bị quốc phòng cho một quốc gia đang có chiến tranh, giống như Ukraine hiện nay.

Một nguồn tin thân cận với chính phủ Nhật Bản giải thích, “Trong nỗ lực để bắt kịp các quốc gia khác đang tăng cường hỗ trợ cho Ukraine, JBAH đã đưa ra quyết định về đường biên giới lợi dụng những gì không được ghi cụ thể trong luật.”

Tuy nhiên, tiếng nói lo ngại đã được đưa ra ngay cả trong Bộ Quốc phòng Nhật Bản về khả năng các máy bay không người lái mà Nhật Bản cung cấp cho Ukraine có thể được chuyển sang mục đích sử dụng tấn công, chẳng hạn như để theo dõi vị trí của quân đội Nga.

Theo Bộ Quốc phòng, trong khi Hoa Kỳ và các quốc gia khác cung cấp máy bay không người lái tấn công, những máy bay mà Nhật Bản cung cấp không phải để sử dụng cho mục đích tấn công mà là sản phẩm thương mại có gắn camera và không tuân theo Ba nguyên tắc về chuyển giao thiết bị quốc phòng. Và công nghệ. Bộ khẳng định rằng họ giả định rằng các máy bay không người lái sẽ được sử dụng để theo dõi tình hình và Ukraine đã hứa rằng các máy bay không người lái sẽ không được sử dụng cho các mục đích khác, chẳng hạn như tấn công các lực lượng Nga. Tuy nhiên, việc các máy bay không người lái đang được sử dụng có hiệu lực như thế nào đối với Ukraine, và sẽ khá khó khăn để thăm dò xem các mặt hàng đang được sử dụng như thế nào.

Kyoji Yanagisawa, 75 tuổi, cựu trợ lý Chánh văn phòng Nội các và là cựu quan chức Bộ Quốc phòng, đã thể hiện sự hiểu biết về hàng loạt phản ứng của chính phủ đối với cuộc khủng hoảng Ukraine. Ông nói: “Trong tình hình hiện nay, việc thảo luận không đi sâu vào từng trường hợp cụ thể là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, ông cho rằng có vấn đề khi các thủ tục liên quan đến việc thay đổi hoạt động đối với Ba nguyên tắc chuyển giao thiết bị và công nghệ quốc phòng và nội dung của thiết bị sẽ cung cấp cho Ukraine đã được tiến hành trong các cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia có sự tham dự của các bộ trưởng Nội các.

“Nghị viện nên tiến hành thảo luận sâu về sự phù hợp của việc cung cấp các thiết bị đó (cho Ukraine) và các biện pháp để hãm lại các động thái đó. Tùy thuộc vào nguồn cung cấp và cách chúng được sử dụng, Nhật Bản có thể bị đánh đồng với các nước có chiến tranh. “Cần tính đến khả năng đó và đưa ra các tiêu chí rõ ràng, bao gồm xác minh về cách các nguồn cung cấp của họ (cho Ukraine) sẽ được sử dụng”, ông nói.

(Bản gốc tiếng Nhật của Toshiaki Uchihashi, Sở Tin tức Thành phố Tokyo)

Từ khóa: Cung cấp thiết bị quốc phòng cho Ukraine theo ‘quyết định biên giới’ theo luật Nhật Bản: nguồn

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like