Cuộc bầu cử khó xảy ra do Nhật Bản không có ngân sách bổ sung lớn, phiên ăn kiêng cuối tháng 1

Tòa nhà Chế độ ăn uống Quốc gia (Mainichi / Masahiro Kawata)

TOKYO – Chính phủ Nhật Bản và các đảng cầm quyền đang đàm phán để triệu tập một phiên họp thường kỳ của Chế độ ăn kiêng vào giữa hoặc cuối tháng 1 thay vì đầu năm mới, các quan chức cấp cao của chính phủ và khối cầm quyền đã tiết lộ.

Việc triệu tập muộn của cơ quan lập pháp quốc gia là nhằm đảm bảo chuẩn bị kỹ lưỡng cho các cuộc thảo luận về Chế độ ăn uống về các vấn đề bao gồm ngân sách bổ sung tài khóa 2020 lần thứ ba. Ngày càng có nhiều đồn đoán rằng, với thời gian diễn ra phiên họp Chế độ ăn kiêng, có khả năng là Thủ tướng Yoshihide Suga sẽ giải tán Hạ viện để tiến hành cuộc tổng tuyển cử nhanh chóng vào tháng Giêng, như đã được đồn đại trong Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền.

Chính phủ và phe cầm quyền ban đầu đã tìm cách triệu tập phiên họp Thông thường vào đầu năm 2021 nhằm nỗ lực nhanh chóng ban hành và thực hiện khoản ngân sách bổ sung thứ ba, theo lệnh của Thủ tướng Suga vào ngày 10 tháng 11 để biên soạn nó.

Quan điểm phổ biến là các đảng đối lập sẽ khó nói chuyện chống lại ngân sách bổ sung được đóng gói bằng các biện pháp coronavirus. Sau đó, Suga có thể giải tán hạ viện để tổng tuyển cử, giành chiến thắng và thành lập chính phủ trong thời gian tranh luận và thông qua ngân sách tài khóa 2021 vào cuối tháng 3 hoặc đầu tháng 4, cuối năm tài chính hiện tại. Cuộc thảo luận về việc giải tán vào tháng Giêng của viện vẫn âm ỉ trong liên minh cầm quyền, với người đứng đầu chính sách của LDP, ông Hakubun Shimomura, tuyên bố vào ngày 7 tháng 11, “Có khả năng hạ viện sẽ bị giải tán sớm nhất là vào đầu năm tới.”

Tuy nhiên, Thủ tướng Suga đã đưa ra chỉ thị rằng khoản ngân sách bổ sung thứ ba cũng bao gồm các biện pháp thúc đẩy khả năng phục hồi quốc gia và các kế hoạch khác ngoài kích thích vi rút coronavirus. Do đó, ngân sách bổ sung được thiết lập để sửa đổi đáng kể, đạt hơn 10 nghìn tỷ yên (khoảng 95 tỷ đô la), có nghĩa là sẽ mất khoảng một tháng để chuẩn bị cho các cân nhắc trong Chế độ ăn uống ngay cả khi ngân sách được tổng hợp vào giữa- Tháng mười hai.

Nếu phiên họp Chế độ ăn uống thông thường được triệu tập vào giữa tháng 1 hoặc muộn hơn và hạ viện bị giải tán sau khi thông qua khoản ngân sách bổ sung thứ ba, thì việc ban hành ngân sách tài khóa 2021 đầu tiên sẽ bị lùi lại vào khoảng sau giữa tháng 4, có nguy cơ tác động bất lợi về nền kinh tế Nhật Bản. Hơn nữa, khi cựu Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đang nổi lên giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống, Thủ tướng Suga đang tìm cách thăm Hoa Kỳ ngay sau khi Biden tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20 tháng 1. Theo các trợ lý của Suga, thủ tướng đã cho biết ông có ý định dồn tâm sức vào công việc đối nội và đối ngoại.

Mặc dù việc giải thể hạ viện vẫn có thể xảy ra sau khi ngân sách tài khóa 2021 ban đầu được thông qua, nhưng thời gian cho kịch bản đó sẽ bị giới hạn. Thế vận hội Tokyo dự kiến ​​khởi động vào tháng 7 năm 2021, và cuộc bầu cử Hội đồng thành phố Tokyo cũng được lên lịch vào mùa hè năm đó. Nhiệm kỳ chủ tịch LDP của Suga sẽ hết hạn vào cuối tháng 9 và các thành viên hạ viện sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào ngày 21 tháng 10. Thủ tướng sẽ phải quyết định xem có giải tán hạ viện hay không trong khi cân nhắc lịch trình chính trị chặt chẽ.

(Bản gốc tiếng Nhật của Yusuke Mizuwaki, Masahiro Tateno và Yusuke Kaite, Phòng Tin tức Chính trị)

Từ khóa: Cuộc bầu cử khó xảy ra do Nhật Bản không có ngân sách bổ sung lớn, phiên ăn kiêng cuối tháng 1

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like