Cuộc bầu cử nhanh chóng sau hội nghị thượng đỉnh G-7 không rõ ràng mặc dù sự nổi tiếng của Thủ tướng đã phục hồi

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida vẫy tay khi rời sân bay quân sự Seoul ở Seongnam, Hàn Quốc, vào ngày 8 tháng 5 năm 2023. (Yun Dong-jin/Yonhap qua AP)

TOKYO (Kyodo) – Tỷ lệ tán thành dành cho Nội các của ông tăng lên gần đây đã củng cố suy đoán rằng Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida có thể giải tán Hạ viện ngay sau hội nghị thượng đỉnh G7 tại khu vực bầu cử của ông ở Hiroshima từ thứ Sáu tới.

Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền, do Kishida đứng đầu, đã giành được 4 trong số 5 ghế trong Quốc hội trong các cuộc bầu cử phụ vào cuối tháng 4, khi các cử tri dường như đánh giá cao những nỗ lực ngoại giao của ông, chẳng hạn như cải thiện quan hệ với Hàn Quốc và chuyến thăm bất ngờ tới Ukraine.

Nhưng vẫn còn phải xem liệu LDP có thể tăng số ghế của mình trong một cuộc bầu cử nhanh tiềm năng hay không, vì đảng này chỉ giành được chiến thắng trong các cuộc bầu cử phụ với tỷ số sít sao và thua một đảng đối lập đang phát triển có trụ sở tại Osaka ở một khu vực bầu cử.

Khi Kishida tìm cách tái đắc cử trong cuộc đua tổng thống LDP vào tháng 9 năm 2024, ông sẽ phải đối mặt với một quyết định đầy thách thức về thời điểm giải tán hạ viện, do không có sự đảm bảo chắc chắn rằng đảng của ông sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử.

Sau chiến thắng của đảng cầm quyền trong cuộc bầu cử Hạ viện vào tháng 7 năm 2022, Kishida, người trở thành chủ tịch của LDP vào tháng 9 năm 2021, được nhiều người ghi nhận là người đã tận hưởng “ba năm vàng” mà không có bất kỳ cuộc bầu cử quốc gia nào.

Cuộc bầu cử thượng viện tiếp theo được lên kế hoạch vào mùa hè năm 2025. Nhiệm kỳ bốn năm hiện tại đối với các thành viên hạ viện sẽ hết hạn vào tháng 10 năm đó trừ khi thủ tướng quyết định giải tán hạ viện theo một điều khoản của Hiến pháp.

Cuối năm ngoái, quyền lực của Kishida đã bị lung lay bởi những tiết lộ về mối quan hệ giữa các nhà lập pháp LDP và nhóm tôn giáo Giáo hội Thống nhất gây tranh cãi cũng như việc bốn thành viên Nội các từ chức một phần do các vụ bê bối tài trợ chính trị.

Tỷ lệ ủng hộ Nội các của ông đã giảm xuống mức được coi là “mức nguy hiểm” là 30%, nhưng rõ ràng là đã tăng lên kể từ khi Kishida hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol ở Tokyo và thăm Ukraine, đang bị Nga xâm lược, vào tháng 3 .

Vào cuối tháng 4, một số cuộc thăm dò trên phương tiện truyền thông cho thấy tỷ lệ ủng hộ của Nội các Kishida đã phục hồi lên khoảng 50% và LDP đã giành chiến thắng trong các cuộc bầu cử phụ, điều này có thể khiến thủ tướng dời thời điểm giải tán hạ viện, các nhà lập pháp cầm quyền cho biết.

Tuy nhiên, các chuyên gia chính trị cho rằng sau khi kiểm tra cẩn thận số phiếu bầu mà LDP thu được, kết quả của các cuộc bầu cử phụ không được coi là một “chiến thắng vang dội” cho đảng.

Tại một khu thượng viện, một ứng cử viên được LDP hậu thuẫn đã đánh bại đối thủ của mình chỉ với cách biệt nhẹ khoảng 300 phiếu bầu. Tại một khu vực bầu cử ở hạ viện, LDP đã vượt qua các đối thủ của mình khi họ không đạt được một ứng cử viên thống nhất.

Nhìn lại các cuộc bầu cử phụ, một nhà lập pháp LDP, người trước đây từng là thành viên Nội các, đã cảnh báo không nên kêu gọi một cuộc bầu cử nhanh chóng, nói rằng: “Việc giải tán hạ viện chỉ dựa trên sự phục hồi về tỷ lệ tán thành sẽ là quá sớm và vội vàng.”

Một điều khó chịu khác đối với Kishida có thể là sự nổi lên của Đảng Đổi mới Nhật Bản, được coi là người chiến thắng thực sự trong một loạt cuộc bầu cử vào tháng 4, bao gồm cả các cuộc thăm dò địa phương. Đảng này rất muốn trở thành lực lượng đối lập chính trong cuộc tổng tuyển cử tới.

Nhóm chính trị khu vực Osaka Ishin no Kai, nguồn gốc của Đảng Đổi mới Nhật Bản, được thành lập vào năm 2010 với nền tảng chữ ký được gọi là “kế hoạch đô thị Osaka”. Kế hoạch chi tiết được thiết kế để đạt được sự quản lý hiệu quả về chi phí bằng cách loại bỏ các công việc trùng lặp của chính quyền thành phố và tỉnh Osaka.

Sáng kiến ​​này đã bị bỏ phiếu hai lần tại các cuộc trưng cầu dân ý địa phương vào năm 2015 và 2020, nhưng đảng có tư tưởng cải cách, hiện do nhà lập pháp hạ viện Nobuyuki Baba lãnh đạo, đã liên tục mở rộng cơ sở hỗ trợ của mình ra ngoài Osaka. Baba bắt đầu sự nghiệp chính trị của mình với tư cách là thành viên LDP.

Vào tháng 4, một ứng cử viên của Đảng Đổi mới Nhật Bản đã đánh bại một đối thủ được LDP tán thành trong cuộc bầu cử bổ sung hạ viện ở Wakayama và một ứng cử viên khác đã lần lượt giành được chức thống đốc ở Nara. Cả hai tỉnh đều thuộc vùng Kansai, với Osaka là trung tâm.

Cuối cùng, Đảng Đổi mới Nhật Bản đã mở rộng phạm vi hoạt động của mình bằng cách có được 774 lãnh đạo địa phương và thành viên hội đồng trên cả nước, tăng từ 468 vào đầu tháng 2, với chính trị gia đối lập ở Nara trở thành thống đốc đầu tiên của nhóm bên ngoài Osaka.

LDP và các đảng khác đã cảnh giác với sự chuẩn bị của Đảng Đổi mới Nhật Bản cho cuộc tổng tuyển cử tiếp theo, vì tổng thư ký của đảng này, Fumitake Fujita, đã cam kết với các ứng cử viên tại tất cả 289 khu vực bầu cử.

Tuy nhiên, Nozomu Yamazaki, giáo sư lý thuyết chính trị tại Đại học Komazawa, cho biết tác động của đảng đối với quyết định của Kishida về thời điểm giải tán hạ viện là hạn chế, đồng thời cho rằng ảnh hưởng của đảng này chưa lan rộng ra toàn quốc.

Quan sát các chính sách bảo thủ được chia sẻ giữa LDP và Đảng Đổi mới Nhật Bản, chẳng hạn như bảo vệ quốc gia và sửa đổi Hiến pháp theo chủ nghĩa hòa bình, Yamazaki cho biết Kishida “không coi đó là mối đe dọa có thể lật đổ đảng của ông khỏi quyền lực.”

Giả sử ông ấy tổ chức thành công hội nghị thượng đỉnh G-7 kéo dài ba ngày ở Hiroshima, tỷ lệ tán thành dành cho Nội các của ông ấy sẽ tăng hơn nữa, nhưng Yamazaki nói thêm rằng bất kỳ tác động tích cực nào đối với sự nổi tiếng của Kishida đều có thể chỉ tồn tại trong thời gian ngắn.

Sẽ là một canh bạc mạo hiểm đối với Kishida khi kêu gọi một cuộc tổng tuyển cử chỉ với lý do duy nhất là tỷ lệ ủng hộ dành cho Nội các của ông tăng sau hội nghị thượng đỉnh G-7, vốn sẽ không “đủ quyền lực để đưa đảng giành chiến thắng áp đảo”, Yamazaki nói.

Từ khóa: Cuộc bầu cử nhanh chóng sau hội nghị thượng đỉnh G-7 không rõ ràng mặc dù sự nổi tiếng của Thủ tướng đã phục hồi

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like