Cuộc bầu cử Nhật Bản cam kết về quyền của người LGBT làm tăng hy vọng về luật pháp

Các cặp đôi LGBT bước đến Tòa án Quận Tokyo vào ngày 15 tháng 4 năm 2019, để có phiên điều trần đầu tiên về bình đẳng trong hôn nhân đồng giới. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Các cam kết tranh cử của hầu hết các đảng phái chính trị trước cuộc bầu cử hạ viện hôm Chủ nhật đã làm gia tăng hy vọng về luật pháp để hiểu sâu hơn và bảo vệ quyền của người thiểu số tình dục.

Sáu đảng đối lập lớn hứa rằng họ sẽ tìm cách trình các dự luật lên quốc hội vào năm tới để giúp bảo vệ người đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính và chuyển giới chống lại sự phân biệt đối xử và hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới. Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền và đối tác liên minh Komeito thề sẽ chỉ thúc đẩy sự hiểu biết của công chúng thông qua luật pháp.

Đảng Dân chủ Lập hiến đối lập chính của Nhật Bản và ba đảng khác – Đảng Cộng sản Nhật Bản, Đảng Dân chủ Xã hội và Reiwa Shinsengumi – đã nhất trí về một chính sách chung là ban hành luật bình đẳng LGBT. Đảng Dân chủ vì Nhân dân sẽ xem xét bảo đảm hôn nhân đồng giới theo Hiến pháp.

Katsunori Kano, 42 tuổi, chủ một doanh nghiệp nhỏ ở Iga, tỉnh Mie, cho biết: “Chúng tôi không thể chờ đợi lâu hơn nữa. “Chúng tôi không yêu cầu một đặc quyền mà ít nhất là một hệ thống bình đẳng. Tình trạng bất hợp lý này đã được phép tiếp tục trong một thời gian dài, với việc (chính phủ) chỉ viện cớ.”

Nhật Bản đứng thứ hai từ dưới lên trong số 35 thành viên của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế trong một cuộc khảo sát năm 2019 về sự hòa nhập hợp pháp của các nhóm thiểu số tình dục.

Kể từ khi phường Shibuya của Tokyo lần đầu tiên giới thiệu giấy chứng nhận quan hệ đối tác cho các cặp đôi LGBT vào năm 2015, 130 thành phố tự quản chiếm khoảng 40% dân số Nhật Bản đã đưa ra các chương trình tương tự, theo một cuộc kiểm đếm của thành phố Shibuya và một tổ chức phi lợi nhuận Nijiiro Diversity.

Tuy nhiên, hôn nhân hợp pháp vẫn chỉ dành cho các cặp đôi dị tính ở Nhật Bản. Người chuyển giới có thể thay đổi giới tính trong sổ đăng ký gia đình của họ nhưng họ phải thương lượng nhiều bước, bao gồm cả phẫu thuật chuyển đổi giới tính.

Theo một cuộc khảo sát trên toàn quốc của một nhóm nghiên cứu do Kazuya Kawaguchi, giáo sư xã hội học tại Đại học Hiroshima Shudo, đứng đầu, sự hiểu biết của cộng đồng về thiểu số tình dục đang được cải thiện. Cuộc khảo sát cho thấy số người ủng hộ hôn nhân đồng giới tăng lên 64,8% vào năm 2019 từ 51,2% vào năm 2015.

Trong số 1.051 ứng cử viên tranh cử trong cuộc bầu cử Hạ viện, 56% ủng hộ hôn nhân đồng giới, tổ chức Hôn nhân Cho tất cả Nhật Bản cho biết.

LDP cho biết trong cuộc bầu cử của mình cam kết rằng họ sẽ nâng cao nhận thức về thiểu số giới tính. Tuy nhiên, Thủ tướng Fumio Kishida, cũng là lãnh đạo LDP, cho biết đảng của ông không có kế hoạch đệ trình dự luật về vấn đề này vào năm tới và ông cũng miễn cưỡng công nhận hôn nhân đồng giới. Ông nói trong một phiên họp toàn thể của Hạ viện hồi đầu tháng rằng vấn đề này “liên quan đến cơ sở gia đình” và cần “cân nhắc cực kỳ cẩn thận.”

Makiko Terahara, một luật sư 46 tuổi và là đồng lãnh đạo của Tổ chức Hôn nhân Cho tất cả Nhật Bản, cho biết những tiến bộ ít ỏi đạt được trong việc thiết lập các chính sách cho cộng đồng LGBT ở Nhật Bản phản ánh sự phân biệt đối xử “có nguồn gốc sâu xa” và sự thiếu đa dạng giữa các nhà lập pháp, thẩm phán và các phóng viên báo đài.

“Các thống kê cho thấy thế hệ trẻ có hiểu biết nhiều hơn về thiểu số giới tính. Tôi hy vọng sẽ có nhiều người trẻ hơn đi bỏ phiếu”, Terahara nói.

Gon Matsunaka, người đứng đầu một nhóm phi lợi nhuận có tên là Pride House Tokyo Consortium hỗ trợ các nhóm thiểu số tình dục, cho biết hôn nhân đồng giới có thể là một phép thử để Nhật Bản trở thành một xã hội hòa nhập hơn.

Người đàn ông 45 tuổi cho biết: “Hôn nhân đồng giới là một vấn đề mang tính biểu tượng cho thấy liệu Nhật Bản có tham gia cùng các quốc gia khác đã cải cách cấu trúc xã hội để đối xử bình đẳng với tất cả mọi người hay không.

Từ khóa: Cuộc bầu cử Nhật Bản cam kết về quyền của người LGBT làm tăng hy vọng về luật pháp

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like