Cuộc biểu tình được tổ chức gần Đại sứ quán Nga ở Tokyo vào ngày Putin phát biểu

Người dân biểu tình gần Đại sứ quán Nga tại Nhật Bản ở phường Minato của Tokyo vào ngày 9 tháng 5 năm 2022. (Mainichi / Kentaro Ikushima)

TOKYO – Một cuộc biểu tình đã được tổ chức gần Đại sứ quán Nga tại Nhật Bản vào ngày 9 tháng 5, ngay trước khi bắt đầu bài phát biểu của Tổng thống Vladimir Putin nhân kỷ niệm chiến thắng của đất nước trước Đức trong Thế chiến thứ hai.

Putin một lần nữa biện minh cho việc Nga xâm lược Ukraine trong bài phát biểu. Hơn hai tháng đã trôi qua kể từ khi các cuộc tấn công bắt đầu vào ngày 24 tháng 2, nhưng con đường dẫn đến hòa bình vẫn còn khó nắm bắt, và những người từ Nga và Ukraine sống ở Nhật Bản đã lên tiếng thống nhất mong muốn chiến tranh kết thúc càng sớm càng tốt.

Trong cuộc biểu tình kéo dài khoảng một giờ từ khoảng 3 giờ chiều gần đại sứ quán ở phường Minato của Tokyo, 16 người đã tập trung để đáp lại lời kêu gọi từ một nhóm dân sự, cầm một tờ giấy có chữ “No War Z” được viết bằng màu đỏ tượng trưng cho máu và kêu gọi ra “Putin phải dừng cuộc tàn sát”, v.v … Chữ Z đã trở thành biểu tượng ủng hộ quân đội Nga.

Một đại diện 56 tuổi của nhóm lên kế hoạch cho cuộc biểu tình cho biết, “Có những người ở Nga đang biểu tình mặc dù họ có thể bị bắt vì lên tiếng phản đối. JBAH cũng nên lên tiếng phản đối ở Nhật Bản.”

Một nam sinh viên đại học 19 tuổi đến từ Moscow sống ở Tokyo nói rằng anh cảm thấy bài phát biểu của ông Putin nhấn mạnh rằng cuộc xâm lược là để bảo vệ nước Nga “giống như một lời tuyên truyền mạnh mẽ nhằm vào người dân Nga.”

Cha mẹ của anh, sống ở thủ đô của Nga, đang bị kiểm soát thông tin nghiêm ngặt, và anh nói, “Dù chính phủ có hoàn hảo đến đâu, thật kỳ lạ là nó không chấp nhận những ý kiến ​​phản đối. Chúng ta phải kết thúc cuộc chiến này càng sớm càng tốt”. ”

Một nam nhân viên văn phòng 44 tuổi đến từ Khabarovsk, miền đông nước Nga, người đang xem trực tiếp bài phát biểu của Putin trên TV, giận dữ nói: “Putin đang nói về công lý mà chỉ có một mình ông ấy nghĩ ra trong đầu.”

Về việc Putin không đề cập đến việc tuyên chiến hoặc sử dụng vũ khí hạt nhân trong bài phát biểu của mình, nhân viên văn phòng suy đoán, “Anh ấy đang bị cộng đồng quốc tế lên án, vì vậy tôi đoán anh ấy đang chờ một chút- phương pháp tiếp cận và xem. ”

Một phụ nữ Nga, 44 tuổi, sống ở Nhật Bản, nói rằng một gia đình di tản khỏi thủ đô Kyiv của Ukraine hiện đang sống gần nhà cô và nhận xét: “Tôi không hiểu tại sao thường dân phải hy sinh”.

Một phụ nữ 34 tuổi làm việc cho một công ty CNTT ở phường Shibuya của Tokyo và đến từ Kharkiv, Ukraine, một khu vực đang bị tấn công dữ dội, đã chỉ trích bài phát biểu của ông Putin là “sự lặp lại những lập luận phiến diện mà tôi đã nghe nhiều lần. ” Cô ấy nói thêm, “Anh ấy chưa bao giờ nói về những người Ukraine bị tấn công. Cứ như thể anh ấy đang sống trong một thế giới khác.”

Một kỹ sư CNTT gốc Ukraine, 26 tuổi, sống ở Kawasaki, nói: “Tôi không thể không tức giận với Putin”. Ngay cả tại một thị trấn cách nhà bố mẹ cô khoảng nửa giờ lái xe ở miền tây Ukraine, nơi cô nghĩ là tương đối an toàn, đã có một vụ tấn công bằng tên lửa vào một ga xe lửa.

“Không còn nơi nào an toàn. Tôi lo lắng cho sự an toàn của bố mẹ”, cô nói và bày tỏ sự lo lắng về vụ đánh nhau kéo dài.

(Bản gốc tiếng Nhật của Haruka Kobayashi, Cục Tokyo, và Kazuki Mogami và Seiho Akimaru, Cục Tin tức Thành phố Tokyo)

Từ khóa: Cuộc biểu tình được tổ chức gần Đại sứ quán Nga ở Tokyo vào ngày Putin phát biểu

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like