Cuộc biểu tình được tổ chức ở Okinawa 3 năm sau khi bắt đầu đổ rác cho căn cứ của Hoa Kỳ

Một người biểu tình trong một ca nô phản đối công việc cải tạo đất cho kế hoạch di dời Trạm Không quân Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ Futenma, ở khu vực ven biển Henoko của Nago thuộc tỉnh Okinawa, vào ngày 14 tháng 12 năm 2021. (Kyodo)

NAHA, Nhật Bản (Kyodo) – Những người biểu tình chống căn cứ đã xuống ca nô và tàu thuyền hôm thứ Ba ở vùng biển ngoài khơi Okinawa để thể hiện sự phản đối của họ đối với kế hoạch di dời một căn cứ không quân của Hoa Kỳ, đúng ba năm sau khi công việc bãi rác ngoài khơi hoàn chỉnh để chuyển giao bắt đầu .

Cầm những tấm biển có nội dung “Ngừng hoạt động chôn lấp” và “Hãy bảo vệ vùng biển xinh đẹp của chúng ta”, những người biểu tình trong khoảng 30 ca nô chèo ra địa điểm, kêu gọi ngừng công việc để chuyển Trạm Không quân Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ Futenma đến quận Henoko, cả hai ở tỉnh đảo phía nam.

Thất vọng với tiếng ồn, tội phạm và tai nạn liên quan đến sự hiện diện của quân đội Mỹ, nhiều cư dân địa phương vẫn phản đối kế hoạch di dời vì họ muốn căn cứ chuyển ra khỏi tỉnh, nơi có phần lớn các cơ sở quân sự của Mỹ tại Nhật Bản.

Theo kế hoạch chuyển các chức năng của sân bay Futenma trong một khu dân cư đông đúc ở Ginowan đến địa điểm mới liền kề với Trại Schwab của Thủy quân lục chiến, chính quyền trung ương dự kiến ​​xây dựng các đường băng hình chữ V sau khi thu hồi đất ở vùng biển ít mật độ hơn. khu Henoko đông dân cư ở Nago.

Trong cuộc biểu tình, khoảng 20 ca nô đã vi phạm bùng nổ ngăn chặn chia cắt khu vực bãi rác với đại dương, khiến các quan chức Cảnh sát biển Nhật Bản đang làm nhiệm vụ lao ra để chặn họ và gây ra một cuộc ẩu đả ngắn.

Những người biểu tình hét lên trong điệp khúc “Dừng xây dựng trái phép” và “Đừng giết san hô” khi các tàu chở cát và xe ben đến và đi từ khu vực này.

Một số người biểu tình cũng tụ tập trước cổng Trại Schwab.

Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno nhấn mạnh quan điểm của chính quyền trung ương trong một cuộc họp báo hôm thứ Hai, nói rằng việc di dời căn cứ Futenma đến Henoko là “giải pháp duy nhất.”

Tỉnh Okinawa do Thống đốc chống căn cứ Denny Tamaki lãnh đạo đã đấu tranh pháp lý với chính quyền trung ương về vấn đề di dời căn cứ, nhưng nhiều tòa án đã ra phán quyết có lợi cho bang này.

Vào tháng 11 năm nay, Tamaki đã từ chối chấp nhận sự thay đổi thiết kế theo kế hoạch của chính quyền trung ương đối với việc di dời căn cứ Futenma để giải quyết nền đất yếu được tìm thấy trước đó trong khu vực khai hoang theo kế hoạch, cản trở quá trình xây dựng và có khả năng gây ra một cuộc chiến pháp lý mới.

Ngay cả khi việc thay đổi thiết kế được chấp nhận, thì vẫn phải mất ít nhất 12 năm nữa căn cứ mới mới đi vào hoạt động hoàn toàn.

Kế hoạch tái định cư bắt nguồn từ một thỏa thuận giữa Nhật-Mỹ năm 1996 về việc trả lại vùng đất mà căn cứ Futenma chiếm đóng, được đưa ra trong bối cảnh công chúng phẫn nộ về vụ cưỡng hiếp tập thể năm 1995 một nữ sinh 12 tuổi ở Okinawa bởi ba quân nhân Mỹ.

Từ khóa: Cuộc biểu tình được tổ chức ở Okinawa 3 năm sau khi bắt đầu đổ rác cho căn cứ của Hoa Kỳ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like