Cuộc biểu tình ở Shibuya của Tokyo kêu gọi Nhật Bản tăng lương tối thiểu

Một phần biểu ngữ nằm ngang có nội dung “Tăng lương tối thiểu” được những người tham gia trẻ tuổi giương cao tại cuộc biểu tình ở Phường Shibuya, Tokyo vào ngày 26 tháng 2 năm 2023. (Mainichi/Satoshi Tokairin)

TOKYO – Trong bối cảnh giá tiêu dùng tăng chóng mặt, khoảng 100 người đã biểu tình tại phường Shibuya của thủ đô vào ngày 26 tháng 2, kêu gọi tăng mạnh mức lương tối thiểu của đất nước.

Kaede Motegi, một sinh viên 21 tuổi tại một trường đại học tư thục ở khu vực Tokyo lớn hơn, đã giương cao một biểu ngữ nằm ngang, màu hồng có dòng chữ “Tăng mức lương tối thiểu” ở tiền tuyến của cuộc biểu tình. Sau khi Motegi bắt đầu quan tâm đến nghèo đói và bất bình đẳng, anh ấy bắt đầu tham gia vào các nhóm như Aequitas, người tổ chức cuộc biểu tình, chuyên đối mặt với những vấn đề xã hội này.

Cuộc biểu tình được đề xuất như một cách để ủng hộ những người lao động không thường xuyên và những người khác đang phải đối mặt với hoàn cảnh kinh tế khắc nghiệt. Cầm những tấm biểu ngữ, những người biểu tình chủ yếu là thanh niên đã có mặt để kêu gọi những người đang gặp khó khăn, chẳng hạn như những người lao động không thường xuyên đang trả khoản vay sinh viên với mức lương thấp mà họ kiếm được, và những sinh viên vừa học đại học vừa làm công việc bán thời gian vào ban đêm.

Motegi làm công việc văn phòng bán thời gian vào buổi tối tại những nơi bao gồm siêu thị và bệnh viện để trang trải học phí và các chi phí học tập khác. Siêu thị trả mức lương tối thiểu của tỉnh Saitama là 987 yên (khoảng 7,25 đô la). Anh ấy làm ca trực tại bệnh viện. Anh ấy nhận thêm công việc bán thời gian vì khó kiếm đủ sống, nhưng “Có những lúc tôi bỏ lỡ các lớp học ở trường đại học hoặc phải vật lộn vì buồn ngủ vào ban ngày,” anh ấy nói.

Anh ấy sống tại nhà của gia đình mình, nhưng có ít nhất một người bạn làm việc ở siêu thị hầu như hàng ngày, cần phải tự chi trả mọi thứ vì họ đến từ bên ngoài khu vực Tokyo. Các công nhân của siêu thị đã đàm phán để tăng 10% tiền lương như một phần của “cuộc tấn công mùa xuân” hàng năm của các liên đoàn lao động ở Nhật Bản, nhưng người sử dụng lao động đã không phản hồi.

Một nữ cư dân Tokyo 25 tuổi hầu như không đủ sống, kiếm được khoảng 190.000 yên (khoảng 1.395 đô la) sau thuế hàng tháng trong khi trả 17.000 yên (khoảng 125 đô la) mỗi tháng cho khoản vay sinh viên của cô ấy. Cô ấy nói, “Mức lương 1.500 yên (khoảng 11 đô la) mỗi giờ là mức tối thiểu cần thiết để mọi người có thể sống tử tế.”

Một nữ cư dân Tokyo khác ở độ tuổi 30 là nhân viên bình thường nhưng vẫn chỉ kiếm được khoảng 150.000 yên (khoảng 1.100 USD) sau thuế hàng tháng. Cô ấy đã thay đổi công việc do các vấn đề sức khỏe gây ra bởi thời gian làm thêm giờ kéo dài như mong đợi ở nơi làm việc trước đây của cô ấy. Cô ấy chỉ ra rằng những công việc toàn thời gian mới duy nhất đáp ứng điều kiện không có thời gian làm thêm dài của cô ấy là được trả lương thấp.

“Ngay cả khi tôi cắt giảm tiền điện nước và chi phí ăn uống, tôi cũng chẳng còn gì sau khi trả tiền thuê nhà. Tôi phải từ bỏ mọi thứ: kết hôn, con cái, chuyển nhà hoặc thay đổi công việc.” Cô ấy không có thời gian để làm việc để có được thông tin xác thực mới cho sự thay đổi nghề nghiệp. Theo cách nói của cô, đây là lần đầu tiên cô tham gia một cuộc biểu tình do hoàn cảnh khó khăn, “điều có vẻ giống như một cuộc cạnh tranh để được trả lương càng thấp càng tốt.”

Mức lương tối thiểu của Tokyo đã được tăng lên 1.072 yên (khoảng 7,87 USD) vào tháng 10 năm ngoái.

(Bản gốc tiếng Nhật của Satoshi Tokairin, Ban tin tức thành phố Tokyo)

Từ khóa: Cuộc biểu tình ở Shibuya của Tokyo kêu gọi Nhật Bản tăng lương tối thiểu

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like