Cuộc bỏ phiếu bắt đầu chọn thống đốc Okinawa, tập trung vào nền kinh tế, cơ sở của Hoa Kỳ

Ảnh kết hợp này cho thấy (LR) Denny Tamaki, Atsushi Sakima và Mikio Shimoji. (Kyodo)

NAHA (Kyodo) – Bỏ phiếu cho cuộc bầu cử thống đốc Okinawa bắt đầu vào Chủ nhật với trọng tâm là kế hoạch gây tranh cãi nhằm di dời một căn cứ của Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ trong quận đảo cực nam của Nhật Bản và phục hồi kinh tế sau đại dịch coronavirus mới.

Các cuộc thăm dò trước bầu cử cho thấy đương kim Denny Tamaki, 62 tuổi, được các đảng đối lập ủng hộ, đang dẫn đầu cuộc đua, theo sau là cựu Thị trưởng Ginowan Atsushi Sakima, 58 tuổi, người có sự hậu thuẫn của liên minh cầm quyền. Cựu nghị sĩ Hạ viện Mikio Shimoji, 61 tuổi, đứng thứ ba.

Tamaki được biết đến là người phản đối quyết liệt việc di dời Trạm Không quân Futenma của Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ từ khu vực đông dân cư trong thành phố Ginowan đến khu vực ven biển Henoko của Nago.

Ông đã yêu cầu rằng căn cứ phải được chuyển hoàn toàn ra ngoài tỉnh hoặc quốc gia.

Ngược lại, Sakima ủng hộ kế hoạch di dời căn cứ.

Chính phủ của Thủ tướng Fumio Kishida và chính quyền Mỹ duy trì kế hoạch hiện tại là giải pháp duy nhất vừa đảm bảo tính răn đe trong khuôn khổ liên minh an ninh song phương lâu đời, vừa loại bỏ những nguy hiểm do căn cứ này gây ra.

Hồi sinh ngành du lịch quan trọng của tỉnh đảo cận nhiệt đới, vốn đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19, cũng là một trọng tâm của chiến dịch.

Tamaki, người đang tìm kiếm nhiệm kỳ 4 năm thứ hai, đã nhận được sự ủng hộ của hầu hết những người liên kết với các đảng đối lập, bao gồm cả Đảng Dân chủ Lập hiến của Nhật Bản.

Các lực lượng chính trị ở Okinawa phản đối kế hoạch di dời Futenma cũng hoàn toàn đứng sau Tamaki.

Về phần Sakima, hầu hết những người ủng hộ Đảng Dân chủ Tự do Kishida và đồng minh Komeito của đảng này đều đã nói rằng họ sẽ bỏ phiếu cho anh ta.

Okinawa vẫn là nơi có phần lớn các căn cứ của Mỹ trong nước, hơn 50 năm sau khi nó được trao trả cho Nhật Bản vào năm 1972 từ chính quyền Mỹ thời hậu chiến.

Chính phủ Nhật Bản đặt tầm quan trọng chiến lược đối với Okinawa do nó nằm gần các điểm nóng về địa chính trị tiềm năng như Đài Loan, nơi đang chịu áp lực ngày càng tăng từ một Trung Quốc quyết đoán hơn.

Từ khóa: Cuộc bỏ phiếu bắt đầu chọn thống đốc Okinawa, tập trung vào nền kinh tế, cơ sở của Hoa Kỳ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like