Cuộc bỏ phiếu của giới trẻ bị tụt hậu ở Nhật Bản có thể bị lật ngược trong thời kỳ đại dịch

Học sinh trung học bỏ phiếu trong một cuộc bầu cử giả trong lớp học ở Hachioji, Tokyo, vào tháng 6 năm 2021. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Fumio Kishida cho biết cuộc bầu cử quốc gia sắp tới sẽ được tổ chức để “lựa chọn tương lai” của Nhật Bản, nhưng vẫn còn phải xem liệu những người trẻ tuổi có xuất hiện tại các cuộc thăm dò để ảnh hưởng đến đường hướng của quốc gia hay không. nỗ lực để biến chúng ra.

Đã có một cuộc tổng tuyển cử kể từ khi Nhật Bản hạ độ tuổi bỏ phiếu tối thiểu xuống 18 từ 20 vào năm 2016 để khuyến khích những người trẻ tuổi tham gia và có tiếng nói của họ. Tuy nhiên, tỷ lệ cử tri đi bầu của những người ở độ tuổi 20 trở xuống theo truyền thống thấp hơn so với những người lớn tuổi và các chuyên gia chính trị cho rằng cuộc bầu cử hạ viện vào Chủ nhật có khả năng sẽ không chứng kiến ​​sự thay đổi lớn.

Đồng thời, họ nói rằng đại dịch COVID-19 đã giúp những người trẻ tuổi dễ dàng tìm hiểu thông tin về cuộc bầu cử Hạ viện khi các ứng cử viên đang chuyển sang các nền tảng trực tuyến để tiếp cận với cử tri mà không có nguy cơ lây lan vi-rút.

Vào cuối tuần trước cuộc bầu cử, khoảng 20 sinh viên từ các trường đại học trên khắp Nhật Bản đã tham gia một sự kiện trực tuyến để trao đổi ý kiến ​​về cách cải thiện tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trong nhóm của họ.

Sau hàng giờ thảo luận nhóm, các sinh viên đã trình bày ý tưởng của mình, từ việc tạo ra một bộ anime về các ứng cử viên và vị trí của họ trong các vấn đề chính, đến việc phát phiếu giảm giá hoặc tổ chức các cuộc bầu cử giả tại trường học. Sự kiện được tổ chức bởi tổ chức phi lợi nhuận Dot-jp, một tổ chức đang hoạt động nhằm thu hút giới trẻ Nhật Bản về mặt chính trị.

Shuta Hosotani, một sinh viên đại học 21 tuổi và là đại diện sinh viên của tổ chức, cho biết anh đã thấy những người trong thế hệ của anh bị chia rẽ như thế nào với nền chính trị quốc gia.

Hosotani, sinh viên năm 4 tại Đại học Mie, miền trung Nhật Bản cho biết: “Tôi nghĩ lý do lớn nhất là khó hiểu điều gì sẽ thay đổi hoặc điều gì tốt sẽ xảy ra từ việc bỏ phiếu.

Có thể hiểu được tình cảm như vậy với vị trí thống trị hiện tại của Đảng Dân chủ Tự do, và thực tế là cùng một đảng – với nhiều gia đình chính trị nhiều thế hệ đóng những vai trò nổi bật – đã nắm quyền gần 4 năm kể từ năm 1955.

“Ngay cả khi họ biết tầm quan trọng của việc bỏ phiếu, họ cũng không biết phải chọn ai để bầu cho hoặc ai sẽ làm cho xã hội tốt đẹp hơn”, Hosotani nói về giới trẻ Nhật Bản. “Rất khó để những người trẻ tuổi cảm thấy họ là một phần của quá trình.”

Trong cuộc bầu cử thượng viện năm 2019, cuộc thăm dò trước đó của quốc hội, tỷ lệ cử tri đi bầu ở mức 32,28% đối với những người 18 và 19 tuổi, trong khi tỷ lệ này là 30,96% đối với những người ở độ tuổi 20. Cả hai con số này đều thấp hơn tổng số cử tri đi bầu là 48,80 và gần một nửa là 63,58 đối với những người ở độ tuổi 60.

Các chuyên gia nói rằng có nhiều lý do dẫn đến tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu thấp của thế hệ trẻ.

Hiroshi Shiratori, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Hosei, cho biết ông cho rằng những người trẻ tuổi đã “cảm thấy bị bỏ rơi” bởi các chính trị gia Nhật Bản, những người ưu tiên tái tranh cử bằng cách tạo ra các chính sách để thu hút người già, những người ngày càng chiếm một phần lớn dân số đang già đi của Nhật Bản.

“Đối với các đảng phái chính trị, họ nỗ lực hơn đối với (các chính sách cho) người cao tuổi với tỷ lệ cử tri đi bầu là 60% thay vì những người trẻ hơn chỉ với 30% lợi nhuận”, Shiratori nói. “Có những chính sách cho những người có con hoặc thế hệ lao động, nhưng những người đó không được ưu tiên cao.”

Trong khi thuật ngữ “nền dân chủ bạc” đã được sử dụng để mô tả nền chính trị Nhật Bản tập trung vào người già, Shiratori nói rằng những người trẻ tuổi nên nhận ra rằng họ là những người sẽ gánh vác những thách thức liên quan đến nợ quốc gia khổng lồ của đất nước và gánh nặng kinh tế ngày càng tăng khi ngày càng có nhiều người hơn. chuyển sang chế độ hưu trí.

Yutaka Shinada, giáo sư trường cao học Đại học Kobe, cũng cho biết những người trẻ tuổi ở Nhật Bản có thể khó hình dung ra cách đất nước có thể cải thiện kinh tế như thế nào, vì họ sinh ra sau sự sụp đổ của nền kinh tế bong bóng vào đầu những năm 1990 và mới chỉ trải qua đất nước trong thời kỳ tương đối đình trệ.

“Khi người già còn trẻ, rõ ràng họ tìm kiếm điều gì trong chính trị, và điều đó đang tạo ra một nền kinh tế mạnh mẽ. Nhưng giờ đây, những người trẻ không biết họ muốn gì hoặc đất nước sẽ như thế nào”, ông nói. “Khi thế hệ trẻ hiện nay nghĩ đến sự thay đổi, họ có thể gắn nó với rủi ro.”

Các trường học đã cung cấp cái gọi là giáo dục quyền công dân cho học sinh để nâng cao hiểu biết của họ về chính trị và bầu cử. Nhưng điều đó vẫn chưa được đền đáp khi tỷ lệ cử tri thanh niên tham gia các cuộc bầu cử quốc gia đã giảm sút kể từ cuộc bầu cử thượng viện năm 2016.

Nhưng các chuyên gia bày tỏ hy vọng rằng cuộc bầu cử hạ viện sắp tới có thể là một “bước ngoặt” trong việc thúc đẩy sự quan tâm đến chính trị, mặc dù nó có thể không ngay lập tức chuyển thành sự cải thiện rõ rệt về tỷ lệ cử tri đi bầu của thanh niên.

Một cuộc khảo sát gần đây của Nippon Foundation cho thấy 55,2% những người trong độ tuổi từ 17 đến 19 đủ điều kiện bỏ phiếu vào Chủ nhật sẽ bỏ phiếu hoặc có khả năng sẽ bỏ phiếu trong cuộc bầu cử. “Sức khỏe và vệ sinh” được xếp hạng là vấn đề ưu tiên hàng đầu của họ.

Đại dịch coronavirus đã gây khó khăn cho các ứng cử viên để tổ chức các cuộc biểu tình hoặc gặp trực tiếp các thành phần của họ, đặc biệt là với người cao tuổi, do lo sợ về sự lây lan của bệnh nhiễm trùng. Thay vào đó, họ đang sử dụng mạng xã hội và các công cụ trực tuyến khác để giao tiếp với công chúng.

“Điều đó có nghĩa là có nhiều nguồn lực hơn dành cho những người trẻ tuổi, những người đã trưởng thành sử dụng điện thoại thông minh. Nếu họ quan tâm, lượng cử tri đi bỏ phiếu có thể tăng lên một chút”, Shiratori, Giám đốc Viện Khoa học Chính sách của Hosei, cho biết thêm rằng số cử tri đi bỏ phiếu có thể giảm xuống. nhân khẩu học cao tuổi vì họ có thể cảnh giác với việc bỏ phiếu trực tiếp trong đại dịch.

Shinada của Đại học Kobe cho biết họ vẫn chưa chắc chắn về mức độ ảnh hưởng của chiến dịch truyền thông xã hội tại cuộc bầu cử sắp tới. Tuy nhiên, nó có thể ảnh hưởng đến cách các chính trị gia giao tiếp với các cử tri của họ ngay cả khi đại dịch đã qua đi.

Ông nói: “Từ trước đến nay, những người trẻ tuổi quay lưng lại với chính trị, và các chính trị gia không phụ thuộc vào họ (số phiếu bầu) vì họ có số lượng ít hơn, nhưng điều đó có thể thay đổi theo hướng tích cực,” ông nói.

Từ khóa: Cuộc bỏ phiếu của giới trẻ bị tụt hậu ở Nhật Bản có thể bị lật ngược trong thời kỳ đại dịch

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like